Fed có thể tăng mạnh lãi suất, giá dầu giảm

Giá dầu Brent, WTI giảm lần lượt 0,9% và 0,7%.Nhà đầu tư dự báo Fed sẽ tăng lãi suất cao hơn dự báo 0,5% trước đó.Giá vàng giảm do giá USD tăng cao.

2022-06-15 09:33:06 - Mỹ

Fed có thể tăng mạnh lãi suất, giá dầu giảm

Giá dầu Brent, WTI giảm lần lượt 0,9% và 0,7%.Nhà đầu tư dự báo Fed sẽ tăng lãi suất cao hơn dự báo 0,5% trước đó.Giá vàng giảm do giá USD tăng cao.

Trọng Đại (Theo Investing, CNBC)

Giá dầu giảm trong phiên giao dịch 14/6 trong bối cảnh nhà đầu tư dự báo Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất cao hơn dự báo. 

Trước đó, phần lớn nhà đầu tư và giới chuyên gia dự báo ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất thêm 0,5% sau cuộc họp ngày 15/6. Nhưng sau khi dữ liệu lạm phát tháng 5 được công bố hồi tuần trước, họ nhận định Fed có thể cân nhắc phương án tăng 0,75%. 

Giá dầu Brent tương lai giảm 1,1 USD, tương đương 0,9%, xuống 121,17 USD/thùng. Giá dầu WTI giảm 2 USD, tương đương 0,7%, xuống 118,93 USD/thùng.  

image69-3372-1655254454.jpg

Nhiều cảng biển của Libya bị phong tỏa do xung đột. Ảnh: Reuters.

“Nỗi sợ Fed sẽ tăng mạnh lãi suất đã kéo giảm thị trường chứng khoán và dầu mỏ”, theo John Kilduff tới từ Again Capital LLC. 

Giá dầu đứng trước áp lực giảm sau khi xuất hiện thông tin cho thấy Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ lên kế hoạch tăng thuế đối với các công ty dầu mỏ, theo một nguồn thạo tin. 

Theo đó, dự luật mới sẽ áp mức thuế 21% lên phần lợi nhuận tăng thêm của các doanh nghiệp khí đốt và dầu mỏ có doanh thu trên 1 tỷ USD/năm. 

Nguồn cung dầu tiếp tục gặp khó trong bối cảnh xuất khẩu dầu của Libya giảm mạnh do khủng hoảng chính trị. 

Một số thành viên OPEC+ không thể hoàn thành mục tiêu sản lượng trong khi Nga phải đối mặt với một loạt các lệnh trừng phạt sau khi cuộc xung đột Ukraine nổ ra. 

UBS nâng dự báo giá dầu WTI lên 130 USD/thùng vào cuối tháng 9, và 125 USD/thùng vào 3 tháng sau đó. 

“Dự trữ dầu thấp, trong khi dư địa khai thác không cao, rủi ro cung không đủ cầu trong thời gian qua và trong tương lai chính là nguyên nhân chúng tôi nâng dự báo của mình”, theo UBS. 

Fitch gần đây cũng nâng triển vọng giá dầu Brent và WTI trong năm 2022 thêm 5 USD lên lần lượt 105 USD/thùng và 100 USD/thùng. 

Thị trường chờ đợi báo cáo trữ lượng dự trữ dầu thô và nhiên liệu của Viện xăng dầu và Cơ quan quản lý thông tin năng lượng Mỹ. 

6 chuyên gia tham gia khảo sát của Reuters dự báo dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 1,2 triệu thùng trong tuần trước, trong khi dự trữ xăng tăng 800.000 thùng. Dự trữ dầu chưng cất, bao gồm dầu diesel và dầu hỏa, không thay đổi. 

Một loạt các ổ dịch mới xuất hiện khiến nhiều người quan ngại về triển vọng nhu cầu sử dụng dầu tại nền kinh tế số 2 thế giới. 

Trong báo cáo hàng tháng mới được công bố, OPEC giữ nguyên dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm 2022 cao hơn so với trước đại dịch. Tuy nhiên, cuộc xung đột Nga - Ukraine và dịch bệnh tại Trung Quốc chính là rủi ro lớn đối với triển vọng nhu cầu dầu của thế giới. 

Cơ quan này dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ sẽ chậm lại trong năm 2023 trong bối cảnh giá cầu cao kéo tăng lạm phát, ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế toàn cầu. 

Kim loại quý

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch 14/6 trong bối cảnh giá đồng USD chạm đỉnh 20 năm. 

Giá vàng giao ngay giảm 0,4% xuống 1.811,59 USD/ounce tại thời điểm 13h54 giờ EDT. Giá vàng tương lai giảm 1% xuống 1.813,50 USD/ounce. 

“Yếu tố tác động lớn tới giá vàng chính là dự báo Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng mạnh lãi suất trong ngày 15/6”, theo Bob Haberkorn, Chiến lược gia cấp cao tại RJO Futures. 

Giá đồng bạc xanh tăng lên ngưỡng cao nhất 20 năm, khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư nước ngoài. 

“Trong ngắn hạn, giá vàng sẽ biến động mạnh nhưng kim loại quý này sẽ vẫn duy trì vị thế là một kênh đầu tư an toàn trong dài hạn”, theo Edward Moya, Chuyên gia phân tích tại OANDA. 

Xác suất Fed tăng lãi suất 0,75% trong kỳ họp tới đã tăng lên 96%, theo công cụ FedWatch của CME. Đây chính là mức tăng cao nhất kể từ năm 2022. 

“Những nỗ lực kiểm soát lạm phát, dù thành công hoặc không thành công, đã trở thành bối cảnh chính, quyết định diễn biến giá vàng thời gian gần đây”, theo Ole Hansen, Chuyên gia phân tích tới từ Saxo Bank. 

Giá bạc giao ngay giảm 0,4% xuống 20,96 USD/ounce. Giá platinum giảm 1,6% xuống 918,51 USD/ounce. Giá palladium tăng 1,2% lên 1.817 USD/ounce. 

Nguồn: Nhà Đồng Hành

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công