WHO: 15 triệu người tử vong trên toàn cầu liên quan đến đại dịch COVID-19

TPO - Số người tử vong liên quan đến đại dịch COVID-19 trên thực tế là khoảng gần 15 triệu người, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

2022-05-06 13:06:05 - THẾ GIỚI

WHO: 15 triệu người tử vong trên toàn cầu liên quan đến đại dịch COVID-19

TPO - Số người tử vong liên quan đến đại dịch COVID-19 trên thực tế là khoảng gần 15 triệu người, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Trong báo cáo được đưa ra ngày 5/5, WHO cho biết tính từ tháng 1/2020 đến cuối tháng 12/2021, số ca tử vong liên quan đến đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới đã lên tới 14,9 triệu ca.

Con số này bao gồm cả những người tử vong vì COVID-19, cũng như những người qua đời do hậu quả gián tiếp của đại dịch, bao gồm cả những người (mắc bệnh khác) không thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe khi hệ thống y tế bị quá tải.

Trong khi đó, số ca tử vong vì COVID-19 chính thức được báo cáo cho WHO là khoảng hơn 5,4 triệu người.

Để so sánh, khoảng 50 triệu người được cho là đã chết trong đại dịch Cúm Tây Ban Nha năm 1918, và 36 triệu người đã chết vì HIV kể từ khi căn bệnh xuất hiện vào những năm 1980.

Cũng theo WHO, ngay cả khi đại dịch COVID-19 chưa bùng phát, thì thường có hơn một nửa số ca tử vong trên thế giới (6/10 ca) không được báo cáo.

Tại Ấn Độ, số người chết do hậu quả của đại dịch là khoảng 4,7 triệu người, chủ yếu trong làn sóng dịch tháng 5-6/2021, theo WHO. Tuy nhiên, Ấn Độ chỉ báo cáo khoảng 480.000 trường hợp tử vong trong giai đoạn từ tháng 1/2020 đến tháng 12/2021.

Trong một tuyên bố đưa ra sau khi báo cáo được công bố, chính phủ Ấn Độ cho biết WHO đã công bố báo cáo "mà không giải quyết thỏa đáng các mối quan ngại của Ấn Độ" về phương pháp thống kê mà New Delhi cho là "có vấn đề".

 

Các chuyên gia của WHO đã nghiên cứu dữ liệu suốt nhiều tháng qua, kết hợp phân tích số liệu báo cáo từ chính quyền cũng như các mô hình thống kê để ước tính số ca tử vong trên thực tế.

Phương pháp này bị Ấn Độ chỉ trích. Tuy nhiên, các đánh giá độc lập khác cũng cho thấy số người chết ở Ấn Độ cao hơn nhiều so với con số thống kê chính thức của chính phủ.

Samira Asma, trợ lý Tổng Giám đốc WHO về thống kê cho biết những dữ liệu này là cần thiết để đánh giá và học hỏi từ những gì đã xảy ra trong đại dịch. Bà kêu gọi các quốc gia hỗ trợ nhiều hơn để cải thiện việc báo cáo số liệu. “Còn quá nhiều điều chúng ta chưa biết”, bà Asma nói.

 

Minh Hạnh
Theo Reuters
Nguồn tienphong.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công