Israel dùng khí cầu phát hiện tên lửa

Bộ Quốc phòng Israel thử nghiệm khí cầu trang bị radar tầm xa có khả năng phát hiện các mối đe dọa trên không như tên lửa hoặc rocket.

2021-11-05 09:46:11 - Israel

Israel dùng khí cầu phát hiện tên lửa

Bộ Quốc phòng Israel thử nghiệm khí cầu trang bị radar tầm xa có khả năng phát hiện các mối đe dọa trên không như tên lửa hoặc rocket.

Hệ thống khí cầu HAAS được Israel thử nghiệm tại một địa điểm bí mật ở miền bắc nước này ngày 3/11. Hệ thống này do công ty Aerospace Industries của Israel và TCOM của Mỹ hợp tác phát triển, có thể treo lơ lửng ở độ cao lớn để phát hiện các mối đe dọa tầm xa như tên lửa và rocket.

Cảm biến chính của HAAS là radar tầm xa trên cao Sky Dew, có thể "phát hiện và cảnh báo các mối đe dọa đang tiến đến".

"Hệ thống Sky Dew sẽ là một thành phần quan trọng giúp tăng cường bảo vệ biên giới Israel trước các mối đe dọa, góp phần nắm bắt không phận chính xác và bao quát hơn", thiếu tướng Amikam Nurkin, tư lệnh không quân Israel, cho biết.

Không quân Israel sẽ chịu trách nhiệm vận hành HAAS sau khi chương trình phát triển hệ thống này hoàn tất.

Khí cầu phát hiện tên lửa, rocket HAAS trong cuộc thử nghiệm tại miền bắc Israel ngày 3/11. Ảnh: IAF.
Khí cầu phát hiện tên lửa, rocket HAAS trong cuộc thử nghiệm tại miền bắc Israel ngày 3/11. Ảnh: IAF.
 

Israel có hệ thống phòng thủ tên lửa phức tạp để đối phó các vụ tập kích từ nhóm dân quân Hezbollah ở Lebanon và Hamas ở Dải Gaza, những lực lượng sở hữu kho rocket lớn có khả năng tập kích các thành phố lớn của Israel.

Trong đợt xung đột kéo dài 11 ngày hồi tháng 5, Hamas phóng hàng nghìn rocket nhằm vào Israel để áp đảo tổ hợp phòng không Vòm sắt của nước này. Tuy nhiên, Vòm sắt bắn hạ khoảng 90% số rocket do Hamas phóng, các quan chức Israel cho biết.

Israel sau đó thực hiện hàng trăm vụ không kích nhằm vào mục tiêu mà họ cho là của Hamas. Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết hơn 250 người Palestine thiệt mạng trong cuộc giao tranh, trong đó có 129 dân thường, trong khi Israel ghi nhận 13 người tử vong.

Nguyễn Tiến (Theo AP, Drive)

Theo vnexpress

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công