Mưa ngớt, bà con ngoại thành Hà Nội vẫn lội bì bõm trong nước ngập

TTO - Dù mưa đã ngớt, nhưng đến trưa 24-5, cả trăm hộ dân ở thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội vẫn phải lội bì bõm trong nước ngập.

2022-05-24 15:32:05 - Việt Nam

Mưa ngớt, bà con ngoại thành Hà Nội vẫn lội bì bõm trong nước ngập

 
TTO - Dù mưa đã ngớt, nhưng đến trưa 24-5, cả trăm hộ dân ở thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội vẫn phải lội bì bõm trong nước ngập.
 
 
Mưa ngớt, bà con ngoại thành Hà Nội vẫn lội bì bõm trong nước ngập - Ảnh 1.
Nhiều hộ gia đình bị hư hỏng tài sản do nước lũ

Đến trưa 24-5, cách cổng làng Lai Xá khoảng 200m các con ngõ lớn, nhỏ vẫn đang bị ngập sâu. Người dân trong thôn cho biết rạng sáng 23-5 không nhà nào kịp trở tay khi nước dâng cao cả mét, chia cắt các khu dân cư với bên ngoài. 

Tất tả chạy lũ trong khi trời con tối đen nhưng nhiều hộ gia đình vẫn bị hư hỏng đồ nội thất, ti vi, tủ lạnh…

"Tôi lớn lên ở thôn Lai Xá, nhưng chưa bao giờ gặp cảnh ngập nặng như thế này. Từ khi trên địa bàn xuất hiện một số dự án tình trạng ngập úng bắt đầu xảy ra. Trước qua vài trận mưa nhỏ, thấy hệ thống cống không chảy được chúng tôi đã kiến nghị, nhưng đến nay tình trạng này vẫn không được xử lý triệt để", ông Nguyễn Trí Đức (80 tuổi, thôn Lai Xá) cho biết.

Theo ông Đức, thôn Lai Xá có nền đất cao hơn các khu vực trong xã. Tuy nhiên khoảng 2 năm nay, khu cánh đồng trở thành dự án, được tôn đất cao hơn so với trong làng. 

"Nếu không có hệ thống cống thoát cũng như trạm bơm tiêu, cứ mưa là thôn chúng tôi bị ngập vì nước chảy về chỗ trũng...", ông Đức nói.

Mưa ngớt, bà con ngoại thành Hà Nội vẫn lội bì bõm trong nước ngập - Ảnh 2.

Nước lũ ngập sâu, nhiều hộ dân phải đến nhà người thân tá túc

Bà Nguyễn Thị Phúc (74 tuổi, thôn Lai Xá) cũng cho rằng nguyên nhân dẫn đến ngập lụt là do các công trình xây dựng cạnh thôn.

"Từ khi có nhiều công trình cao tầng, thôn chúng tôi mới bắt đầu bị ngập úng. Lần này ngập sâu nhất, rút chậm nhất. Mong chính quyền địa phương khơi thông dòng chảy, xem lại hệ thống tiêu thoát nước để người dân không phải chịu cảnh như thế này nữa…", bà Phúc bày tỏ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Ngọc Lê - chủ tịch UBND xã Kim Chung - cho biết: "Người dân xây dựng nhà cửa từ nhiều năm trước không có cốt, xây tự nhiên, trong khi khu đô thị có mặt bằng, theo quy hoạch. Phải chờ khu đô thị thoát nước xong nước trong thôn Lai Xá mới có thể tiêu thoát được".

"Trước đây khu đô thị chưa có nước chảy tự nhiên ra đồng nên sau khi mưa sẽ rút nhanh. Hiện chúng tôi đang phối hợp với khu đô thị để khơi thông hệ thống thoát nước…", ông Lê cho biết thêm.

Hình ảnh phóng viên Tuổi Trẻ Online cập nhật:

Mưa ngớt, bà con ngoại thành Hà Nội vẫn lội bì bõm trong nước ngập - Ảnh 3.

Mưa đã ngớt nhưng nước vẫn chưa rút

Mưa ngớt, bà con ngoại thành Hà Nội vẫn lội bì bõm trong nước ngập - Ảnh 4.

Bà Phúc chuẩn bị bữa cơm bên nước lũ

Mưa ngớt, bà con ngoại thành Hà Nội vẫn lội bì bõm trong nước ngập - Ảnh 5.

Người dân thôn Lai Xá cho biết đây là lần lụt cao nhất chưa từng thấy

Mưa ngớt, bà con ngoại thành Hà Nội vẫn lội bì bõm trong nước ngập - Ảnh 6.

Ngập lụt bất ngờ khiến cuộc sống người dân nơi đây như bị đảo lộn

 
Bài, ảnh: Q.THẾ
Nguồn tuoitre.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công