Yêu màu áo lính, nam thanh niên tha thiết xin nhập ngũ

Đó là câu chuyện của Trần Tuấn Dũng (xã Hồng Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) khi nhiều lần em bị từ chối nhập ngũ bởi thị lực không đạt yêu cầu.

2022-02-18 13:31:02 - Việt Nam

Yêu màu áo lính, nam thanh niên tha thiết xin nhập ngũ

Đó là câu chuyện của Trần Tuấn Dũng (xã Hồng Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) khi nhiều lần em bị từ chối nhập ngũ bởi thị lực không đạt yêu cầu.

Ở tuổi trẻ rực rỡ, Dũng viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Tuy nhiên, hành trình đến với màu áo xanh của em chẳng dễ dàng gì khi thị lực của Dũng không đủ yêu cầu.

Gặp Dũng vào ngày mưa tại lễ giao nhận quân của Ban chỉ huy quân sự huyện Mỹ Đức, tôi hỏi khi đi em có điều gì muốn nhắn gửi với người thân, Dũng với nụ cười tươi đầy tự hào chia sẻ: "Em chỉ muốn nhắn với bố mẹ là bố mẹ phải giữ gìn sức khoẻ, ngày về chắc chắn con của bố mẹ sẽ trưởng thành và rắn rỏi hơn".

Trong khoảng thời gian ít ỏi, Dũng đã kịp tâm sự, Dũng sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở xã Hồng Sơn, huyện Mỹ Đức.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Dũng được gia đình cho đi học trung cấp nghề 2 năm. Sau đó, em trở về và tìm kiếm một công việc gần nhà. Tuy nhiên, khi có lời kêu gọi thanh niên trong huyện tham gia nghĩa vụ, Dũng đã gác lại mọi công việc và viết đơn xin tình nguyện nhập ngũ.

 

Tân binh Trần Tuấn Dũng (xã Hồng Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội). Ảnh: Tùng Giang 

Nếu như với những thanh niên khác, việc tham gia nghĩa vụ quân sự được diễn ra một cách thuận lợi thì với Dũng mọi việc với em không dễ dàng.

Dũng đã tham gia khám sức khoẻ nhưng Dũng cận 1.5 độ, không đạt yêu cầu nên không được chấp nhận mong muốn. Sau đó, em đã xin khám lại nhiều lần nhưng kết quả vẫn không có gì thay đổi. Thậm chí, cả gia đình Dũng, ông bà, bố mẹ em đã đến xã nhiều lần tha thiết xin cho Dũng được nhập ngũ. 

Bố mẹ Dũng cũng không quản ngại vất vả mà đưa em đi khám mắt ở nhiều cơ sở y tế lớn trên địa bàn. Sau đó, nghe lời khuyên của bác sĩ chăm sóc mắt và nghỉ ngơi, không dùng thiết bị điện tử một thời gian, mắt của Dũng đã có cải thiện rõ rệt.

Khi thị lực cải thiện, đơn xin nhập ngũ của Dũng đã được chấp nhận. 

Ngày trở về chắc chắn, các tân binh sẽ trưởng thành và rắn rỏi hơn.

Ngày trở về chắc chắn, các tân binh sẽ trưởng thành và rắn rỏi hơn. Ảnh: Hải Nguyễn

Tâm sự với tôi, Dũng nói: "Em tiếp bước cha anh, háo hức tòng quân... và mỉm cười trước khi lên đường. Em luôn ý thức được quân đội là môi trường giáo dục, rèn luyện tốt để em trưởng thành hơn. Em sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ của tuổi trẻ. Vào quân đội em sẽ cố gắng rèn luyện thật tốt để bản thân trưởng thành về mọi mặt và không phụ sự kỳ vọng của mọi người dành cho em".

Theo anh Cao Huy Tưởng, Chỉ huy trưởng xã Hồng Sơn, huyện Mỹ Đức, người trực tiếp kiểm tra, tiếp nhận hồ sơ của Dũng cho biết: "Dũng là một người có tính cách mạnh mẽ và kiên quyết. Nam thanh niên cũng cho thấy khát khao và tình yêu với quân đội. Dù nhiều lần khám sức khỏe và kiểm tra các điều kiện nhưng chưa đạt, Dũng vẫn giữ vững thái độ, khao khát được lên đường nhập ngũ".

Ngày nhập ngũ xen lẫn trong nhiều cảm xúc, với Dũng, có cả nụ cười của lòng tự hào khi khoác lên mình màu áo lính, có cả những giọt nước mắt của niềm tin và hứa hẹn ngày về sẽ rắn rỏi, trưởng thành hơn.

HƯƠNG HẢI GIANG

Nguồn laodong.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công