Văn hóa Việt hòa chung dòng chảy Á Đông

TP - Cả nghìn nghệ sĩ, diễn viên đang trong những ngày chạy nước rút cho lễ khai mạc SEA Games 31. NSƯT Trần Ly Ly, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Tổng đạo diễn Lễ khai mạc-bế mạc SEA Games 31 tiết lộ một số nét đặc sắc của chương trình nghệ thuật tầm cỡ khu vực.

2022-04-28 13:34:04 - Việt Nam

LỄ KHAI MẠC SEA GAMES 31:

Văn hóa Việt hòa chung dòng chảy Á Đông

TP - Cả nghìn nghệ sĩ, diễn viên đang trong những ngày chạy nước rút cho lễ khai mạc SEA Games 31. NSƯT Trần Ly Ly, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Tổng đạo diễn Lễ khai mạc-bế mạc SEA Games 31 tiết lộ một số nét đặc sắc của chương trình nghệ thuật tầm cỡ khu vực.

Nhiều đại cảnh hoành tráng

NSƯT Trần Ly Ly khẳng định, lễ khai mạc SEA Games 31 chính là chương trình gồm nhiều đại cảnh biểu diễn tại quảng trường với phần lễ và phần hội đan xen. Chương I là Việt Nam thân thiện, chương II Đông Nam Á mạnh mẽ và chương III Đông Nam Á tỏa sáng. “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn” là thông điệp chính của lễ khai mạc, thể hiện một Việt Nam thân thiện cởi mở cũng như đoàn kết, chào đón bạn bè năm châu.

Văn hóa Việt hòa chung dòng chảy Á Đông ảnh 1

Một ê-kíp nghệ sĩ, diễn viên miệt mài tập luyện cho lễ khai mạc SEA Games 31

“Đây là một chương trình nghệ thuật đặc biệt, nhiều đại cảnh hoành tráng trên quảng trường với 7.000 m2 sàn, hệ thống âm thanh, ánh sáng thể hiện cùng 1.000 nghệ sĩ, diễn viên nổi tiếng và các học viên. Khoảng 5 đại cảnh được biểu diễn cho lễ khai mạc, thể hiện đậm nét văn hóa Việt Nam và Đông Nam Á. Điểm nhấn của chương trình là sự kết hợp, hỗ trợ mạnh mẽ của công nghệ hiện đại. Trong đó ê-kíp tập trung tận dụng sức mạnh của công nghệ trình chiếu hình ảnh đồ họa (mapping), công nghệ thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality- AR), công nghệ Thực tế mở rộng (Extended Reality- EX). Các đại cảnh này thể hiện rõ nét bản sắc văn hóa Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung. Đặc biệt, màn trình chiếu mapping với biểu tượng của 40 môn thể thao các quốc gia sẽ được thể hiện bằng hình thức tranh Đông Hồ trên trình chiếu mapping”, NSƯT Trần Ly Ly nói.

Văn hóa Việt hòa chung dòng chảy Á Đông ảnh 2

Nhiều yếu tố văn hóa Việt được đưa vào hòa quyện với dòng chảy Đông Nam Á

Trong một số hình ảnh hậu trường được tiết lộ trước đó, lễ khai mạc đưa vào những nét Việt Nam dễ nhận diện với bạn bè quốc tế. Tổng đạo diễn nói, ở màn biểu diễn đầu tiên, ngoài màn biểu diễn trống đồng và mapping ra sẽ có màn biểu diễn tre và lúa-bó lúa của Đông Nam Á thể hiện tinh thần chung của khu vực. Hình ảnh cây tre là biểu tượng sức sống mãnh liệt, sự đoàn kết, bền vững, dẻo dai, bất khuất của người Việt Nam. Tinh thần của nó còn thể hiện sự mềm mại, hòa quyện của Đông Nam Á và Việt Nam. Hay màn múa sen mang biểu tượng của sự trong sáng, thánh thiện, bao dung, tượng trưng cho tinh thần thể thao, tinh thần chung của người Việt. Nghệ sĩ Linh Nga được chọn là nghệ sĩ chính múa hoa sen và 150 diễn viên cùng tham gia. Không chỉ có tre, lúa hay sen, áo dài cũng là hình ảnh đặc trưng được đưa vào để thể hiện tinh thần Việt. Nghệ sĩ violin Bùi Công Duy trình diễn Đường đến Việt Nam với hình ảnh tà áo dài và nón lá.

Để đáp ứng đòi hỏi về trang thiết bị và công nghệ hiện đại, ê-kíp phải tính toán, co kéo rất kỹ bởi trong nước chưa có công ty lớn nào có đủ máy chiếu để thực hiện công nghệ mapping, công nghệ thực tế ảo… cho 7.000 m2 ở sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Tổng đạo diễn và ê-kíp phải huy động nhiều đơn vị chung tay, kết hợp với phương án lắp đặt sân khấu trong một thời gian rất ngắn sau đấy tháo dỡ rất nhanh... giữ cho sân cỏ đảm bảo chất lượng tốt nhất có thể.

 

Áp lực chạy nước rút

Tổng đạo diễn Trần Ly Ly cùng lúc phải điều hành 10 nhóm khác nhau với mục đích cao nhất là thống nhất tinh thần chung của lễ khai mạc. “Chúng tôi đã bàn bạc và nhất trí rằng vị thế của Việt Nam trong lễ khai mạc lần này là một đất nước thân thiện, lay động lòng người, rất mềm mại, cởi mở, yêu thương chào đón bạn bè khắp nơi; lấy cái riêng để cùng hòa nhập vào cái chung, vượt qua dịch bệnh và càng trở nên mạnh mẽ hơn”, NSƯT Ly Ly nói. Chương trình tầm cỡ như lễ khai mạc SEA Games thường phải được chuẩn bị trong 6 tháng đến 1 năm, tuy nhiên đội ngũ nghệ sĩ thực hiện chưa có đủ 2 tháng. Họ phải chọn hình thức làm “cuốn chiếu” và huy động cùng lúc lực lượng lên tới 1.000 người.

Bên cạnh các chương, đại cảnh được đầu tư công phu, công chúng đón chờ bài hát chính thức của SEA Games 31. Những người thực hiện vẫn xem đây là bí mật để tạo bất ngờ. Tuy nhiên, Trần Ly Ly khẳng định bài hát sẽ có nhiều phiên bản khác nhau, phiên bản trong MV ca nhạc và phiên bản biểu diễn trong lễ khai mạc SEA Games sẽ rất khác biệt. “Đây sẽ là một màn đồng diễn hoành tráng chưa từng có. Hiện tại, danh sách tất cả các ca sĩ hát ca khúc vẫn chưa được công bố. Ca khúc chủ đề của Sea Games 31 là Let’s Shine (Cùng tỏa sáng) sẽ được biểu diễn ở phần cuối của lễ khai mạc với sự tham gia của nhiều nam, nữ ca sĩ nổi tiếng và được yêu thích bậc nhất. Màn trình diễn được kỳ vọng gây xúc động mạnh. Đó là chung một dòng chảy, 11 con thuyền Đông Nam Á cùng tiến ra biển lớn”, tổng đạo diễn tiết lộ.

Nhận vai trò Tổng đạo diễn rất gấp gáp, chỉ khoảng 45 ngày trước khi diễn ra lễ khai mạc. Áp lực không nhỏ khiến NSƯT Trần Ly Ly phải tìm ra ê-kíp ăn ý nhất. Chị nói may mắn được làm việc với cả những ê-kíp đầy tính sáng tạo nghệ thuật như đạo diễn âm nhạc Huy Tuấn-người viết bài hát chính thức Let’s shine- cùng đội ngũ nghệ sĩ, nhạc sĩ biên tập 120 phút âm nhạc và phần nhạc lễ. NSND Kiều Lê, NSND Hồng Phong và 30 biên đạo khác đảm nhiệm các tiết mục múa. Nghệ sĩ Nguyễn Hồng Vĩnh chuyên vẽ, thể hiện mapping, hay đạo diễn sân khấu Hoàng Minh Cường-từng thực hiện nhiều chương trình có yếu tố công nghệ hiện đại, đưa ra những ý tưởng về mặt trình chiếu, phối hợp được cảnh quan giữa nghệ thuật biểu diễn và nghệ thuật trình diễn của trình chiếu ở trên mặt sàn với diện tích 7.000 m2.

 

NGUYÊN KHÁNH
Nguồn tienphong.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công