Trung Quốc kêu gọi Mỹ công khai về phòng thí nghiệm sinh học ở Ukraina

Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ công khai thông tin về các phòng thí nghiệm sinh học bị cáo buộc của Lầu Năm Góc ở Ukraina “càng sớm càng tốt”.

2022-03-09 10:02:03 - Trung Quốc

Trung Quốc kêu gọi Mỹ công khai về phòng thí nghiệm sinh học ở Ukraina

Trung Quốc cáo buộc Mỹ kiểm soát 336 phòng thí nghiệm sinh học ở 30 nước trên thế giới, trong đó có Ukraina. Ảnh: Getty
Trung Quốc cáo buộc Mỹ kiểm soát 336 phòng thí nghiệm sinh học ở 30 nước trên thế giới, trong đó có Ukraina. Ảnh: Getty

Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ công khai thông tin về các phòng thí nghiệm sinh học bị cáo buộc của Lầu Năm Góc ở Ukraina “càng sớm càng tốt”.

RT đưa tin, ngày 7.3, quân đội Nga cho biết các nhà chức trách Ukraina đã tiêu hủy các mầm bệnh được nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm sinh học ở nước này. Mátxcơva tuyên bố rằng 30 phòng thí nghiệm sinh học Ukraina do Mỹ tài trợ đã và đang tích cực hợp tác với quân đội Mỹ.

Kiev phủ nhận việc phát triển vũ khí sinh học. Theo trang web của đại sứ quán Mỹ tại Kiev, Chương trình Giảm Đe dọa Sinh học của Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ “hợp tác với các nước đối tác để chống lại mối đe dọa bùng phát” của các bệnh truyền nhiễm. Vào năm 2020, đại sứ quán đã gọi những giả thuyết về các phòng thí nghiệm sinh học do Mỹ tài trợ ở Ukraina là "thông tin sai lệch".

Tuy nhiên, phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 8.3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố, theo thông tin của Bắc Kinh, các phòng thí nghiệm ở Ukraina chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm” và Bộ Quốc phòng Mỹ “kiểm soát 336 phòng thí nghiệm sinh học tại 30 quốc gia trên thế giới”. Điều này được thực hiện với lý do “hợp tác để giảm rủi ro an toàn sinh học” và “tăng cường sức khỏe cộng đồng toàn cầu” - Tân Hoa Xã dẫn lời phát ngôn viên Triệu Lập Kiên nói.

Ông Triệu nhấn mạnh, vì sức khỏe và sự an toàn của người dân Ukraina, các khu vực lân cận và toàn thế giới, tất cả các bên liên quan cần đảm bảo sự an toàn của các phòng thí nghiệm đó.

"Đặc biệt, Mỹ, bên hiểu rõ nhất về các phòng thí nghiệm, nên công bố thông tin cụ thể có liên quan càng sớm càng tốt, bao gồm cả những loại virus nào được lưu trữ và nghiên cứu nào đã được thực hiện" - ông Triệu nói.

"Dưới nhiều cái tên khác nhau, Bộ Quốc phòng Mỹ kiểm soát 336 phòng thí nghiệm sinh học ở 30 quốc gia. Ý định thực sự của Mỹ là gì? Chính xác thì họ đã làm gì? Những điều này luôn là nguồn gốc gây ra sự nghi ngờ cho cộng đồng quốc tế" - ông Triệu phát biểu.

Hơn nữa, chỉ có Mỹ trong 20 năm đã ngăn chặn việc xây dựng quy chế xác minh Công ước Vũ khí Sinh học và từ chối chấp nhận việc kiểm tra các cơ sở sinh học trong và ngoài biên giới của mình, điều này càng làm trầm trọng thêm mối lo ngại của cộng đồng quốc tế - người phát ngôn cho biết, đồng thời "một lần nữa kêu gọi phía Mỹ làm rõ các hoạt động quân sự sinh học của mình ở cả trong và ngoài nước và chấp nhận các xác minh đa phương".

Theo báo cáo trên tờ The Rio Times của Brazil, đại sứ quán Mỹ tại Ukraina đã xóa tất cả thông tin về các phòng thí nghiệm sinh học do Lầu Năm Góc tài trợ tại nước này khỏi trang web của mình vào ngày 26.2. Tuy nhiên, theo nhà báo Dilyana Gaytandzhieva, nhân viên đại sứ quán quên xóa một tài liệu cho thấy Lầu Năm Góc đang tài trợ cho phòng thí nghiệm sinh học mới ở Kiev và Odessa.

“Ukraina không kiểm soát được các kho vũ khí quân sự. Chính phủ Ukraina không được phép tiết lộ thông tin nhạy cảm về chương trình” - hãng tin Brazil tuyên bố.

Trong 20 năm qua, Trung tâm Khoa học và Công nghệ ở Ukraina, được thành lập cùng với Mỹ, đã đầu tư hơn 285 triệu USD vào khoảng 1.850 dự án do các nhà khoa học thực hiện, theo Gaytandzhieva, trước đây đã nghiên cứu về phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Các nhà chức trách Mỹ vẫn chưa bình luận về các tuyên bố mới nhất.

KHÁNH MINH

Nguồn laodong.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công