Nga tuyên bố không bán dầu cho các nước áp giá trần

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga tuyên bố Moskva sẽ không cung cấp dầu cho bất cứ quốc gia nào áp giá trần với nước này.

2022-07-23 11:19:07 - Nước Nga

Nga tuyên bố không bán dầu cho các nước áp giá trần

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga tuyên bố Moskva sẽ không cung cấp dầu cho bất cứ quốc gia nào áp giá trần với nước này.

"Dầu và các chế phẩm từ dầu sẽ không được cung dầu cho những nước như vậy, mà sẽ chuyển hướng đến các quốc gia sẵn sàng hợp tác", bà Elvira Nabiullina, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga, cho biết trong cuộc họp báo ngày 22/7.

Bà cảnh báo đề xuất áp trần giá dầu Nga do G7 đưa ra, nhằm tước bỏ nguồn thu từ năng lượng của Moskva, sẽ khiến giá dầu toàn cầu tăng mạnh.

Tuyên bố được Nabiullina đưa ra sau phát biểu của Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo ngày 20/7, cho biết Washington hy vọng quy định áp trần giá dầu Nga sẽ được thực hiện trên phạm vi toàn cầu trước tháng 12.

Nhân viên làm việc tại nhà máy lọc dầu Moskva, thuộc sở hữu của công ty dầu khí Gazprom Neft, ở Moskva, thủ đô Nga, ngày 22/7. Ảnh: AFP.
Nhân viên làm việc tại nhà máy lọc dầu Moskva, thuộc sở hữu của công ty dầu khí Gazprom Neft, ở Moskva, thủ đô Nga, ngày 22/7. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 14/7 cho rằng áp trần giá dầu Nga là một trong những công cụ mạnh nhất để hạ lạm phát kỷ lục ở Mỹ, cũng như trên toàn cầu.

"Áp giá trần dầu Nga cũng ngăn nước này có thêm nguồn thu trang trải cho chiến dịch quân sự ở Ukraine", bà Yellen nói thêm. Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho hay giá trần có thể được quy định ở mức 40-60 USD/thùng, bằng khoảng một nửa so với mức giá Nga đang bán, nhưng chi tiết về thỏa thuận cuối cùng chưa được công bố.

Sau khi Mỹ cấm nhập dầu Nga và các nước châu Âu quyết tâm thoát phụ thuộc năng lượng từ Moskva, giá dầu thế giới đã tăng vọt. Tại hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại Bavaria, Đức cuối tháng trước, lãnh đạo các nước trong khối đã thống nhất nghiên cứu áp giá trần giá dầu Nga.

Giá hợp đồng dầu Brent giao tháng 9 chốt phiên giao dịch 22/7 ở 103,6 USD/thùng, theo Investing. Trong khi đó, các nhà kinh tế học cảnh báo nếu phương Tây áp thêm lệnh cấm với năng lượng Nga, giá dầu có thể lên đến 175 USD/thùng.

Đức Trung (Theo Reuters, Investing)

Nguồn: VnExpress

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công