Moskva nói phương Tây phát động cuộc chiến toàn diện với Nga

Ngoại trưởng Lavrov cáo buộc phương Tây đưa ra chính sách nhằm bóp nghẹt nền kinh tế Nga trong một "cuộc chiến toàn diện" chống lại nước này.

2022-03-26 09:24:03 - Nước Nga

Moskva nói phương Tây phát động cuộc chiến toàn diện với Nga

Ngoại trưởng Lavrov cáo buộc phương Tây đưa ra chính sách nhằm bóp nghẹt nền kinh tế Nga trong một "cuộc chiến toàn diện" chống lại nước này.

"Họ không che giấu mục tiêu của cuộc chiến, mà còn công khai chúng, đó là hủy hoại, tàn phá, làm cạn kiệt và bóp nghẹt nền kinh tế Nga cũng như toàn bộ nước Nga", Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho biết hôm 25/3.

Ông Lavrov cho rằng thuật ngữ "chiến tranh toàn diện" này từng được Hitler lợi dụng và nay được các chính trị gia châu Âu nhắc lại khi nói về cách ứng phó với Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại Moskva hôm 10/2. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố được Ngoại trưởng Nga đưa ra sau khi các nước phương Tây tung ra loạt đòn trừng phạt mới nhằm vào Moskva. Mỹ hôm 24/3 thông báo "lệnh trừng phạt ngăn chặn toàn diện với hơn 400 cá nhân và tổ chức, trong đó có Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) cùng các thành viên, giới thượng lưu Nga và các công ty quốc phòng Nga" liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Nhà Trắng cũng áp lệnh trừng phạt với 48 doanh nghiệp quốc phòng Nga, khiến họ không thể tiếp cận hệ thống tài chính Mỹ, nguồn lực tài chính và công nghệ phương Tây.

Bộ Tài chính Mỹ thông báo cấm công dân tham gia các giao dịch vàng liên quan đến Ngân hàng Trung ương Nga, Quỹ Tài chính Quốc gia Nga hoặc Bộ Tài chính Nga. Đây là lần đầu tiên Mỹ tung lệnh trừng phạt nhắm vào kho dự trữ vàng 2.300 tấn trị giá 140 tỷ USD của Nga.

Ngày 25/3, EU và Mỹ ký thỏa thuận cung cấp thêm khí đốt của Washington cho châu Âu, trong nỗ lực giúp khu vực này hạn chế phụ thuộc vào năng lượng Nga.

Ngoại trưởng Lavrov chỉ trích các đòn trừng phạt nhằm vào Nga, chỉ ra rằng những giá trị mà phương Tây rao giảng cho Moskva, như về tự do ngôn luận, kinh tế thị trưởng hay bất khả xâm phạm tài sản tư, thực chất "không đáng một xu".

Phương Tây đang gia tăng sức ép lên Nga sau một tháng nước này tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga hôm qua thông báo sắp hoàn tất giai đoạn một của chiến dịch và sẽ tập trung "giải phóng" khu vực Donbass ở miền đông Ukraine, nhưng các cuộc giao tranh vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Giới chức Ukraine hôm 25/3 cho biết lực lượng Nga đã bao vây thành phố Chernihiv ở phía bắc và phá hủy cây cầu nối thành phố với thủ đô Kiev ở phía nam.

Thị trưởng Chernihiv Vladyslav Atroshenko cáo buộc lực lượng Nga tấn công các khu vực người dân đang mắc kẹt trong tình trạng không có điện, nước và hệ thống sưởi, cũng như cắt đứt tuyến đường chính để viện trợ nhân đạo, sơ tán người dân.

Nga nhiều lần phủ nhận các cáo buộc nhắm vào dân thường và các cơ sở dân sự. Bộ Quốc phòng Nga trước đó chỉ xác nhận lực lượng nước này đã phong tỏa nhiều thành phố Ukraine, trong đó có Chernihiv, để đối đầu với quân đội Ukraine, song vẫn tập trung vào mục tiêu chính là giải phóng hoàn toàn Donbass.

Cục diện chiến trường Ukraine sau một tháng giao tranh. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Cục diện chiến trường Ukraine sau một tháng giao tranh. 

Giới chức Ukraine cho biết họ hy vọng thỏa thuận về lập hành lang nhân đạo cho Chernihiv sẽ được thống nhất vào hôm nay, cho phép dân thường sơ tán và viện trợ cho thành phố an toàn. Tuy nhiên, Kiev cũng cảnh báo các cuộc đàm phán với Moskva rất khó khăn.

Để phản đối chiến dịch quân sự của Nga, Mỹ và các đồng minh phương Tây trước đó đã loại một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, cấm nhập khẩu nhiều nguồn hàng từ Nga và bỏ quy chế tối huệ quốc với nước này.

Nga đáp trả bằng lệnh cấm xuất khẩu hơn 200 mặt hàng trong lĩnh vực viễn thông, y tế, ôtô, nông nghiệp, kỹ thuật điện và công nghệ đến hết năm 2022. Moskva cũng áp trừng phạt với Tổng thống và một số quan chức cấp cao Mỹ, cấm họ nhập cảnh vào Nga.

 

Ngọc Ánh (Theo TASS/Reuters)

Nguồn vnexpress.net

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công