Lào Cai khởi công cảng hàng không lớn nhất Tây Bắc

Lào Cai – Cảng hàng không Sa Pa với tổng đầu từ gần 7 nghìn tỉ vừa được khởi công vào ngày 3.3.

2022-03-04 16:25:03 - Việt Nam

Lào Cai khởi công cảng hàng không lớn nhất Tây Bắc

Các đại biểu làm lễ động thổ dự án Cảng hàng không Sa Pa. Ảnh: BLC.

Các đại biểu làm lễ động thổ dự án Cảng hàng không Sa Pa. Ảnh: BLC.

Lào Cai – Cảng hàng không Sa Pa với tổng đầu từ gần 7 nghìn tỉ vừa được khởi công vào ngày 3.3.

Dự án Cảng hàng không Sa Pa đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư 6.948 tỉ đồng theo hình thức đối tác công tư (PPP). Địa điểm thực hiện Dự án tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, trên diện tích 371 ha, trong đó giai đoạn 1 là 295,2ha, giai đoạn 2 là 75,8ha.

Giai đoạn 1 (thực hiện từ năm 2021) sẽ xây dựng Cảng hàng không Sa Pa đạt tiêu chuẩn cảng hàng không cấp 4C theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế  (ICAO) và là sân bay quân sự cấp II, công suất 1,5 triệu hành khách/năm.

Giai đoạn 2 (hoàn thiện, thực hiện sau năm 2028) sẽ hoàn thành các hạng mục của dự án để sân bay đạt công suất 3 triệu khách/năm.

Cảng hàng không Sa Pa được đầu tư xây dựng sẽ đưa Lào Cai trở thành địa phương có đủ 4 loại hình giao thông kết nối trực tiếp với thị trường Trung Quốc; tạo cơ hội mới để Lào Cai và các tỉnh trong vùng phát triển toàn diện.

Hiện dự án đã hoàn thành việc dự án xây dựng khu tái định cư Cảng hàng không Sa Pa. Ảnh: BLC.

Hiện dự án đã hoàn thành việc dự án xây dựng khu tái định cư Cảng hàng không Sa Pa. Ảnh: BLC.

Phát biểu tại lễ động thổ dự án, ông Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch tỉnh Lào Cai nhấn mạnh: “Việc xây dựng Cảng hàng không Sa Pa là ước mơ, khát vọng đã hình thành từ rất lâu của tỉnh và cũng là sự mong mỏi của nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai".

Dự án hoàn thành sẽ là bước đột phá lớn về phát triển hạ tầng giao thông của tỉnh Lào Cai và khu vực Trung du miền núi phía Bắc, là một lực đẩy mạnh mẽ để tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội, du lịch và dịch vụ của địa phương, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống nhân dân.

Sau khi đi vào sử dụng, cảng hàng không Sa Pa sẽ là sân bay lớn nhất Tây Bắc, có khả năng khai thác các loại máy bay như Aibus A320, A321 và tương đương trở xuống với 9 vị trí đỗ máy bay.

Cùng ngày, Lào Cai cũng khởi công dự án cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược, huyện Bát Xát và hạ tầng kết nối; khởi công nhà máy sản xuất dây điện và cáp điện công nghệ cao tại xã Bản Qua, huyện Bát Xát; thông xe nút giao nối tỉnh lộ 152 với cao tốc Nội Bài - Lào Cai (nút giao Phố Lu, huyện Bảo Thắng).

 

VĂN ĐỨC

Nguồn laodong.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công