Thủ tướng Đức kêu gọi không để xung đột lan rộng ở châu Âu

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đánh giá tình hình hiện nay rất nghiêm trọng, cảnh báo Nga không nên nhắm tới các nước khác sau hành động quân sự ở Ukraine.

2022-02-25 09:29:02 - Nước Đức

Thủ tướng Đức kêu gọi không để xung đột lan rộng ở châu Âu

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đánh giá tình hình hiện nay rất nghiêm trọng, cảnh báo Nga không nên nhắm tới các nước khác sau hành động quân sự ở Ukraine.

Thu tuong Duc keu goi khong de xung dot lan rong o chau Au hinh anh 1
Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu trong cuộc họp báo sau hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Moskva, ngày 15/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Đức Olaf Scholz tối 24/2 đã có bài phát biểu trên truyền hình quốc gia sau cuộc thảo luận của các nhà lãnh đạo nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) liên quan cuộc khủng hoảng ở Ukraine, trong đó nhấn mạnh phương Tây sẽ phải đảm bảo để xung đột không lan rộng ở châu Âu.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Scholz đánh giá tình hình hiện nay rất nghiêm trọng, cảnh báo Nga không nên nhắm tới các nước khác sau hành động quân sự ở Ukraine.

Ông Scholz nhấn mạnh rằng các đối tác liên minh phương Tây nhất trí ngăn chặn điều này bằng tất cả công cụ sẵn có, đồng thời cho rằng Moskva không nên đánh giá thấp sự quyết tâm của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong việc bảo vệ các thành viên, vốn sẽ được áp dụng vô điều kiện với các đối tác NATO ở Baltic, Ba Lan, Romania, Bulgaria và Slovakia.

Ông khẳng định nhiệm vụ lúc này là đảm bảo để xung đột không lan sang các nước châu Âu khác, trong đó NATO sẽ hành động kiên quyết và thống nhất.

Nhà lãnh đạo Đức kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin chấm dứt hành động quân sự ở Ukraine và rút quân khỏi nước này, khẳng định các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt sẽ "giáng đòn mạnh vào nền kinh tế Nga."

Trước đó, các nhà lãnh đạo nhóm G7 đã tiến hành cuộc thảo luận trực tuyến và ra tuyên bố khẳng định G7 sẽ làm tất cả những gì cần thiết để "bảo vệ sự toàn vẹn của trật tự quốc tế dựa trên quy tắc."

[G7 họp kín thảo luận tình hình căng thẳng giữa Nga và Ukraine]

Liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine, cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schröder bày tỏ ủng hộ các biện pháp trừng phạt, song kêu gọi duy trì các kênh liên lạc với Nga.

Theo ông Schröder, Nga có trách nhiệm chấm dứt càng sớm càng tốt cuộc chiến tranh ở Ukraine. Ông cho rằng đã có những sai lầm từ cả hai bên trong mối quan hệ giữa phương Tây và Nga, song lợi ích an ninh không thể biện minh cho việc sử dụng công cụ quân sự.

Trong bài viết đăng trên mạng xã hội Linkedin, ông Schröder cũng kêu gọi không chấm dứt hoàn toàn quan hệ với Nga.

Ông nêu rõ, với tầm nhìn về tương lai, các biện pháp trừng phạt cần thận trọng để không cắt đứt hoàn toàn các mối quan hệ chính trị, kinh tế và xã hội dân sự còn lại giữa châu Âu và Nga.

Ông kêu gọi nối lại đối thoại về hòa bình và an ninh trên lục địa châu Âu - cơ sở cho hy vọng bất chấp tình hình căng thẳng hiện nay.

Trước đó, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cũng cho rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga sẽ gây thiệt hại nặng nề đối với Moskva, song cũng sẽ có hậu quả đối với Đức, đồng thời cho rằng các chế tài trừng phạt được thiết lập cũng nhằm mở lại cơ hội ngoại giao cho cuộc khủng hoảng hiện nay.

Thu tuong Duc keu goi khong de xung dot lan rong o chau Au hinh anh 2
Xe quân sự của Nga được triển khai ở vùng Rostov, miền Nam Nga, giáp với Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ở miền Đông Ukraine, ngày 23/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong các phát biểu trước đó, các nhà lãnh đạo Đức tuyên bố sẽ củng cố sườn phía Đông NATO, trong đó quân đội liên bang Đức sẽ triển khai thêm ba máy bay tiêm kích Eurofighter tới Romania, ngoài ba máy bay hiện đã có mặt tại nước này, làm nhiệm vụ giám sát không phận, với sứ mệnh được triển khai trước mắt tới cuối tháng 3/2022.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht, Berlin sẵn sàng tiếp tục phối hợp với các đề nghị của NATO. Bà cũng cho rằng không bao giờ là quá muộn để đối thoại với Nga.

Bộ Quốc phòng Đức ngày 24/2 cũng đã kích hoạt các biện pháp báo động toàn quốc đối với quân đội liên bang, chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng chuyển quân của Lực lượng Phản ứng NATO (NRF). NRF hiện có tổng cộng 50.000 binh sỹ, trong đó 13.700 người thuộc quân đội Đức.

Phản ứng trước các đe dọa trừng phạt của phương Tây, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moskva sẽ có phản ứng "cứng rắn" đối với các lệnh trừng phạt của EU.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, các biện pháp "không thân thiện" của EU sẽ không ngăn cản được Moscow, khẳng định rằng, theo "nguyên tắc đối đẳng" của luật pháp quốc tế, Nga sẽ "thực hiện các biện pháp đáp trả cứng rắn.”./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)

Theo TTXVN/Vietnam+

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công