Nga cảnh báo Thế chiến 3 sẽ là chiến tranh hạt nhân

Nga cảnh báo Thế chiến 3, nếu xảy ra, sẽ là chiến tranh hạt nhân tàn khốc.

2022-03-04 16:20:03 - Nước Nga

Nga cảnh báo Thế chiến 3 sẽ là chiến tranh hạt nhân

 
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo về một cuộc chiến tranh hạt nhân. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo về một cuộc chiến tranh hạt nhân. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Nga cảnh báo Thế chiến 3, nếu xảy ra, sẽ là chiến tranh hạt nhân tàn khốc.

Cuộc xung đột lớn tiếp theo giữa các cường quốc trên thế giới sẽ liên quan đến vũ khí hạt nhân và sẽ là thảm họa cho nhân loại - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo trong bối cảnh căng thẳng leo thang với phương Tây về cuộc tấn công quân sự của Nga vào Ukraina.

Hãng thông tấn TASS đưa tin, Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã nói trong một cuộc phỏng vấn với Al-Jazeera rằng “Chiến tranh thế giới thứ ba sẽ là một cuộc chiến tranh hạt nhân tàn khốc”.

Ông cũng tuyên bố, nếu Ukraina có được quyền tiếp cận vũ khí nguyên tử, Nga sẽ phải đối mặt với “nguy hiểm thực sự”.

Nhận xét của Ngoại trưởng Lavrov được đưa ra sau khi ông giải thích tại hội nghị giải trừ quân bị ở Geneva hôm 1.3 rằng sẽ không có người chiến thắng nếu một cuộc chiến tranh hạt nhân nổ ra. Nhà ngoại giao hàng đầu của Mátxcơva cũng kêu gọi Washington loại bỏ các đầu đạn của mình khỏi Châu Âu. Ông Lavrov đồng thời cáo buộc Kiev đe dọa vi phạm quy chế phi hạt nhân hóa.

“Chúng tôi không thể chấp nhận rằng, trái với các điều khoản cơ bản của Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, vũ khí nguyên tử của Mỹ vẫn nằm trên lãnh thổ của một số nước Châu Âu” - quan chức ngoại giao kỳ cựu của Nga cho biết.

Ông Lavrov tiếp tục tuyên bố rằng “những mối nguy hiểm do Ukraina gây ra cho các nước láng giềng và an ninh quốc tế đã tăng lên đáng kể sau khi chính quyền Kiev chơi những trò nguy hiểm liên quan đến kế hoạch sở hữu vũ khí hạt nhân”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh đặt lực lượng hạt nhân Nga, gồm các đơn vị bộ binh được trang bị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, cũng như các tàu của Hạm đội phương Bắc và Thái Bình Dương, vào tình trạng trực chiến hôm 27.2. Ông Putin nhấn mạnh rằng động thái này diễn ra sau "các lệnh trừng phạt bất hợp pháp" đối với Mátxcơva và "các tuyên bố gây hấn" của các quan chức Mỹ và EU.

Các lực lượng vũ trang của Nga đã phát động cuộc tấn công vào Ukraina từ ngày 24.2 nhằm phi quân sự hoá Ukraina.

 

SONG MINH

Nguồn laodong.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công