CDC Mỹ: Người mắc COVID-19 không nhất thiết phải xét nghiệm lại

CDC Mỹ không khuyến nghị lặp lại xét nghiệm COVID-19 cho những người đã khỏi bệnh vì nhiều người có thể tiếp tục cho kết quả dương tính trong nhiều tháng.

2022-02-17 15:06:02 - Mỹ

CDC Mỹ: Người mắc COVID-19 không nhất thiết phải xét nghiệm lại

CDC Mỹ không khuyến nghị lặp lại xét nghiệm COVID-19 cho những người đã khỏi bệnh vì nhiều người có thể tiếp tục cho kết quả dương tính trong nhiều tháng.

CDC My: Nguoi mac COVID-19 khong nhat thiet phai xet nghiem lai hinh anh 1
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Mỹ, hàng chục triệu người nước này mắc bệnh, trong đó có hàng trăm nghìn người không qua khỏi.

Vấn đề mà nhiều người gặp phải là sau khi mắc COVID-19, cần xét nghiệm với tần suất như thế nào, khi nào cần xét nghiệm và liệu có nên xét nghiệm lại sau khi bình phục hay không. Giới chuyên gia Mỹ đã giúp người dân trả lời những thắc mắc trên.

Theo giới chuyên gia Mỹ, người dân không cần làm xét nghiệm sau khi bình phục.

Hiện Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đã đưa ra hướng dẫn về việc nếu một người có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, họ cần cách ly tại nhà ít nhất 5 ngày và thực hiện các biện pháp phòng ngừa trong ít nhất 10 ngày, bất kể tình trạng tiêm chủng như thế nào.

Điều này có nghĩa sau 5 ngày, một người không có triệu chứng có thể kết thúc cách ly nếu vẫn đeo khẩu trang khít mặt khi tiếp xúc với những người khác trong 5 ngày nữa.

Tuy nhiên, CDC Mỹ không khuyến nghị lặp lại xét nghiệm COVID-19 cho những người đã khỏi bệnh vì nhiều người có thể tiếp tục cho kết quả dương tính trong nhiều tháng.

Người dân có thể lặp lại xét nghiệm khi cảm thấy mình vẫn dương tính ngay cả khi triệu chứng đã cải thiện. Những người này cần phải hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các kháng thể trung hòa có thể tồn tại trong ít nhất 6 tháng. Do đó, nguy cơ tái nhiễm khá thấp, song không phải là không thể và nguy cơ tái nhiễm cao hơn ở những người chưa tiêm vaccine và những người mới chỉ tiêm đủ liều cơ bản.

Cũng theo CDC Mỹ, những người có triệu chứng nhẹ nên cách ly trong 5 ngày sau khi xuất hiện triệu chứng và đảm bảo các triệu chứng được cải thiện, không còn ho, sốt trong vòng 24 giờ trước khi kết thúc cách ly.

Nếu các triệu chứng được cải thiện trong ngày thứ 5, người bệnh cần tiếp tục đeo khẩu trang khít mặt khi tiếp xúc với người khác thêm 5 ngày nữa.

Nếu mắc COVID-19 và các triệu chứng cải thiện sau 5 ngày cách ly, người dân không cần lặp lại xét nghiệm COVID-19 trừ khi có triệu chứng trở lại. CDC Mỹ cho rằng người bệnh không còn khả năng lây nhiễm sau 10 ngày cách ly.

Bên cạnh đó, giới chuyên gia cũng lý giải vì sao CDC Mỹ giảm thời gian cách ly xuống còn 10 ngày. Vào cuối ngày thứ 5, nếu người bệnh muốn xét nghiệm sàng lọc COVID-19, vẫn có thể làm xét nghiệm. Tuy nhiên, với những người xác định sẽ đeo khẩu trang khít mặt khi tiếp xúc với những người khác thêm 5 ngày nữa, sẽ không cần phải xét nghiệm.

CDC Mỹ khuyến cáo chỉ cần xét nghiệm khi dứt sốt trong vòng 24 giờ mà chưa cần sử dụng thuốc hạ sốt và các triệu chứng khác được cải thiện. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, người bệnh có thể kết thúc cách ly sau 5 ngày và đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác cho đến ngày thứ 10.

Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính, người bệnh cần tiếp tục cách ly cho đến ngày thứ 10. Sau thời điểm đó, không cần xét nghiệm thêm, ngay cả đối với những người có kết quả xét nghiệm dương tính vào ngày thứ 5.

Bên cạnh đó, người dân cũng không cần làm lại xét nghiệm sau khi bình phục, sau 10 ngày cách ly.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng nêu rõ những khuyến nghị này không nên áp dụng đối với những người mắc COVID-19 ở thể vừa hoặc nặng cũng như với những người có hệ miễn dịch yếu.

Những người bị suy giảm miễn dịch phải luôn cách ly ít nhất 10 ngày và tối đa 20 ngày đối với những người mắc COVID-19 nặng.

Cũng theo giới chuyên gia, ngay cả khi bình phục hoặc đã tiêm chủng đầy đủ, người dân vẫn cần đeo khẩu trang trong không gian kín hoặc những khu vực tiếp xúc gần.

Hướng dẫn của CDC Mỹ cho thấy những người mắc COVID-19 đã bình phục không cần xét nghiệm trong 3 tháng.

Kết quả xét nghiệm dương tính trong thời gian này có thể liên quan đến việc mắc bệnh trước đó chứ không phải là mắc mới. Tuy nhiên, nếu người bệnh vẫn có các triệu chứng mắc COVID-19 trong vòng 3 tháng, cần lặp lại xét nghiệm. Nếu xét nghiệm cho kết quả dương tính, cần lặp lại quy trình cách ly 5 ngày.

CDC Mỹ cũng khuyến cáo người lao động có thể quay trở lại làm việc sau khi khỏi COVID-19. Người dân cần tuân thủ quy định cách ly trong 5 ngày và không nên quay lại làm việc nếu các triệu chứng chưa được cải thiện hoặc hết hẳn.

Trong bối cảnh số ca mắc mới tăng, việc làm xét nghiệm sẽ khó khăn hơn, ngay cả các sinh phẩm xét nghiệm nhanh tại nhà cũng trở nên khan hiếm hơn, cách tốt nhất để giúp cộng đồng là để dành sinh phẩm xét nghiệm cho những người thực sự cần, cách ly trong 5 ngày và đeo khẩu trang khít mặt cho đến ngày thứ 10./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)

Theo TTXVN/Vietnam+

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công