F0 khỏi bệnh tiêm vaccine có thể tạo siêu miễn dịch

Hai nghiên cứu công bố trên tạp chí y học New England cho thấy người khỏi Covid tiêm vaccine Pfizer sẽ giảm đáng kể nguy cơ tái nhiễm, có thể tạo "siêu miễn dịch" vô hiệu hóa nhiều biến chủng.

2022-02-19 09:28:02 - Anh Quốc

F0 khỏi bệnh tiêm vaccine có thể tạo siêu miễn dịch

Hai nghiên cứu công bố trên tạp chí y học New England cho thấy người khỏi Covid tiêm vaccine Pfizer sẽ giảm đáng kể nguy cơ tái nhiễm, có thể tạo "siêu miễn dịch" vô hiệu hóa nhiều biến chủng.

Nghiên cứu cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về khái niệm "miễn dịch lai". Đây là những người từng có miễn dịch từ lần mắc Covid-19 tự nhiên và cả tiêm chủng.

Một nghiên cứu diễn ra tại Israel từ ngày 1/3 đến 26/11 năm ngoái với 149.000 người tham gia. Các nhà khoa học chỉ ra rằng người đã khỏi Covid-19 nhưng không tiêm vaccine có nguy cơ tái nhiễm cao hơn 4 lần so với người khỏi bệnh và tiêm chủng.

Họ cũng phát hiện hiệu quả vaccine Pfizer giảm ở người trên 65 tuổi. Cụ thể, ở nhóm 16 đến 64 tuổi, vaccine có tác dụng 82%. Với người từ 65 tuổi trở lên, vaccine bảo vệ 60%.

Nghiên cứu chỉ ra rằng hiệu quả của vaccine không khác biệt giữa các F0 đã tiêm một và hai liều. Điều này tương đồng với các công trình trước đây cho thấy một liều vaccine là đủ để bảo vệ người từng mắc Covid-19 khỏi tình trạng tái nhiễm.

Shane Crotty, chuyên gia virus, giáo sư Trung tâm Nghiên cứu Bệnh Truyền nhiễm và Vaccine tại Viện Nghiên cứu Miễn dịch La Jolla, cho rằng phát hiện mới có ý nghĩa đối với chính sách tiêm chủng. Giới chức Mỹ có thể yêu cầu người từng nhiễm nCoV tiêm một liều vaccine.

Ronen Arbel, trưởng nhóm nghiên cứu, chuyên gia tại Dịch vụ Y tế Clalit, tin rằng các nước nên áp dụng chính sách giống với Israel hồi tháng 3/2021: khuyến khích tiêm một liều vaccine cho những người đã khỏi Covid-19.

"Mắc Covid-19 giống như được tiêm phòng một lần. Bạn vẫn nên tiêm chủng, nhưng chỉ một lần nữa là đủ, giống như liều tăng cường", ông Arbel nói.

Nhân viên y tế tại Mỹ chuẩn bị một liều vaccine Covid-19 tăng cường. Ảnh: NY Times

Nhân viên y tế tại Mỹ chuẩn bị một liều vaccine Covid-19 tăng cường. Ảnh: NY Times

Nghiên cứu thứ hai được thực hiện ở Anh cho thấy người nhiễm nCoV trước khi tiêm vaccine Pfizer có khả năng miễn dịch lâu dài hơn. Các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu từ nghiên cứu SIREN về nhân viên chăm sóc sức khỏe. Hơn 35.000 tình nguyện viên được theo dõi trong khoảng thời gian từ 7/12/2020 đến 21/9/2021. Họ làm xét nghiệm PCR hai tuần một lần.

Ở nhóm tình nguyện viên không mắc Covid-19 trước khi tiêm chủng, hai liều vaccine hiệu quả 85% trong hai tháng. Tuy nhiên, con số giảm xuống còn 51% sau 6 tháng. Những người mắc Covid-19 và tiêm chủng, vaccine duy trì độ bảo vệ 90% trong hơn một năm sau lần nhiễm bệnh ban đầu, 6 tháng sau khi tiêm chủng.

Nguy cơ tái nhiễm của người tiêm vaccine và mắc Covid-19 thấp hơn 86% so với người chỉ mắc bệnh, không tiêm vaccine. Như vậy, chỉ nhiễm nCoV không mang lại khả năng miễn dịch bền vững.

Tiến sĩ Monica Gandhi, Phó trưởng khoa HIV, Các bệnh truyền nhiễm và Y học toàn cầu tại Đại học California, San Francisco, cho biết: "Việc cơ thể được tiếp xúc với toàn bộ virus (khi mắc Covid-19) có thể đã kích thích miễn dịch tổng quát, cộng thêm phản ứng tăng cường sau tiêm vaccine tạo ra siêu miễn dịch".

Theo giáo sư Crotty, miễn dịch lai cho phép cơ thể tạo ra lượng kháng thể đa dạng hơn, có thể vô hiệu quá nhiều loại biến chủng hơn. Điều này tương tự với tiêm chủng đầy đủ, sau đó tiêm nhắc lại. Song miễn dịch lai hình thành nhanh hơn nhiều, đặc biệt ở người nhiễm bệnh sau đó tiêm vaccine ngay.

Thục Linh (Theo CNN)

Nguồn vnexpress.net

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công