Việt Nam: Cần có cách tiếp cận tổng thể về vấn đề biến đổi khí hậu

Đại sứ Phạm Hải Anh nhấn mạnh sự cần thiết dự báo, chuẩn bị sớm và tăng cường khả năng chống chịu của các nước, người dân trong ứng phó biến đối khí hậu và chống sự tuyên truyền của khủng bố quốc tế.

2021-12-10 13:31:12 - Việt Nam

Việt Nam: Cần có cách tiếp cận tổng thể về vấn đề biến đổi khí hậu

Đại sứ Phạm Hải Anh nhấn mạnh sự cần thiết dự báo, chuẩn bị sớm và tăng cường khả năng chống chịu của các nước, người dân trong ứng phó biến đối khí hậu và chống sự tuyên truyền của khủng bố quốc tế.

Viet Nam: Can co cach tiep can tong the ve van de bien doi khi hau hinh anh 1
Ảnh minh hoa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/12, dưới sự chủ trì của Tổng thống Niger - nước Chủ tịch tháng 12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức Thảo luận mở về duy trì hòa bình và an ninh quốc tế trong bối cảnh biến đổi khí hậu và khủng bố.

Tham dự cuộc thảo luận có Tổng thống Estonia cùng các Đại sứ, Trưởng Phái đoàn tại Liên hợp quốc cùng đại diện các nước thành viên Liên hợp quốc.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, báo cáo tại cuộc họp, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tái khẳng định biến đổi khí hậu là mối đe doạ cấp số nhân đối với hoà bình và an ninh quốc tế.

Ông Guterres đề nghị cần tập trung vào nỗ lực ngăn ngừa, giải quyết nguyên nhân gốc rễ của xung đột, khủng bố; đầu tư vào con người, thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.

Ngoài ra, các nước cũng cần tăng cường biện pháp giảm thiểu và thích nghi, phân tích, cảnh báo sớm về nguy cơ an ninh liên quan đến khí hậu, cũng như thúc đẩy quan hệ đối tác trong vấn đề này.

Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi Moussa Faki Mahamet và Thư ký điều hành Ủy ban lưu vực Hồ Chad Maman Nuhu cho biết lưu vực Hồ Chad, Sahel gặp thách thức do hoạt động khủng bố, tội phạm, tình trạng sa mạc hóa, hạn hán, cạn kiệt nguồn tài nguyên và suy thoái môi trường.

Các báo cáo viên kêu gọi cộng đồng quốc tế và Liên hợp quốc hỗ trợ chống khủng bố thông qua tổ chức G5-Sahel và ứng phó, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Đa số ý kiến của các nước thành viên Hội đồng Bảo an và Liên hợp quốc cho rằng có mối liên hệ rõ ràng giữa biến đổi khí hậu và hoà bình, an ninh, theo đó, ủng hộ Hội đồng Bảo an tiếp cận và giải quyết khía cạnh an ninh của vấn đề này, bao gồm thông qua xem xét một dự thảo Nghị quyết.

Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng nên có cách tiếp cận tổng thể trong khuôn khổ Công ước Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu và xem xét khía cạnh an ninh tùy theo tình hình quốc gia, khu vực.

Đại sứ Phạm Hải Anh, Đại biện lâm thời của Việt Nam tại Liên hợp quốc, khẳng định cần có cách tiếp cận tổng thể đối với các vấn đề này, nhất là biến đổi khí hậu, với sự tham gia của toàn hệ thống Liên hợp quốc ở cấp độ toàn cầu, trong đó Hội đồng Bảo an đóng vai trò đặc biệt trong giải quyết các nguy cơ về an ninh, phối hợp với các cơ quan khác trong ngăn ngừa xung đột, bảo đảm hoà bình bền vững.

Trong quá trình này, cần bảo đảm đồng thuận, đoàn kết, hợp tác, hỗ trợ giữa các thành viên, có sự tham gia của các nước, các cộng đồng chịu nhiều tác động và của phụ nữ, thanh niên.

Đại sứ nhấn mạnh sự cần thiết dự báo, chuẩn bị sớm và tăng cường khả năng chống chịu của các nước và người dân trong ứng phó biến đối khí hậu và chống sự tuyên truyền của khủng bố quốc tế.

Việt Nam kêu gọi các nước thực hiện các cam kết cắt giảm phát thải và hỗ trợ tài chính đã được đưa ra tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), bảo đảm nguyên tắc trách nhiệm chung nhưng khác biệt, dựa trên điều kiện và nguồn lực của từng nước; khẳng định sẽ tiếp tục tham gia chủ động, tích cực, hiệu quả vào nỗ lực chung của Liên hợp quốc và các diễn đàn đa phương trong ứng phó với thách thức này./.

Hải Vân-Vũ Hiếu (TTXVN/Vietnam+)

Theo TTXVN/Vietnam+

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công