Trường học ở Hà Nội ứng biến khi sĩ số học sinh giảm, thiếu giáo viên

Hà Nội - Sĩ số lớp học ngày càng vơi dần vì “có F”, nhiều trường đã kết hợp dạy học trực tiếp và online. Trong đó, một số trường đã quy định nếu trên 50% học sinh là F0 và F1 thì sẽ chuyển sang học trực tuyến.

2022-02-26 10:30:02 - Việt Nam

Trường học ở Hà Nội ứng biến khi sĩ số học sinh giảm, thiếu giáo viên

Huyện Mỹ Đức tổ chức diễn tập các tình huống thực tế khi học sinh trở lại trường học trực tiếp. Ảnh: Phạm Hùng

Huyện Mỹ Đức tổ chức diễn tập các tình huống thực tế khi học sinh trở lại trường học trực tiếp. Ảnh: Phạm Hùng

Hà Nội - Sĩ số lớp học ngày càng vơi dần vì “có F”, nhiều trường đã kết hợp dạy học trực tiếp và online. Trong đó, một số trường đã quy định nếu trên 50% học sinh là F0 và F1 thì sẽ chuyển sang học trực tuyến.

 

F0 liên tục tăng, không đủ giáo viên đứng lớp

Cũng như nhiều địa phương trên cả nước, tỷ lệ giáo viên, học sinh mắc COVID-19 tại các trường học Hà Nội tăng mạnh từ khi học sinh đến trường học trực tiếp. Hiện có không ít các khối học có sĩ số lớp học giảm so với thời gian đầu học sinh đến trường. Trong hoàn cảnh ấy, không ít phụ huynh lo lắng khi con tiếp tục đến trường.

Tại Hà Nội, trừ trẻ mầm non của toàn thành phố và học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 của 12 quận, học sinh các cấp học đều đang học trực tiếp và công tác dạy học được tổ chức linh hoạt. 

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, tuần qua, số học sinh đi học trực tiếp giảm. Cụ thể, học sinh khối THPT những ngày đầu đi học với tỷ lệ trên 90%, tuần qua giảm xuống xuống 75,4%; học sinh khối THCS đến trường còn 77,02%; học sinh tiểu học ở các huyện đến trường còn 79%.

Bà Văn Thùy Dương, Phó Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết, trường đã có 428 em là F0 và 459 học sinh thuộc diện F1, một số giáo viên cũng đang phải cách ly do mắc COVID-19. Nhiều lớp có trên 22 học sinh vào diện F0 và F1, trong khi sĩ số là 35.

Theo bà Dương việc quyết định học trực tiếp hay trực tuyến với từng lớp học cần sự linh hoạt, ứng biến phù hợp của lãnh đạo các nhà trường. Việc tổ chức dạy học trực tiếp nhằm mục đích để học sinh có cơ hội giao lưu, trao đổi nhiều hơn với thầy cô, bạn bè, nhưng khi chỉ còn vài em học trực tiếp thì không còn thực sự hiệu quả.

Vì vậy, nếu tư duy chỉ một hoặc một vài học sinh đến lớp vẫn phải dạy trực tiếp thì quá cứng nhắc. Nếu một lớp 40 em, nhưng chỉ còn vài em có thể đến lớp thì không khí lớp học cũng bị chùng xuống.

Theo Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Mai Động Nguyễn Thị Hà Thanh, sau mỗi tuần, nhà trường lại rà soát, điều chỉnh cách thức tổ chức để bảo đảm trong mọi tình huống, quyền lợi và sức khỏe của học sinh luôn được đặt lên hàng đầu. Nhà trường cũng cố gắng không để gián đoạn việc học của học sinh khi có nhiều F0, F1...

Bà Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội) cho hay, hiện trường cũng có hơn 200 học sinh F0, hơn 600 học sinh là F1; 22 lớp có trên 50% học sinh trong diện F0, F1.

Do đó, nhà trường quy định lớp nào có trên 50% học sinh là F0 và F1 thì sẽ chuyển sang học trực tuyến. Bởi hiện tại, nhà trường không đủ giáo viên đứng lớp. 

Học sinh đi học trực tiếp theo tinh thần tự nguyện

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, việc dạy học trong bối cảnh hiện nay khiến các thầy, cô giáo vất vả hơn, song các nhà trường đều cố gắng vừa tổ chức dạy học, vừa duy trì các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn cho học sinh.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo việc tổ chức cho học sinh đến trường học trực tiếp, đặc biệt là học sinh tiểu học cần được thực hiện theo tinh thần tự nguyện của gia đình học sinh. Các nhà trường cố gắng động viên, hỗ trợ để học sinh lớp 9, lớp 12 đến trường học tập trực tiếp và duy trì các biện pháp bảo đảm an toàn.

Sở cũng lưu ý các nhà trường tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh để hỗ trợ, đồng hành và quản lý học sinh học tập ở trường, học tập ở nhà cũng như việc di chuyển hằng ngày của học sinh từ nhà đến trường, từ trường về nhà. Trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp, giáo viên cần quan tâm theo dõi sức khỏe của học sinh để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để xử trí kịp thời. 

Đơn vị này cũng đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền với sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và phụ huynh; hỗ trợ các nhà trường về y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh.

Trước đó, trong Công điện số 02 ban hành ngày hôm qua (24.2), Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, tổng hợp ý kiến các nhà trường khẩn trương rà soát, đánh giá đảm bảo an toàn trong trường học với học sinh khối lớp 1 đến lớp 6 khi trở lại học trực tiếp trong thời gian qua.

Yêu cầu việc đề xuất giải pháp để nâng cao tỷ lệ học sinh lớp 7 đến lớp 12 học trực tiếp, báo cáo UBND thành phố trong ngày 25.2, để xin ý kiến Thường trực Thành ủy xem xét, chỉ đạo.

PHẠM ĐÔNG

Nguồn laodong.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công