Chỉ số giá tiêu dùng ở Hàn Quốc tăng cao nhất trong vòng 14 năm

Theo Cơ quan thống kê quốc gia Hàn Quốc, giá cả tiêu dùng ở nước này đã tăng 5,4% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm 2021 và đây là mức tăng mạnh nhất theo năm kể từ tháng 8/2008.

2022-06-03 10:47:06 - Hàn Quốc

Chỉ số giá tiêu dùng ở Hàn Quốc tăng cao nhất trong vòng 14 năm

Theo Cơ quan thống kê quốc gia Hàn Quốc, giá cả tiêu dùng ở nước này đã tăng 5,4% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm 2021 và đây là mức tăng mạnh nhất theo năm kể từ tháng 8/2008.

Chi so gia tieu dung o Han Quoc tang cao nhat trong vong 14 nam hinh anh 1
Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Pyongyang, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chỉ số giá tiêu dùng ở Hàn Quốc đã tăng mạnh trong tháng Năm với mức tăng cao nhất trong gần 14 năm, ảnh hưởng đến đời sống người dân và nền kinh tế nước này.

Số liệu của Cơ quan thống kê quốc gia công bố ngày 3/6 cho biết giá cả tiêu dùng ở Hàn Quốc đã tăng 5,4% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm 2021 và là tháng thứ 2 tăng liên tiếp sau khi tăng 4,8% trong tháng trước đó.

Đây là mức tăng mạnh nhất theo năm kể từ tháng 8/2008, khi giá tiêu dùng ở Hàn Quốc tăng 5,6%, đồng thời đánh dấu lần đầu tiên lạm phát ở Hàn Quốc vượt mức 5% kể từ khi tăng 5,1% vào tháng 9/2008.

Lạm phát cơ bản, không bao gồm giá thực phẩm và dầu, đã tăng 3,4% so với tháng trước, mức cao nhất kể từ tháng 2/2009.

Nguyên nhân lạm phát tăng mạnh được cho là do chi phí năng lượng và lương thực tăng cao vì nguồn cung bị hạn chế từ ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga-Ukraine và nhu cầu trong nước tăng khi kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Như vậy, đây là tháng thứ 14 liên tiếp, mức lạm phát ở Hàn Quốc đã vượt trên mục tiêu duy trì ở mức 2% do Ngân hàng Trung ương đề ra trong trung hạn.

Hàn Quốc đang phải đối mặt với áp lực lạm phát tăng mạnh và dự báo xu hướng tăng vẫn tiếp tục. Trước tình hình đó, chính phủ nước này vừa qua đã ban hành các biện pháp để bình ổn giá cả tiêu dùng, giảm thiểu tác động đến đời sống của người dân và nền kinh tế.

Cụ thể, Chính phủ Hàn Quốc đã giảm thuế xuống 0% đối với các mặt hàng thực phẩm thiết yếu nhập khẩu, như thịt lợn, dầu ăn, bột mì, cà phê hạt. Biện pháp này của chính phủ dự kiến sẽ kéo giá thịt lợn nhập khẩu giảm tối đa 20%.

Ngoài ra, chính phủ cũng quyết định miễn thuế giá trị gia tăng với các mặt hàng thực phẩm sơ chế, giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô, duy trì biểu thuế bất động sản tương đương với mức năm 2020 để hỗ trợ người dân./.

Khánh Vân 

Theo TTXVN/Vietnam+

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công