Xét nghiệm COVID-19 bằng hơi thở cho kết quả trong vài phút

Người tham gia xét nghiệm chỉ cần thở vào một cái túi trong 30 giây và kết quả sẽ có trong vòng từ 5-10 phút, và có chi phí khoảng 1,5 USD, thấp hơn nhiều so với xét nghiệm axit nucleic.

2021-10-21 14:06:10 - Việt Nam

Xét nghiệm COVID-19 bằng hơi thở cho kết quả trong vài phút

Người tham gia xét nghiệm chỉ cần thở vào một cái túi trong 30 giây và kết quả sẽ có trong vòng từ 5-10 phút, và có chi phí khoảng 1,5 USD, thấp hơn nhiều so với xét nghiệm axit nucleic.
 
Xet nghiem COVID-19 bang hoi tho cho ket qua trong vai phut hinh anh 1
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)
 

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa tạo ra phương pháp xét nghiệm COVID-19 mới, giúp giảm bất tiện cho người tham gia xét nghiệm và tiết kiệm thời gian.

Người tham gia xét nghiệm chỉ cần thở vào một cái túi trong 30 giây và kết quả sẽ có trong vòng từ 5-10 phút.

Nghiên cứu này do Phòng Thí nghiệm mô phỏng môi trường và kiểm soát ô nhiễm của Đại học Bắc Kinh, và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh quận Triều Dương ở Bắc Kinh đồng thực hiện.

Theo Giáo sư Yêu Mậu Thịnh (Đại học Bắc Kinh), trưởng nhóm nghiên cứu, phương pháp xét nghiệm này có độ chính xác cao, có thể phân biệt giữa người đang mắc COVID-19, người khỏe mạnh và người mắc các bệnh hô hấp khác.

Các nhà khoa học Trung Quốc thực hiện nghiên cứu dựa trên phân tích hơi thở của 74 bệnh nhân COVID-19, 30 bệnh nhân mắc bệnh hô hấp khác và 87 người khỏe mạnh. Có 12 hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) sinh ra trong quá trình thở, được coi là chỉ dấu để nhận biết.

Nồng độ propanol trong hơi thở của bệnh nhân COVID-19 và người mắc các bệnh đường hô hấp khác cao hơn so với những người khỏe mạnh. Trong khi đó, nồng độ aceton trong hơi thở ở bệnh nhân COVID-19 thấp hơn nhiều so với những bệnh nhân mắc bệnh hô hấp khác.

Dựa trên 12 VOCs, một thuật toán đã được tạo ra. Xác minh cho thấy độ chính xác của thuật toán dao động từ 91-100%.

Quá trình xét nghiệm nhanh chóng và có độ chính xác cao giúp phương pháp mới có lợi thế so với phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

Không chỉ vậy, xét nghiệm này có khả năng xác định người mắc COVID-19 có kết quả xét nghiệm âm tính giả, qua việc lấy dịch họng hầu, cũng như có thể phát hiện sớm bệnh nhân mắc COVID-19 không triệu chứng và trước khi biểu hiện triệu chứng.

Theo các nhà nghiên cứu, phân tích VOCs chỉ có thể cho kết quả dương tính giả nhưng không có âm tính giả, do đó, đây có thể là một phương pháp xét nghiệm lý tưởng bổ sung cho xét nghiệm axit nucleic.

Phương pháp mới cũng có giá rẻ, chỉ 10 nhân dân tệ (khoảng 1,5 USD), thấp hơn nhiều so với xét nghiệm axit nucleic với giá 80 nhân dân tệ.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng lưu ý cần tiến hành thêm các thử nghiệm trước khi áp dụng phương pháp này do Trung Quốc không có nhiều ca bệnh, nên không thể thử nghiệm trên nhiều người./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)

Theo TTXVN/Vietnam+

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công