Vừa mua vé máy bay đã bị khủng bố tin nhắn mời gọi đặt xe

Tình trạng lộ thông tin khi mua vé máy bay diễn ra nhiều năm nhưng vẫn tiếp diễn gây bức xúc cho khách hàng.

2022-05-24 13:30:05 - Việt Nam

Vừa mua vé máy bay đã bị khủng bố tin nhắn mời gọi đặt xe

Tình trạng lộ thông tin khi mua vé máy bay diễn ra nhiều năm nhưng vẫn tiếp diễn gây bức xúc cho khách hàng.

Vừa mua vé máy bay đã bị khủng bố tin nhắn mời gọi đặt xe  - ảnh 1
Nhiều khách hàng mua vé máy bay bị lộ thông tin
NGOC DUONG

Vừa đặt xong vé, tin nhắn đã dồn dập tới

Đặt mua vé máy bay cho chị gái chặng Nha Trang - TP.HCM hồi cuối tuần trước (vé khứ hồi trên trang Traveloka), chưa đầy 10 phút sau, chị Hải Anh (ngụ Q.11, TP.HCM) lập tức nhận được tin nhắn từ các hãng vận tải giới thiệu xe đưa/đón sân bay, đường dài từ sân bay về trung tâm thành phố. Chỉ trong vòng 30 phút, điện thoại chị Hải Anh liên tiếp nhận 4 tin nhắn từ các số điện thoại khác nhau, cùng nội dung giới thiệu dịch vụ đặt xe. Đến sát giờ bay, thêm 2 tin nhắn tiếp tục đổ về.

Thời điểm chị gái ở TP.HCM, chuẩn bị quay trở lại Nha Trang, lại có thêm 4 số điện thoại nhắn tin cho chị Hải Anh, mời gọi đặt xe từ sân bay Cam Ranh về TP.Nha Trang, trong đó có tin nhắn với nội dung rất "thân thiết" như người quen: "Dạ ngày 22 mình có xe đón ở sân bay Cam Ranh về thành phố Nha Trang chưa ạ? Nếu chưa em xin đón về, giá 250k (250.000 đồng - PV) ạ".

"Tổng cộng có tới 10 hãng xe đã nhắn tin đến cho tôi. Thật sự rất phiền! Có lúc đang chạy xe trên đường, thấy điện thoại rung, sợ ai liên hệ có việc gấp, phải dừng xe mở điện thoại ra xem thì thấy tin nhắn quảng cáo, bực mình không chịu nổi. Quan trọng nhất là vì sao họ có thông tin của tôi nhanh chóng như vậy. Phải chăng Traveloka bán thông tin của khách hàng?" - chị Hải Anh bức xúc đặt vấn đề.

Tương tự, chị Quỳnh Thy (ngụ Q.3, TP.HCM) lắc đầu ngao ngán: “Do tính chất công việc, tôi phải bay liên tục và cứ mỗi lần đặt vé xong là lập tức điện thoại nhận được tin nhắn quảng cáo dịch vụ vận tải. Bao nhiêu năm nay như vậy rồi, dù đặt qua phòng vé hay mua trực tiếp trên trang web của hãng cũng đều bị lộ thông tin. Gần đây còn có số điện thoại gọi tới, xưng là nhân viên của hãng hàng không giới thiệu dịch vụ đưa/đón tại sân bay. Đủ kiểu!” - chị Thy than.

Chỉ có thể "cắn răng" chịu đựng?

Liên hệ đại diện một hãng hàng không, vị này khẳng định hãng không bao giờ cung cấp thông tin khách hàng cho các đơn vị khác vì điều này là trái với quy định pháp luật. Bản thân vị này cũng không biết tại sao có chuyện rò rỉ thông tin và cho rằng có thể lỗi do “bên thứ ba”.

"Khi đặt vé, tất cả thông tin từ số điện thoại, tài khoản email, địa chỉ nhà... của khách hàng đều được lưu trên hệ thống. Những thông tin này không chỉ nhân viên hãng, nhân viên đại lý mà tất cả các bộ phận liên quan đến chuỗi dịch vụ hàng không như phòng vé, an ninh hàng không đều có thể tiếp cận được. Thủ đoạn của các đối tượng phát tán thông tin ngày càng tinh vi nên cũng không dễ để tìm ra nguồn lộ thông tin hành khách" - đại diện hãng hàng không thông tin thêm.

Thực tế, tình trạng khách hàng đi máy bay bị lộ thông tin đã diễn ra kéo dài nhiều năm qua. Cuối năm 2017, sau khi các phương tiện truyền thông liên tục đề cập đến vấn nạn này, Cục Hàng không Việt Nam vào cuộc kiểm ra và công bố kết luận thanh tra. Theo đó, việc để lộ thông tin hành khách đi máy bay của cả 3 hãng Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar Pacific là do nhân viên các hãng và lỗ hổng phần mềm, chỉ một phần do đại lý bán vé máy bay.

Cụ thể, nhân viên đại lý bán vé máy bay có thể cung cấp thông tin hành khách đi máy bay cho tổ chức, cá nhân bên ngoài với hành khách được đại lý đặt chỗ, giữ chỗ, bán vé. Những hành khách bị bán thông tin chủ yếu có lộ trình đi đến các sân bay Nội Bài (Hà Nội), Cam Ranh (Khánh Hòa) và Liên Khương (Lâm Đồng) - đều là các cảng hàng không ở xa trung tâm thành phố.

Cũng theo Cục Hàng không, đối tượng sử dụng thông tin cá nhân của hành khách chủ yếu là các trung tâm môi giới taxi trên mạng internet do doanh nghiệp Việt Nam thiết lập và điều hành, thay vì chính các công ty vận chuyển taxi như trước năm 2015.

Ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm an ninh mạng Athena đánh giá việc lộ thông tin thường xuyên tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ khi danh sách khách hàng có thể bị phát tán thêm cho các doanh nghiệp khác. Chưa kể, với những người tự mua vé trên mạng và thanh toán bằng tài khoản ngân hàng, nguy cơ bị các hacker lợi dụng có thể diễn ra cao hơn khiến có thể bị mất tài khoản.

"Đây là một sự quấy rối về tinh thần và người tiêu dùng có thể khiếu kiện đòi bồi thường. Tuy nhiên, điều quan trọng là việc chế tài đối với vấn đề này của Việt Nam cũng còn yếu nên không thể ngăn ngừa được. Vì vậy hành khách chỉ có nước cắn răng chịu đựng" - ông Thắng nói.

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công