iPhone sẽ dùng chip sản xuất tại Mỹ

Tim Cook xác nhận Apple sẽ mua chip do Mỹ sản xuất thông qua nhà máy của TSMC tại Phoenix để trang bị cho các sản phẩm của hãng

2022-12-08 08:56:12 - Việt Nam

iPhone sẽ dùng chip sản xuất tại Mỹ

Tim Cook xác nhận Apple sẽ mua chip do Mỹ sản xuất thông qua nhà máy của TSMC tại Phoenix để trang bị cho các sản phẩm của hãng.

"Giờ đây, nhờ vào nỗ lực của rất nhiều người, các chip này có thể tự hào đóng dấu Made in America. Đây là một khoảnh khắc vô cùng quan trọng", Tim Cook, CEO Apple, nói trong buổi lắp đặt thiết bị sản xuất đầu tiên tại nhà máy trị giá 12 tỷ USD của TSMC ở Phoenix, Arizona ngày 6/12.

Sự kiện của TSMC có sự tham gia của hàng loạt nhân vật quan trọng, gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, nhà sáng lập TSMC Morris Chang, Chủ tịch TSMC Mark Liu. "Hôm nay mới chỉ là sự khởi đầu. Chúng ta đang kết hợp chuyên môn của TSMC và sự khéo léo của công nhân Mỹ để hướng đến một tương lai tươi sáng hơn", Cook tiếp tục. "Chúng ta đang gieo hạt giống trên trên sa mạc Arizona và Apple tự hào cùng nuôi dưỡng sự phát triển của nó".

CEO Apple Tim Cook (trái) tham dự sự kiện của TSMC ở Arizona ngày 6/12. Ảnh: Reuters

CEO Apple Tim Cook (trái) tham dự sự kiện của TSMC ở Arizona ngày 6/12. Ảnh: Reuters

Chia sẻ trên Twitter, Cook khẳng định Apple sẽ là "khách hàng lớn nhất" của TSMC Phoenix. Theo kế hoạch, nhà máy sẽ đi vào hoạt động từ 2024, chuyên sản xuất các mẫu chip 5 nm và 4 nm. Công ty Đài Loan dự kiến mở nhà máy thứ hai vào năm 2026 với mục tiêu sản xuất chip 3 nm với vốn đầu tư ước tính 40 tỷ USD.

"Sản xuất của Mỹ đã trở lại", ông Biden nói, đồng thời gọi việc đưa các nhà máy như TSMC về Mỹ là "chiến thắng trong cuộc cạnh tranh kinh tế của thế kỷ 21".

Ông cũng lấy Apple làm ví dụ về việc sử dụng chip sản xuất tại Mỹ. "Những chip này sẽ cung cấp sức mạnh cho iPhone và MacBook, như Tim Cook đang ở đây có thể chứng thực. Apple đã phải mua chúng từ nước ngoài, nhưng giờ công ty có thể đưa chuỗi cung ứng về quê nhà. Điều đó có thể thay đổi cuộc chơi", Tổng thống Mỹ nói.

Việc xây dựng nhà máy tại Phoenix được TSMC công bố năm 2020 dưới thời cựu tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, dự án khi đó được triển khai hạn chế do Covid-19. Đầu năm nay, sau khi Đạo luật Chip và Khoa học được thông qua với ưu đãi hàng tỷ USD cho các công ty xây dựng nhà máy trên đất Mỹ, dự án mới được đẩy nhanh tiến độ.

Theo Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ, nhà máy của TSMC khi đi vào sản xuất sẽ tạo ra 600.000 tấm wafer silicon (vật liệu nền để sản xuất vi mạch tích hợp) mỗi năm nếu hoạt động hết công suất. Con số này đủ để đáp ứng nhu cầu hàng năm về chip của Mỹ. Tuy vậy, nó chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng công suất của TSMC, vốn đạt 12 triệu tấm wafer vào năm 2020.

Apple là một trong những công ty thúc đẩy TSMC chuyển nhà máy tới Mỹ. Hãng đang sử dụng hầu hết chip được gia công từ TSMC cho các sản phẩm của mình và chiếm 25% doanh thu hàng năm của hãng Đài Loan. Đầu tháng trước, nguồn tin từ Techspot cho biết Apple muốn các dòng chip trên tiến trình 3 nm sẽ được sản xuất tại Phoenix.

Bảo Lâm (theo CNBC, SCMP)

Nguồn: VnExpress

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công