WHO lập trung tâm tập huấn sản xuất vaccine và sản phẩm y tế toàn cầu

Trung tâm mới của WHO ở Hàn Quốc sẽ cung cấp các chương trình tập huấn kỹ thuật và hướng dẫn thực hành những yêu cầu trong sản xuất vaccine và các sản phẩm y tế khác như insulin và kháng thể đơn dòng.

2022-02-24 09:34:02 - THẾ GIỚI

WHO lập trung tâm tập huấn sản xuất vaccine và sản phẩm y tế toàn cầu

Trung tâm mới của WHO ở Hàn Quốc sẽ cung cấp các chương trình tập huấn kỹ thuật và hướng dẫn thực hành những yêu cầu trong sản xuất vaccine và các sản phẩm y tế khác như insulin và kháng thể đơn dòng.

WHO lap trung tam tap huan san xuat vaccine va san pham y te toan cau hinh anh 1
Sản xuất và đóng gói vaccine ngừa COVID-19. (Ảnh minh họa. Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 23/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo thiết lập trung tâm huấn luyện sản xuất sinh học toàn cầu ở Hàn Quốc nhằm hỗ trợ các quốc gia nghèo hơn tự sản xuất vaccine, insulin và các phương pháp điều trị ung thư.

Động thái trên được đưa ra sau khi WHO hỗ trợ thiết lập một trung tâm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine mRNA tại Nam Phi vào năm 2021 nhằm hỗ trợ các nước châu Phi vốn đang gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận vaccine.

Vai trò của trung tâm này là hỗ trợ các nhà sản xuất ở châu Phi và ngoài khu vực học hỏi cách sản xuất vaccine dựa trên công nghệ mRNA, giống như vaccine phòng COVID-19, trên quy mô lớn và đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế.

Trung tâm mới của WHO ở Hàn Quốc cũng sẽ tiếp nhận những thực tập sinh từ các nước thu nhập trung bình và thấp trên toàn thế giới, những nước gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận vaccine và các phương thức điều trị vốn chủ yếu đang được sản xuất tại các nước giàu.

[Sáu nước châu Phi sẽ tự sản xuất vaccine COVID-19 công nghệ mRNA]

Trung tâm sẽ cung cấp các chương trình tập huấn kỹ thuật và hướng dẫn thực hành những yêu cầu trong sản xuất vaccine và những sản phẩm y tế khác như insulin và kháng thể đơn dòng.

Theo Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesu, một trong những trở ngại chính trong quá trình chuyển giao công nghệ cho các nước thu nhập trung bình và thấp là thiếu lực lượng lao động có tay nghề và các hệ thống quản lý lỏng lẻo.

Do đó, việc bồi dưỡng tay nghề cho người lao động tại các nước sẽ đảm bảo các nước có thể sản xuất các sản phẩm y tế cần thiết với chất lượng đạt chỉ tiêu và từ đó không phải trông chờ các nước giàu.

Theo WHO, Chính phủ Hàn Quốc đã đề nghị dành một cơ sở lớn ở ngoại ô thủ đô Seoul từng là nơi tập huấn sản xuất sinh học cho các công ty có trụ sở tại quốc gia này. Thông báo nêu rõ trung tâm tập huấn của WHO sẽ phối hợp với Bộ Y tế Hàn Quốc để xây dựng một chương trình giảng dạy toàn diện về sản xuất sinh học.

Bên cạnh đó, WHO cũng thông báo trung tâm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine mRNA ở Nam Phi sẽ cung cấp hỗ trợ cho thêm 5 nước ngoài châu lục gồm Bangladesh, Indonesia, Pakistan, Serbia và Việt Nam.

Trước đó, hồi đầu tháng này, 6 quốc gia được lựa chọn để chuẩn bị thiết lập cơ sở sản xuất vaccine mRNA riêng với sự hỗ trợ từ trung tâm này. WHO cho biết nhiều nước cũng mong muốn được tham gia chương trình.

Trung tâm ở Nam Phi sẽ cung cấp hỗ trợ cho tất cả các nước mong muốn tham gia nhưng hiện nay đang ưu tiên các nước chưa có công nghệ mRNA nhưng đã có cơ sở hạ tầng và năng lực sản xuất sinh học./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Theo TTXVN/Vietnam+

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công