Tổng thống Ukraine cảnh báo Nga sắp tấn công sang đất NATO

TPO - Ngày 14/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rằng các thành viên của liên minh này "sẽ sớm bị Nga tấn công", sau khi lực lượng Nga không kích một căn cứ quân sự ngay gần biên giới Ba Lan.

2022-03-14 10:20:03 - Ukraine

Tổng thống Ukraine cảnh báo Nga sắp tấn công sang đất NATO

TPO - Ngày 14/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rằng các thành viên của liên minh này "sẽ sớm bị Nga tấn công", sau khi lực lượng Nga không kích một căn cứ quân sự ngay gần biên giới Ba Lan.
 
Tổng thống Ukraine cảnh báo Nga sắp tấn công sang đất NATO ảnh 1

Một toà chung cư ở Kharkov tan hoang sau khi trúng đạn pháo ngày 13/3. (Ảnh: AP)

Khu vực phía tây Ukraine gần như bình yên, nhưng đợt không kích trong đêm 12/3 vào căn cứ quân sự ở ngoại ô thành phố Lviv đã tiến đến sát biên giới Ba Lan, khiến 35 người thiệt mạng và 134 người bị thương.

“Nếu các vị không đóng cửa bầu trời thì việc tên lửa Nga bay vào lãnh thổ của các vị, vào nhà của công dân NATO, sẽ chỉ là vấn đề thời gian”, ông Zelensky nói trong thông điệp bằng video. Ông tiếp tục thúc giục NATO cấm bay ở Ukraine.

Washington và các đồng minh Liên minh châu Âu (EU) đã gửi tiền và viện trợ vũ khí cho Ukraine, đồng thời áp hàng loạt lệnh trừng phạt chưa từng có lên Nga.

Lực lượng Nga trước đó tập trung vào khu vực phía đông và nam của Ukraine, nhưng trong những ngày gần đây đã chuyển vào trung tâm và sang phía tây.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby nói với đài ABC rằng Nga “rõ ràng đang mở rộng mục tiêu, ít nhất là về không kích”.

Washington và các đồng minh Liên minh châu Âu (EU) đã gửi tiền và viện trợ vũ khí cho Ukraine, đồng thời áp hàng loạt lệnh trừng phạt chưa từng có lên Nga. Tuy nhiên, ông Zelensky tiếp tục thúc giục phương Tây làm nhiều hơn nữa.

“Năm ngoái, tôi rõ ràng đã cảnh báo các lãnh đạo NATO rằng nếu không có các biện pháp trừng phạt ngăn chặn thì Nga sẽ tiến đến chiến tranh. Chúng tôi đã đúng”, ông Zelensky nói.

Trong khi đó, đợt chiến sự mới nhất ở ngoại ô thủ đô Kiev đã khiến một nhà báo Mỹ thiệt mạng. Đây là nhà báo nước ngoài đầu tiên thiệt mạng trong cuộc xung đột bắt đầu từ ngày 24/2.

“Kiev. Thành phố đang bị bao vây”, cố vấn tổng thống Mykhailo Podolyak viết trên Twitter. Ông cho biết thành phố đang chuẩn bị cho nỗ lực phòng thủ.

Các nỗ lực tiếp tục được triển khai để giúp Mariupol. Ông Zelensky cáo buộc Nga chặn và tấn công các đoàn xe cứu trợ nhân đạo cho thành phố này, nhưng ông cho biết đã có thêm 125.000 người trên khắp Ukraine được sơ tán.

Ông Zelensky cũng cho biết Nga đã hứng “tổn thất lớn” với khoảng 12.000 binh lính. Nga đến nay mới công bố thiệt hại một lần vào ngày 2/3, với con số 498 binh lính.

Kiev cho biết 1.300 binh lính của họ đã thiệt mạng.

Các cuộc đàm phán giữa hai bên chưa dẫn đến thoả thuận ngừng bắn, nhưng đại diện của hai nước sẽ gặp nhau qua hội nghị truyền hình trong ngày 14/3, một cố vấn của ông Zelensky và phát ngôn viên Điện Kremlin xác nhận.

“Chúng ta sẽ thấy tiến triển đáng kể”, ông Leonid Slutsky, thành viên cấp cao trong nhóm đàm phán của Nga, nói với đài RT ngày 13/3.

(Bình Giang)

Theo CNN - Nguồn tienphong.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công