KINH TẾ THÁI-LAN DỰ BÁO TĂNG TRƯỞNG CHẬM NĂM 2019

NDĐT- NGÀY 16-5, PHÓ THỦ TƯỚNG THÁI-LAN SOMKID JATUSRIPITAK DỰ BÁO, TRONG BỐI CẢNH CĂNG THẲNG THƯƠNG MẠI TOÀN CẦU GIA TĂNG VÀ NHỮNG BẤT ỔN CHÍNH TRỊ TRONG NƯỚC KHIẾN TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ CỦA THÁI-LAN CÓ THỂ SẼ CHẬM LẠI TRONG NĂM 2019.

2019-07-25 12:34:07 - Thailand

KINH TẾ THÁI-LAN DỰ BÁO TĂNG TRƯỞNG CHẬM NĂM 2019

Thứ Năm, 16/05/2019, 14:19:48

NDĐT- NGÀY 16-5, PHÓ THỦ TƯỚNG THÁI-LAN SOMKID JATUSRIPITAK DỰ BÁO, TRONG BỐI CẢNH CĂNG THẲNG THƯƠNG MẠI TOÀN CẦU GIA TĂNG VÀ NHỮNG BẤT ỔN CHÍNH TRỊ TRONG NƯỚC KHIẾN TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ CỦA THÁI-LAN CÓ THỂ SẼ CHẬM LẠI TRONG NĂM 2019.

Kinh tế Thái-lan dự báo tăng trưởng chậm năm 2019

Ngoài ra, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã và đang ảnh hưởng tới các doanh nghiệp địa phương của Thái- lan.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng GDP đạt mức 4,1% trong năm 2018, mức nhanh nhất trong vòng sáu năm qua tại Thái-lan, nhưng Bộ Tài chính nước này chỉ đặt mức tăng trưởng trong năm 2019 ở mức 3,8%. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Thái-lan Somkid cho biết, ông đang lên kế hoạch gặp gỡ các quan chức của Bộ Thương mại trong tháng này để điều chỉnh lại mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu cho năm 2019 xuống mức 8%.

Ông Somkid cho biết, chính phủ Thái-lan lo ngại rằng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có thể sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế toàn cầu và gây ra những xung đột về ngoại giao. Thái-lan đang theo dõi chặt chẽ những tác động từ cuộc chiến lên các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong nước. Bên cạnh đó, Chính phủ nước này đang hết sức lo lắng về tình hình xuất khẩu trong nước, bởi đây là lĩnh vực đóng góp tới 70% vào GDP của Thái-lan.

Tuy nhiên, ông Somkid cho biết chính phủ vẫn tự tin rằng các yếu tố cơ bản của nền kinh tế vẫn đủ mạnh để mở rộng và bù đắp khi tình hình xuất khẩu không mấy khả quan.

Liên quan đến vấn đề chính trị của Thá-lan, ông Somkid trấn an các nhà đầu tư khi cho biết Chính phủ mới sẽ sớm được thành lập để xây dựng niềm tin đối với các nhà đầu tư vào Thái-lan. Đồng thời khẳng định, các đảng chính trị ở Thái-lan hiểu mối quan tâm của các nhà đầu tư và tất cả các bên sẽ cùng chịu trách nhiệm thúc đẩy nền kinh tế của nước này đi lên.

Theo ông Supant Mongkolsuthree, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan cho biết, trước những tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và tình hình bất ổn chính trị trong nước, khu vực tư nhân Thái-lan gần đây đã giảm mức tăng trưởng GDP trong năm 2019 xuống còn 3,7-4% so với dự báo trước đó là 4-4,3%.

Ông Supant cho biết khu vực tư nhân Thái-lan sẽ có một cuộc đối thoại với Chính phủ về tình hình kinh tế chung của đất nước và những tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vào hôm 22-5 tới đây. Ngoài ra, một kế hoạch phát triển nguồn nhân lực sẽ được đưa vào chương trình để hỗ trợ cho kế hoạch Hành lang kinh tế phía Đông của Thái-lan.

* Bất chấp những ảnh hưởng do suy thoái kinh tế toàn cầu gây ra, Chính phủ Thái-lan vẫn duy trì dự báo xuất khẩu gạo của nước này ở mức 10 triệu tấn trong năm nay.

Theo ông Adul Chotinisakorn, Cục trưởng Ngoại thương Thái-lan cho biết, Bộ Thương mại nước này rất lạc quan trước tình hình xuất khẩu gạo, bởi chất lượng gạo Thái đã đạt được sự tin tưởng từ những người tiêu dùng hay các nhà nhập khẩu gạo.

Ông Adul cho biết, Thái-lan đã thống trị hơn ba thập kỷ với tư cách là một trong những nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Gạo Thái, được coi là tốt nhất thế giới, được xuất khẩu sang nhiều nước, chiếm 20-25% thị trường toàn cầu, đồng thời thu ngân sách mỗi năm hơn 150 tỷ baht. Tính riêng trong năm 2018, Thái-lan đã xuất khẩu được 11,09 triệu tấn gạo, trị giá khoảng 180 tỷ baht.

Trong khi đó, Charoen Laothamatas, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái-lan, cho biết, chính phủ cần tập trung vào chính sách và kế hoạch hành động để thúc đẩy nhận thức của nông dân về chất lượng gạo và sản xuất theo định hướng thị trường, để Thái-lan có thể duy trì khả năng cạnh tranh và dẫn đầu thị trường gạo toàn cầu.

Trong một diễn biến khác, bà Chutima Bunyapraphasara, quyền Bộ trưởng Thương mại Thái-lan cho biết, cơ quan này sẽ thúc đẩy xuất khẩu gạo Thái-lan thông qua “Hội nghị gạo Thái-lan 2019” dự kiến tổ chức trong cuối tháng 5.

Với chủ đề "Phong cách lúa gạo: Lối sống toàn cầu mới", bà Chutima cho rằng hội nghị này là cơ hội tốt để thúc đẩy Thái-lan trở thành nước xuất khẩu gạo hàng đầu, đồng thời tăng cường quan hệ đối tác thương mại với các đại diện từ các khu vực công tư.

Hội nghị dự kiến sẽ thu hút 800 đại biểu, 300 trong số đó là những doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới và 500 người là nông dân và doanh nhân Thái-lan.

MINH ĐỨC – TUẤN ANH

Nguồn : https://www.nhandan.com.vn/Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công