Người sống sót sau động đất tại Nhật Bản vật lộn với điều kiện sống thiếu thốn

2024-01-31 15:52:01 - Nhật Bản

Người sống sót sau động đất tại Nhật Bản vật lộn với điều kiện sống thiếu thốn

Nhà cửa, ô tô và đường sá bị tàn phá bởi động đất ở thành phố Kanazawa, tỉnh Ishikawa, Nhật Bản trong bức ảnh chụp ngày 2-1. Ảnh: KYODO
 

Chính quyền Ishikawa cho biết, sau thảm họa động đất, 13.000 cư dân đang sống trong các trung tâm sơ tán chật chội, nơi các trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp và viêm dạ dày ruột được phát hiện.

Một tháng sau trận động đất thảm khốc tại bờ biển phía Tây Nhật Bản, những người sống sót vẫn đang phải chật vật với điều kiện thiếu thốn, mất vệ sinh trong khi hàng chục nghìn hộ gia đình chưa có nước sạch.

Chính quyền tỉnh Ishikawa cho biết, một số khu vực ở Bán đảo Noto hẻo lánh có thể phải mất thêm hai tháng nữa để hệ thống cấp nước sinh hoạt được khôi phục, và điều này làm gia tăng nguy cơ sức khỏe cho những người sống trong các trung tâm sơ tán chật chội, nơi chính quyền địa phương cho biết đã phát hiện các trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp và viêm dạ dày ruột.

Giá rét khắc nghiệt cũng đang gây ra thách thức, đặc biệt đối với những cư dân phải ngủ trong xe hơi do nhà bị hư hỏng trong thảm họa động đất. Trong tuần qua, tuyết rời dày đặc tại khu này, trong khi chính quyền cảnh báo về nguy cơ lở đất.

Theo các chuyên gia y tế công cộng, hơn 900 người đã tử vong sau trận động đất tàn phá Kobe năm 1995 do hậu quả lây lan cúm và thiếu chăm sóc y tế tại các trung tâm sơ tán.

Dự kiến, trong ngày 1/2, chính quyền tỉnh Ishikawa sẽ bắt đầu tiêm vaccine phòng cúm cho người dân sơ tán.

Theo chính quyền Ishikawa, hơn 230 người đã thiệt mạng trong trận động đất có độ lớn 7,6 - thảm họa động đất gây thương vong lớn nhất của Nhật Bản trong tám năm qua.

Thảm họa đã tàn phá hoặc gây hư hại cho 44.000 ngôi nhà, khiến 40.000 ngôi nhà khác không có nước sinh hoạt. Theo chính quyền Ishikawa, hơn 13.000 cư dân đang sống trong các trung tâm sơ tán.

 

 

 

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công