Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo nóng trong bối cảnh mỗi ngày gần 9.000 ca COVID-19

TTO - Tối 24-2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành công điện hỏa tốc về việc thực hiện các biện pháp phòng dịch, đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng COVID-19.

2022-02-25 14:44:02 - Việt Nam

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo nóng trong bối cảnh mỗi ngày gần 9.000 ca COVID-19

TTO - Tối 24-2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành công điện hỏa tốc về việc thực hiện các biện pháp phòng dịch, đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng COVID-19.
 

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo nóng trong bối cảnh mỗi ngày gần 9.000 ca COVID-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh - Ảnh: HĐND TP

Nội dung công điện nêu những ngày qua số ca COVID-19 tăng cao đột biến đã gây tâm lý hoang mang, lo lắng, dẫn tới tình trạng một số mặt hàng phục vụ phòng, chống dịch tăng giá đột biến.

Để kiểm soát kịp thời, hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 và đảm bảo thực hiện "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm một số nội dung như sau:

Đối với ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, UBND các quận, huyện, thị xã, tiếp tục quán triệt phân cấp từ TP đến cấp cơ sở với nguyên tắc "4 tại chỗ"; chủ động chống dịch hiệu quả, sẵn sàng các phương án, đảm bảo không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

"Quản lý nhóm nguy cơ (người bệnh nền có nguy cơ cao, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người trên 18 tuổi chưa tiêm đủ vắc xin) và tiếp tục rà soát, trẻ em trong độ tuổi 12 - 17 và nhóm trẻ em chưa được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn", công điện nêu rõ.

Đồng thời tăng cường hiệu quả hoạt động của các trạm y tế và trạm y tế lưu động, tổ hỗ trợ chăm sóc theo dõi F0 tại nhà, nhất là địa bàn có mật độ dân cư cao (đảm bảo nhân lực, cơ số thuốc, điều kiện vật chất, lực lượng y tế…), kịp thời chuyển tuyến điều trị theo hướng dẫn phân luồng tiếp nhận, điều trị người bệnh COVID-19 của ngành y tế.

"Củng cố và phát huy tối đa năng lực của tổ hỗ trợ chăm sóc theo dõi F0 tại nhà, tổ COVID cộng đồng trong việc quản lý F0 tại nhà trên cơ sở các thông tin về xét nghiệm, các mức độ biểu hiện bệnh của người nhiễm; đảm bảo mọi người dân được tiếp cận nhanh nhất với hệ thống y tế bằng nhiều hình thức tiếp cận", công điện yêu cầu.

Đối với trẻ em, phụ nữ có thai đang được theo dõi, điều trị, cách ly tại nhà phải được theo dõi sát, kịp thời phát hiện các trường hợp có dấu hiệu chuyển nặng để chuyển viện, chuyển tuyến kịp thời theo hướng dẫn phân luồng tiếp nhận, điều trị người bệnh COVID-19 của Sở Y tế.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Sở Y tế phối hợp với các địa phương tiếp tục rà soát, tăng cường tổ chức tiêm vắc xin tại nhà cho các trường hợp nguy cơ cao.

Đẩy mạnh và thần tốc hơn nữa việc tổ chức tiêm vắc xin mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, tiêm vét mũi thứ 2 cho trẻ em từ 12 đến dưới 17 tuổi; hoàn thành tốt chiến dịch tiêm chủng mùa xuân năm 2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng.

"Chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện bảo quản, địa điểm, nhân lực để tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi ngay sau khi được cung ứng vắc xin", ông Chu Ngọc Anh chỉ đạo.

Công điện cũng yêu cầu lãnh đạo các xã, phường, thị trấn sát sao trong việc vận động chủ nhà trọ bố trí chỗ ở cho học sinh, sinh viên mắc bệnh COVID-19. Nếu thật sự cần thiết sắp xếp, bố trí các trường hợp F0 thể nhẹ tại các khu thu dung tập trung của TP.

"Sở Y tế phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương khẩn trương sàng lọc, giải trình tự gene các ca nhiễm COVID-19; đánh giá mức độ lây nhiễm của biến chủng mới Omicron. Qua đó, đề xuất các kịch bản, phương án, biện pháp khi số ca nhiễm tiếp tục tăng trong thời gian tới", công điện yêu cầu.

Trước những diễn biến nhanh của dịch bệnh, người đứng đầu UBND TP Hà Nội yêu cầu ngành y tế phải tiếp tục rà soát và bổ sung giường điều trị COVID-19 tại các bệnh viện của TP.

Đồng thời tập trung đảm bảo giường bệnh điều trị tầng 2, tầng 3 đáp ứng chăm sóc sức khỏe cho người dân, nhằm giảm tỉ lệ chuyển nặng và giảm tỉ lệ tử vong.

Về giáo dục, lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu Sở Giáo dục và đào tạo chủ trì, phối hợp Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, tổng hợp ý kiến các nhà trường khẩn trương rà soát, đánh giá đảm bảo an toàn trong trường học với học sinh khối lớp 1 đến lớp 6 khi trở lại học trực tiếp trong thời gian qua;

Việc đề xuất giải pháp để nâng cao tỉ lệ học sinh lớp 7 đến lớp 12 học trực tiếp, báo cáo UBND TP trong ngày 25-2-2022, để xin ý kiến Thường trực Thành ủy xem xét, chỉ đạo.

Về việc tăng giá vật tư y tế, UBND TP Hà Nội chỉ đạo Cục Quản lý thị trường TP, Công an TP, Cục Thuế TP phối hợp các sở, ngành TP và UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức triển khai ngay việc kiểm tra, kiểm soát đối với các cơ sở, cá nhân kinh doanh dược, sản phẩm, dịch vụ test COVID-19.

"Xử lý nghiêm các vi phạm về giấy phép, việc trục lợi, tăng đột biến giá, kinh doanh hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc theo quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng, cũng như sức khỏe của cộng đồng, tránh gây bức xúc trong dư luận", công điện yêu cầu.

 
PHẠM TUẤN
Nguồn tuoitre.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công