Mỹ phát hiện virus bệnh bại liệt trong nước thải ở thành phố New York

Nhà chức trách New York yêu cầu người dân đảm bảo đã được tiêm phòng bại liệt để tránh nguy cơ lây nhiễm sau khi CDC Mỹ cảnh báo virus gây bệnh bại liệt đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng

2022-08-02 15:57:08 - Mỹ

Mỹ phát hiện virus bệnh bại liệt trong nước thải ở thành phố New York

Nhà chức trách New York yêu cầu người dân đảm bảo đã được tiêm phòng bại liệt để tránh nguy cơ lây nhiễm sau khi CDC Mỹ cảnh báo virus gây bệnh bại liệt đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.
 
My phat hien virus benh bai liet trong nuoc thai o thanh pho New York hinh anh 1
Hình ảnh mô tả virus bại liệt. (Nguồn: AP)

Ngày 1/8, giới chức y tế bang New York (Mỹ) cho biết đã phát hiện virus gây bệnh bại liệt trong nước thải thu thập ở hạt Rockland, ngoại ô thành phố New York.

Mẫu bệnh phẩm nêu trên được thu thập trong tháng Sáu vừa qua, trong khi tới ngày 21/7, chính quyền thành phố mới xác nhận một trường hợp mắc bệnh bại liệt tại đây. Điều này có nghĩa là virus đã xuất hiện và lây lan trong cộng đồng từ khá lâu.

Trước tình hình này, nhà chức trách New York yêu cầu người dân đảm bảo rằng mỗi người đều đã được tiêm phòng để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đã cảnh báo nguy cơ virus lây lan trong cộng đồng. Tuy nhiên, cơ quan này hiện chưa ghi nhận thêm ca mới mắc bệnh bại liệt tại New York hoặc tại các khu vực khác trong cả nước.

Các kết quả xét nghiệm cho thấy chủng virus phát hiện tại hạt Rockland có liên kết di truyền với chủng virus phát hiện tại Israel. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bệnh nhân đã đến Israel.

Kết quả giải trình tự gene cũng cho thấy chủng virus này có liên quan tới các chủng virus rất dễ lây lan và có nguy cơ đe dọa mạng sống ghi nhận tại Vương quốc Anh.

Bệnh bại liệt thường không biểu hiện triệu chứng và cũng có thể lây truyền ngay từ thời điểm ủ bệnh. Ở một số trường hợp, căn bệnh này cũng có thể gây ra các triệu chứng giống cúm nhẹ, nhưng các triệu chứng này thường biểu hiện muộn, có thể tới 30 ngày sau khi cơ thể đã nhiễm virus.

Bệnh bại liệt tấn công mọi lứa tuổi, đặc biệt là đối với trẻ dưới 3 tuổi. Hiện, chưa có phương pháp chữa khỏi bệnh bại liệt

Trước khi xác nhận ca bệnh nêu trên, Mỹ đã không ghi nhận bất cứ trường hợp mắc bệnh bại liệt nào ở trong nước kể từ năm 1979./.

Thanh Phương
Nguồn: TTXVN/Vietnam+

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công