Mỹ nêu điều kiện dỡ trừng phạt Nga

Phó cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng nói rằng Nga phải dừng chiến dịch quân sự ở Ukraine để được dỡ lệnh trừng phạt kinh tế.

2022-03-21 15:48:03 - Mỹ

Mỹ nêu điều kiện dỡ trừng phạt Nga

Phó cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng nói rằng Nga phải dừng chiến dịch quân sự ở Ukraine để được dỡ lệnh trừng phạt kinh tế.

"Còn lâu mới tới lúc chúng tôi dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga. Điều trước tiên lãnh đạo Nga phải làm là dừng cuộc chiến dịch quân sự ở Ukraine", Phó cố vấn An ninh Quốc gia về Kinh tế Quốc tế của Nhà Trắng Daleep Singh trả lời phỏng vấn hôm 20/3. "Ngoại trưởng Antony Blinken nói điều kiện để chấm dứt cô lập kinh tế Nga là Moskva phải dừng cuộc xung đột".

Theo Singh, mục tiêu của Mỹ là "thể hiện quyết tâm" rằng các lệnh trừng phạt phải có khả năng buộc Nga "trả cái giá lớn" về chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Phó cố vấn An ninh Quốc gia về Kinh tế Quốc tế của Nhà Trắng Daleep Singh trả lời phỏng vấn hôm 20/3. Ảnh: CBS.
Phó cố vấn An ninh Quốc gia về Kinh tế Quốc tế của Nhà Trắng Daleep Singh trả lời phỏng vấn hôm 20/3. Ảnh: CBS.

Quan chức này cũng cảnh báo Mỹ có thể áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga. "Chúng tôi có thể mở rộng các biện pháp trừng phạt. Thực hiện các biện pháp trừng phạt đã có và áp dụng chúng ở nhiều mục tiêu hơn, nhiều lĩnh vực hơn", Singh nói.

Ông chỉ rõ rằng các lĩnh vực có thể bị nhắm mục tiêu bao gồm ngân hàng cũng như dầu khí.

"Chủ yếu là về dầu và khí đốt, nhưng cũng có những lĩnh vực khác. Tôi không muốn nói rõ, nhưng tôi nghĩ rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ biết đó là gì", quan chức này nói thêm.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2, Mỹ và các đồng minh phương Tây đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt, loại một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, ngăn Moskva tiếp cận các công nghệ tiên tiến và đưa nhiều tài phiệt, quan chức Nga vào danh sách cấm vận.

Mỹ áp lệnh cấm nhập khẩu dầu, kim cương, hải sản và vodka Nga. Nước này và các đồng minh cũng bãi bỏ quy chế tối huệ quốc với Nga, mở đường để tăng thuế áp với các mặt hàng của Nga.

Trong khi đó, Nga cấm xuất khẩu hơn 200 mặt hàng trong lĩnh vực viễn thông, y tế, ôtô, nông nghiệp, kỹ thuật điện và công nghệ đến hết năm 2022. Một số sản phẩm trong ngành lâm nghiệp và đồ gỗ cũng bị cấm xuất khẩu đến "các quốc gia không thân thiện", gồm 48 quốc gia, trong đó có các nước Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ. Nga là nước sở hữu 1/5 diện tích rừng của thế giới.

 

Huyền Lê (Theo TASS, Sputnik)

Nguồn vnexpress.net

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công