WHO: Cấm đi lại không ngăn chủng Omicron lây lan

WHO cảnh báo các lệnh cấm đi lại đại trà không giúp ngăn Omicron lây lan, mà chỉ tạo thêm gánh nặng cho cuộc sống và sinh kế.

2021-12-01 08:19:12 - THẾ GIỚI

WHO: Cấm đi lại không ngăn chủng Omicron lây lan

WHO cảnh báo các lệnh cấm đi lại đại trà không giúp ngăn Omicron lây lan, mà chỉ tạo thêm gánh nặng cho cuộc sống và sinh kế.

"Thêm vào đó, các lệnh cấm đi lại có thể tác động tiêu cực tới những nỗ lực y tế toàn cầu trong thời kỳ đại dịch, khi làm nhụt chí các quốc gia trong công tác báo cáo, chia sẻ dữ liệu dịch tễ và giải trình tự gene", Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết trong hướng dẫn mới nhất đối với biến chủng Omicron hôm 30/11.

Du khách tại sân bay quốc tế Newark Liberty ở Newark, bang New Jersey, Mỹ, ngày 30/11. Ảnh: AFP
Du khách tại sân bay quốc tế Newark Liberty ở Newark, bang New Jersey, Mỹ, ngày 30/11. Ảnh: AFP

Omicron, biến chủng nCoV mới được phát hiện đầu tiên tại Botswana vào ngày 11/11 và thuộc danh sách biến chủng đáng lo ngại của WHO, đã khiến nhiều quốc gia quyết định siết chặt kiểm soát biên giới trong bối cảnh các ca nhiễm liên tục được ghi nhận ở nhiều nước.

WHO cho hay ngày càng nhiều chính phủ áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại, bao gồm cấm hành khách đến từ những nước đã phát hiện biến chủng. Tính đến 28/11, 56 nước đang thực hiện các biện pháp hạn chế đi lại.

"Omicron dự kiến được phát hiện ở ngày càng nhiều nước khi giới chức đẩy mạnh giám sát và giải trình tự", WHO cho biết. "Những người sức khỏe kém, có nguy cơ phát triển các triệu chứng Covid-19 nghiêm trọng hoặc có nguy cơ tử vong cao, bao gồm người từ 60 tuổi trở lên hoặc có bệnh lý nền, nên hoãn di chuyển".

WHO cũng khuyến nghị các nước nên áp dụng "cách tiếp cận dựa trên bằng chứng và giảm thiểu rủi ro" khi thực hiện các biện pháp hạn chế du lịch, bao gồm sàng lọc hành khách, xét nghiệm và cách ly.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

Theo vnexpress

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công