COVID-19 thế giới ngày 7-3: Đoàn xe biểu tình bao vây Washington để phản đối biện pháp chống dịch

TTO - Hàng trăm xe tải và xe hơi bao vây khu vực ngoại ô thủ đô Washington của Mỹ để chuẩn bị cho cuộc biểu tình phản đối các biện pháp chống dịch. Châu Á vẫn là điểm nóng của dịch COVID-19 với Hong Kong ghi nhận hơn 31.000 ca mới/ngày.

2022-03-07 09:19:03 - Mỹ

COVID-19 thế giới ngày 7-3: Đoàn xe biểu tình bao vây Washington để phản đối biện pháp chống dịch

TTO - Hàng trăm xe tải và xe hơi bao vây khu vực ngoại ô thủ đô Washington của Mỹ để chuẩn bị cho cuộc biểu tình phản đối các biện pháp chống dịch. Châu Á vẫn là điểm nóng của dịch COVID-19 với Hong Kong ghi nhận hơn 31.000 ca mới/ngày.

COVID-19 thế giới ngày 7-3: Đoàn xe biểu tình bao vây Washington để phản đối biện pháp chống dịch - Ảnh 1.

Hàng trăm xe đậu tại khu vực cao tốc Hagerstown, bang Maryland, chuẩn bị diễu hành tại Washington để phản đối các biện pháp chống dịch - Ảnh: REUTERS

Các tài xế tham gia "Đoàn xe nhân dân" tuyên bố sẽ gây ra ách tắc giao thông tại Washington trong tuần này để yêu cầu chính quyền đáp ứng các yêu cầu, trong đó bao gồm bỏ tất cả các biện pháp chống dịch COVID-19.

Báo Guardian dẫn lời những người tổ chức biểu tình nói họ sẽ bắt đầu chiến dịch biểu tình từ ngày 7-3 bằng việc di chuyển chậm từ khu vực Hagerstown, thuộc bang Maryland lân cận, đi khắp thành phố Washington. Sáng ngày 6-3, một nhóm đã chạy xe với tốc độ tối thiểu trên tuyến cao tốc Beltway quanh Washington và bấm còi inh ỏi, gây tắc nghẽn giao thông.

Chính quyền Mỹ thời gian qua đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp chống dịch và công bố chiến lược đưa cuộc sống người dân trở về "bình thường mới". Nhiều bang, bao gồm bang New York, đã bỏ yêu cầu người dân đeo khẩu trang và xác nhận đã tiêm ngừa khi tham gia các hoạt động trong nhà. Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ mới đây cũng đánh giá 70% người dân nước này đang sống tại các khu vực có nguy cơ thấp.

Bộ An ninh nội địa Mỹ cho biết đang phối hợp với các chính quyền địa phương để chuẩn bị đối phó với đoàn xe biểu tình, và cảnh báo các tài xế xe tải về việc họ có thể làm ảnh hưởng đến các dịch vụ khẩn cấp.

Tại điểm nóng của dịch COVID-19 hiện tại là châu Á, chính quyền Hong Kong tiếp tục trấn an người dân bình tĩnh khi chuẩn bị công bố kế hoạch chi tiết về việc xét nghiệm đại trà. Hãng tin Reuters cho biết người dân đặc khu Hong Kong vẫn đang đổ xô đi mua sắm tại các siêu thị để dự trữ thực phẩm và các hàng hóa thiết yếu.

COVID-19 thế giới ngày 7-3: Đoàn xe biểu tình bao vây Washington để phản đối biện pháp chống dịch - Ảnh 2.

Những kệ hàng trống rỗng tại một siêu thị ở Hong Kong ngày 4-3 - Ảnh: REUTERS

Ngày 6-3, Hong Kong ghi nhận hơn 31.000 ca mắc COVID-19 mới và 153 ca tử vong. Các chuyên gia y tế ước tính 15% người dân đặc khu đã mắc bệnh.

Tại Hàn Quốc, số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận theo ngày ở nước này đã 3 ngày liên tiếp ở mức trên 240.000 ca. Giới chức y tế cho biết làn sóng dịch bệnh lần này dự kiến sẽ đạt đỉnh vào khoảng giữa tháng 3, ở mức khoảng 350.000 ca mắc/ngày.

Ngày 6-3, Ủy ban Bầu cử quốc gia Hàn Quốc đã gửi lời xin lỗi đến những người mắc COVID-19 vì đã thiếu sự chuẩn bị sau khi một số người ngất xỉu vì phải xếp hàng quá lâu ở những điểm bỏ phiếu sớm.

Hàn Quốc đã sửa luật vào tháng 2-2022 nhằm cho phép người mắc COVID-19 được bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống. Theo đó, những người này chỉ được phép đi bỏ phiếu sau 17h và không được sử dụng giao thông công cộng.

COVID-19 thế giới ngày 7-3: Đoàn xe biểu tình bao vây Washington để phản đối biện pháp chống dịch - Ảnh 3.

Người dân xếp hàng tại một điểm bỏ phiếu ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 5-3 - Ảnh: NYT

Malaysia, Singapore, Indonesia cũng đều ghi nhận số ca nhiễm mới ở mức cao. Bộ Y tế Malaysia thông báo trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 342 ca nhiễm mới nhập cảnh và 33.064 ca lây nhiễm trong cộng đồng - mức cao chưa từng thấy kể từ đầu dịch, cùng 67 trường hợp tử vong.

Indonesia thông báo có 24.867 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc tại nước này từ đầu dịch đến nay lên 5.748.725 ca. Chính phủ đã đặt quyết tâm cung cấp vắc xin ngừa COVID-19 cho toàn bộ dân số thuộc diện tiêm chủng vào cuối tháng 3-2022. Hơn 70% dân số thuộc đối tượng tiêm ngừa ở nước này đã được tiêm đầy đủ hai mũi vắc xin.

 
TRẦN PHƯƠNG
Nguồn tuoitre.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công