Singapore trong ngày đầu nới quy định khẩu trang

Trong ngày đầu nới lỏng quy định phòng dịch, nhiều người Singapore cảm thấy thoải mái, song phần lớn vẫn đeo khẩu trang do lo ngại nguy cơ nhiễm nCoV.

2022-03-30 10:31:03 - Singapore

Singapore trong ngày đầu nới quy định khẩu trang

Trong ngày đầu nới lỏng quy định phòng dịch, nhiều người Singapore cảm thấy thoải mái, song phần lớn vẫn đeo khẩu trang do lo ngại nguy cơ nhiễm nCoV.

Kể từ ngày 29/3, người dân Singapore không còn phải bắt buộc đeo khẩu trang ở ngoài trời, theo quy định chống dịch mới được quốc gia này ban hành.

Các quy định nới lỏng được Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long công bố hôm 24/3, trong bối cảnh nước này tiến tới mục tiêu "sống chung với Covid-19". Giới chức Singapore cũng cho biết khoảng cách an toàn khi không đeo khẩu trang là một mét, đồng thời yêu cầu người dân không tụ tập quá 10 người tại các khu vực ngoài trời.

"Sau bước đi này, Singapore sẽ chờ một thời gian để ổn định tình hình", Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết. "Nếu mọi thứ đều ổn, chúng ta sẽ tiếp tục dỡ bỏ hạn chế".

Người dân bỏ khẩu trang tập khí công tại Công viên Pasir Ris, Singapore, ngày 29/3. Ảnh: Straits Times.
Người dân bỏ khẩu trang tập khí công tại Công viên Pasir Ris, Singapore, ngày 29/3. Ảnh: Straits Times.

Tại Công viên Bãi biển Changi và Công viên Bờ biển phía Đông hôm nay, nhiều người dân đã bắt đầu bỏ khẩu trang. Họ đều đánh giá cao quy định mới và cho biết việc tháo khẩu trang giúp họ cảm thấy thoải mái hơn trong thời tiết nóng ẩm tại Singapore.

"Khẩu trang khiến tôi cảm thấy ngột ngạt", bà Rahmah Md Sharin, 60 tuổi, chia sẻ. "Giờ tôi có thể hít thở thoải mái hơn nhiều".

Bà cũng nói rằng bản thân đã bớt lo lắng về Covid-19 khi số ca mắc ngày càng giảm và hầu hết mọi người đều được tiêm phòng đầy đủ. "Trước đây ai cũng sợ hãi", bà Rahmah nói. "Bây giờ tôi cảm thấy đất nước đã kiểm soát được phần nào dịch bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn nguy cơ về các biến thể mới, nên cần rất cẩn thận nơi đông người".

Cai Jun Jie, y tá 32 tuổi, tỏ ra phấn khởi khi quy định chống dịch được nới lỏng đúng vào dịp chụp ảnh cưới của vợ chồng anh.

"Chúng tôi đã lên kế hoạch cho buổi chụp ảnh cưới từ lâu, rất may lại trùng với ngày đầu tiên các biện pháp hạn chế được dỡ bỏ", anh Cai chia sẻ."Đây là thời điểm thích hợp. Tôi cảm thấy mình như được giải phóng".

Buổi chụp hình đám cưới của Cai Jun Jie tại Công viên Bãi biển Changi ngày 29/3/2022.. Ảnh: Mainichi.

Buổi chụp hình đám cưới của Cai Jun Jie tại Công viên Bãi biển Changi ngày 29/3/2022.. Ảnh: Mainichi.

Tuy nhiên, Bộ Y tế Singapore vẫn khuyến khích người dân đeo khẩu trang ngoài trời để bảo vệ bản thân và những người xung quanh, đồng thời cảnh báo về khả năng bùng phát đợt dịch tiếp theo hoặc xuất hiện biến chủng mới.

Theo Straits Times, khoảng 90% người dân tại khu Bukit Batok, Yishun và Tampines, cũng như tại các công viên Bishan-Ang Mo Kio, Công viên Bờ biển phía Đông và Công viên Pasir Ris vẫn đeo khẩu trang trong ngày đầu nới lỏng quy định phòng dịch.

Ông Lee Guang Yao, 80 tuổi, vừa đưa cháu gái ba tuổi đến trường mầm non, cho biết dù cảm thấy nới lỏng các hạn chế là dấu hiệu tích cực, ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang ngoài trời.

"Chúng tôi chắc chắn sẽ tiếp tục đeo khẩu trang, bởi đã quen với việc này rồi", ông Lee chia sẻ. "Đeo khẩu trang sẽ đảm bảo an toàn cho gia đình cũng như cháu gái tôi, do cháu chưa được tiêm phòng".

Ông Lee cho biết gia đình ông có thể sẽ dừng đeo khẩu trang khi những thành viên nhỏ tuổi trong nhà được tiêm phòng và Singapore duy trì ca nhiễm hàng ngày dưới 2.000.

Người dân đeo khẩu trang tại bến xe buýt ở Singapore hôm 29/3. Ảnh: CNA.

Người dân đeo khẩu trang tại bến xe buýt ở Singapore hôm 29/3. Ảnh: CNA.

Chloe Yong, sinh viên đại học 21 tuổi, vẫn đeo khẩu trang và ngồi làm bài tập một mình tại Công viên Bishan-Ang Mo Kio sáng 29/3. Chloe cho biết sẽ tiếp tục sử dụng khẩu trang khi ra ngoài, bởi cô đang sống chung cùng ông bà.

"Tôi chưa mắc Covid-19 nên muốn giảm thiểu rủi ro và giữ an toàn", Chloe chia sẻ. "Nếu bị nhiễm, tôi cũng không muốn truyền bệnh cho người khác".

Chua Pee Teck, nhà thiết kế đồ họa 50 tuổi, đang đi dạo tại Công viên Bishan-Ang Mo Kio, cho biết ông sẽ tiếp tục đeo khẩu trang do nguy cơ lây nhiễm vẫn tiềm ẩn. "Khi mọi thứ trở nên ổn định hơn, tôi mới thấy thoải mái tháo khẩu trang", ông chia sẻ.

Kể từ khi đại dịch bùng phát, Singapore đã ghi nhận hơn một triệu ca nhiễm và hơn 1.200 người tử vong, theo số liệu của Worldometers. Hơn 95% dân số đủ điều kiện nước này đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19.

 

Đức Trung (Theo Straits Times/CNA)

Nguồn vnexpress.net

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công