8 hiệp hội ngành hàng kiến nghị áp dụng tăng lương tối thiểu chậm 5 tháng

.Chuyên gia cho rằng việc tăng lương tối thiểu sẽ không ảnh hưởng nhiều, không đến mức doanh nghiệp phải chuyển đổi sản xuất và cắt giảm lao động.

2022-04-18 11:17:04 - Việt Nam

8 hiệp hội ngành hàng kiến nghị áp dụng tăng lương tối thiểu chậm 5 tháng

8 hiệp hội doanh nghiệp, ngành hàng vừa có công văn gửi tới Thủ tướng kiến nghị về việc áp dụng tăng lương tối thiểu từ 1/1/2023 thay vì 1/7/2022. Nguyên nhân là việc tăng lương vào giữa năm (tháng 7) khiến doanh nghiệp khó cân đối các chi phí trong khi hợp đồng đã ký với đối tác từ đầu năm.Chuyên gia cho rằng việc tăng lương tối thiểu sẽ không ảnh hưởng nhiều, không đến mức doanh nghiệp phải chuyển đổi sản xuất và cắt giảm lao động.

8 hiệp hội doanh nghiệp, ngành hàng vừa có công văn gửi tới Thủ tướng kiến nghị về việc áp dụng tăng lương tối thiểu từ 1/1/2023.

8 hiệp hội doanh nghiệp, ngành hàng vừa có công văn gửi tới Thủ tướng kiến nghị về việc áp dụng tăng lương tối thiểu từ 1/1/2023 thay vì 1/7/2022.
8 hiệp hội doanh nghiệp, ngành hàng vừa có công văn gửi tới Thủ tướng kiến nghị về việc áp dụng tăng lương tối thiểu từ 1/1/2023 thay vì 1/7/2022. Ảnh minh họa.

Văn bản của 8 hiệp hội cho biết ngày 12/4 vừa qua, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã họp và chốt đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2022 ở mức 6%.

Nhận thấy thời điểm dự kiến áp dụng tăng lương tối thiểu vùng như vừa nêu sẽ khiến các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, 8 hiệp hội kiến nghị Thủ tướng xem xét và cân nhắc giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, lùi thời điểm áp dụng tăng lương tối thiểu vùng, áp dụng từ 1/1/2023, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị tốt nhất.

Bởi theo các hiệp hội, trong 2 năm vừa qua (2020-2021), dịch Covid-19 bùng phát mạnh và diễn biến khó lường đã tác động nghiêm trọng đến mọi mặt, khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn và rơi vào tình trạng kiệt quệ.

Thêm nữa, hiện doanh nghiệp đều đã thực hiện việc tăng lương vào thời điểm đầu năm 2021 và 2022. Trong khi đó, hợp đồng bao gồm giá cả hàng hoá... đều đã được chốt và ký với các đối tác từ đầu năm nên không thể tăng giá bán thành phẩm. Việc tăng lương thời điểm giữa năm (tháng 7) sẽ đẩy doanh nghiệp vào tình huống khó khăn, nhiều doanh nghiệp sẽ phải hủy bỏ ngang hợp đồng vì chi phí không đảm bảo, ảnh hưởng đến công việc và thu nhập của người lao động cũng như hoạt động của doanh nghiệp.

Liên quan đến những lo ngại của doanh nghiệp, TS Nguyễn Việt Cường, Giảng viên Khoa Kinh tế và Quản lý, Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng việc tăng lương tối thiểu sẽ không ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp, không đến mức doanh nghiệp phải chuyển đổi sản xuất, cắt giảm lao động. Ngay cả ở giai đoạn 2012-2017 khi tiền lương tối thiểu tăng ở mức cao thì cũng không xảy ra vấn đề này.

Cũng theo TS Nguyễn Việt Cường, thời gian qua Chính phủ không điều chỉnh tiền lương tối thiểu nhằm giảm áp lực cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn. Song trong bối cảnh hiện nay, việc tăng lương là cần thiết. Bên cạnh đó, không thể hỗ trợ doanh nghiệp chỉ bằng cách giữ nguyên tiền lương tối thiểu vùng mà có thể tính đến các chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, giảm thuế đất, thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tại phiên họp thứ 2, diễn ra ngày 12/4 vừa qua, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã và đồng thuận tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7/2022 ở mức 6% để trình Chính phủ xem xét, quyết định.

Về mức tăng 6%, TS Nguyễn Việt Cường còn cho rằng chưa được như kỳ vọng. Lương tối thiểu được tính toán dựa trên 7 yếu gồm mức sống tối thiểu, tương quan mức lương trên thị trường; chỉ số giá tiêu dùng, tốc độ tăng trưởng kinh tế; quan hệ cung, cầu lao động; việc làm và thất nghiệp; năng suất lao động; khả năng chi trả của doanh nghiệp.

Trong các yếu tố vừa nếu, mức sống tối thiểu dễ nhìn thấy nhất và là cơ sở quan trọng hàng đầu. Do Bộ phận kỹ thuật (Hội đồng Tiền lương quốc gia) tính toán mức lương tối thiểu hiện hành đang đáp ứng trên 98% mức sống tối thiểu năm 2022. Cho nên dù được cộng thêm CPI các năm kèm tỷ lệ đóng góp người lao động vào nền kinh tế, mức tăng chỉ đạt 6%.

Hai năm dịch lan rộng, người lao động gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt họ phải chi nhiều hơn cho sức khỏe, y tế. Lương tối thiểu điều chỉnh ở mức 6% sẽ rất khó bù được lạm phát giai đoạn 2021-2023. Ông Cường cho rằng mức đề xuất tăng 8% của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam là hợp lý.

Hiệp Hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, Hiệp hội Dệt May Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam, Hội Lương thực Thực phẩm TP HCM, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, Hiệp hội Nhựa Việt Nam và Hiệp hội các Nhà sản xuất xe máy Việt Nam.

 

Theo NDT

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công