Người tiêu dùng toàn cầu tiết kiệm 5.400 tỷ USD trong đại dịch

2021-04-20 14:28:04 - Việt Nam

Người tiêu dùng toàn cầu tiết kiệm 5.400 tỷ USD trong đại dịch

Nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-tieu-dung-toan-cau-tiet-kiem-5-400-ty-usd-trong-dai-dich-4265531.html

Các hộ gia đình đã tích trữ hàng nghìn tỷ USD từ đầu đại dịch đến hết tháng 3, tạo nền tảng cho sự bùng nổ tiêu dùng sau này.

Theo Moodys Analytics, số tiền này tương đương 6% GDP toàn cầu. Mỹ đóng góp nhiều nhất, với 2.600 tỷ USD, tương đương 12% GDP nước này. Anh xếp sau với số tiền tương đương 10% GDP.

5.400 tỷ USD là phần tăng thêm so với số tiền người dân tiết kiệm được nếu đại dịch không diễn ra và hành vi tiết kiệm vẫn như năm 2019, kinh tế trưởng Mark Zandi cho biết. Nhìn chung, số tiền tiết kiệm thêm này chủ yếu nằm tại Bắc Mỹ và châu Âu – những nơi phong tỏa nghiêm khắc nhất và chính sách hỗ trợ của chính phủ cũng hào phóng nhất.

Người Mỹ đi mua sắm tại một trung tâm thương mại ở San Francisco vào tháng 3. Ảnh: Bloomberg

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Người Mỹ đi mua sắm tại một trung tâm thương mại ở San Francisco vào tháng 3. Ảnh: Bloomberg

Nhiều hộ gia đình giàu có, thu nhập không chịu ảnh hưởng từ đại dịch cũng tích lũy được số tiền tiết kiệm lẽ ra được chi cho du lịch, giải trí và ăn ngoài. Một yếu tố khác kéo tiền tiết kiệm lên cao là các chính sách hỗ trợ chưa từng có tiền lệ của chính phủ cho người lao động và doanh nghiệp.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tháng 11/2020 cho biết các chính phủ và ngân hàng trung ương toàn cầu đã công bố 19.500 tỷ USD để kéo kinh tế ra khỏi cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái. Các khoản này gồm trả lương và cứu trợ doanh nghiệp, giúp nhiều người có tiền tiết kiệm bất chấp suy thoái.

Khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, người tiêu dùng được dự báo chi gần 2.000 tỷ USD trong số này, giúp kinh tế toàn cầu bật lại đáng kể. "Sự kết hợp giữa nhu cầu được giải phóng và tiền tiết kiệm tăng đáng kể sẽ tạo ra làn sóng tiêu dùng toàn cầu, khi các nước đạt miễn dịch cộng đồng và mở cửa nền kinh tế", Zandi cho biết, "Chúng tôi dự báo một phần ba số tiền này được chi ra trong năm nay, bổ sung 2% vào tăng trưởng GDP toàn cầu".

Dù vậy, hoạt động này có thể châm ngòi lạm phát. Đây là mối lo của các nhà đầu tư và nhà kinh tế học, do nó sẽ khiến các ngân hàng trung ương nâng lãi suất và giảm kích thích sớm hơn dự kiến.

Dù vậy, Zandi cho rằng tùy tình hình dịch mà người tiêu dùng sẽ chi ít hoặc nhiều hơn con số dự kiến. Các khảo sát đầu tháng này của Fed New York cho thấy các hộ gia đình Mỹ có xu hướng dùng tiền hỗ trợ của chính phủ để tiết kiệm và trả nợ hơn là tiêu dùng.

Hà Thu (theo CNN)

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công