Anh xúc tiến đăng ký mã hải quan mới cho các doanh nghiệp

Theo tuyên bố chung của Bộ Tài chính cùng Cơ quan Doanh thu-hải quan Anh, trong 2 tuần tới, hơn 88.000 công ty đăng ký nộp VAT trên toàn quốc sẽ được đăng ký các mã số đăng ký và EORI.

2019-08-22 16:08:08 - Việt Nam

Anh xúc tiến đăng ký mã hải quan mới cho các doanh nghiệp

Nguồn: TTXVN/Vietnam+  (Lê Ánh)

Theo tuyên bố chung của Bộ Tài chính cùng Cơ quan Doanh thu-hải quan Anh, trong 2 tuần tới, hơn 88.000 công ty đăng ký nộp VAT trên toàn quốc sẽ được đăng ký các mã số đăng ký và EORI.

Bộ trưởng Tài chính Anh Sajid Javid. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 21/8, Bộ trưởng Tài chính Anh Sajid Javid cho biết các công ty tại quốc gia này sẽ tự động được đăng ký vào một hệ thống hải quan quan trọng nhằm duy trì các hoạt động thương mại thời kỳ hậu Brexit - chỉ việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

Theo tuyên bố chung của Bộ Tài chính cùng Cơ quan Doanh thu và hải quan Anh, trong 2 tuần tới, hơn 88.000 công ty đăng ký nộp thuế giá trị gia tăng (VAT) trên toàn quốc sẽ được đăng ký các mã số đăng ký và nhận diện kinh doanh (EORI).

Các mã số này cho phép các công ty duy trì hoạt động thương mại với các khách hàng và nhà cung cấp của EU sau khi Anh rời khỏi khối này.

Các mã EORI cũng là những số chứng minh (ID) đặc biệt, được cấp cho các công ty để hải quan Anh nhận diện được các công ty nước này khi chuyển hàng hóa ra hoặc vào EU sau Brexit.

Chính phủ Anh cho biết tới nay tổng cộng 72.000 công ty ở quốc gia này đã đăng ký mã EORI.

Bộ trưởng Tài chính Anh cho rằng không thể trì hoãn việc chuẩn bị cho ngày Anh rời EU vào 31/10 tới và đó là lý do giới chức hải quan Anh hỗ trợ hàng nghìn doanh nghiệp đăng ký mã số thương mại để đảm bảo họ có thể tiếp tục hoạt động trao đổi thương mại hàng hóa qua EU ngay từ ngày đầu tiên Anh chính thức rời EU.

Việc này giúp giảm tải lượng hàng hóa ùn tắc tại các điểm kiểm tra hải quan ở biên giới, hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì hoạt động và phát triển.

[Vấn đề Brexit: Anh tiếp tục quan tâm tới việc tham gia CPTPP]

Trong khi đó, Bộ trưởng Brexit Anh Michael Gove cũng khẳng định Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) của nước này sẽ không bị gián đoạn trong trường hợp Brexit không thỏa thuận.

Trả lời trước báo giới khi được hỏi về các thông tin rằng nhiều gia đình đã bắt đầu tích trữ thực phẩm và dược phẩm đề phòng Brexit hỗn loạn làm gián đoạn nguồn cung các mặt hàng thiết yếu này, Bộ trưởng Brexit khẳng định Chính phủ Anh tự tin rằng NHS và các cửa hàng dược sẽ có thể tiếp cận mọi thứ cần thiết đồng thời cảnh báo việc tích trữ trên thực tế là phản tác dụng.

Theo kế hoạch, Anh sẽ rời EU vào ngày 31/10 tới nhưng hiện hai bên vẫn chưa thông qua một thỏa thuận Brexit để đảm bảo tiến trình này diễn ra một cách có trật tự với giai đoạn chuyển tiếp rõ ràng.

Thủ tướng Anh Boris Johnson luôn khẳng định Anh sẽ ra đi dù có hay không có thỏa thuận.

Giới chuyên gia kinh tế và các doanh nghiệp đều cảnh báo kịch bản Brexit không thỏa thuận sẽ gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế thứ 5 thế giới và gây ra cú sốc trong ngắn hạn cho thị trường toàn cầu.

Trong diễn biến liên quan, Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 21/8 cho biết bà sẽ thảo luận về các biện pháp đảm bảo tiến trình Brexit diễn ra "êm thấm" nhất có thể trong cuộc gặp vào chiều cùng ngày với người đồng cấp Anh Boris Johnson.

Dự kiến, ông Johson sẽ tới thăm Đức trong ngày 21/8 để thảo luận về các biện pháp nhằm tháo gỡ bế tắc Brexit và tìm kiếm một thỏa thuận được sự ủng hộ của cả hai bên trong bối cảnh thỏa thuận Brexit hiện mà Anh và EU ký kết hồi cuối năm 2018 đã 3 lần bị bác bỏ tại Quốc hội Anh./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công