Ukraine siết chặt quy định xuất khẩu các mặt hàng nông sản thiết yếu

Những biện pháp tăng cường quy định về xuất khẩu hàng nông nghiệp như bột mỳ, ngô và dầu ăn hướng dương... được ban hành giữa lúc Ukraine đang phải đối phó với chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga

2022-03-07 08:57:03 - Nước Nga

Ukraine siết chặt quy định xuất khẩu các mặt hàng nông sản thiết yếu

Những biện pháp tăng cường quy định về xuất khẩu hàng nông nghiệp như bột mỳ, ngô và dầu ăn hướng dương... được ban hành giữa lúc Ukraine đang phải đối phó với chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.
Ukraine siet chat quy dinh xuat khau cac mat hang nong san thiet yeu hinh anh 1
Một ruộng ngô ở Ukraine. (Nguồn: Latifundist)

Hãng thông tấn Interfax của Ukraine ngày 6/3 dẫn một nghị quyết của chính phủ nước này cho biết Kiev đã áp dụng quy định về giấy phép xuất khẩu đối với những sản phẩm nông nghiệp quan trọng như bột mỳ, ngô và dầu ăn hướng dương.

Văn bản trên yêu cầu các nhà buôn cũng cần có giấy phép xuất khẩu đối với những mặt hàng trứng và gia cầm.

Ukraine là một trong những nước sản xuất và xuất khẩu hàng đầu thế giới về ngũ cốc và các loại dầu thực vật.

Những biện pháp tăng cường quy định về xuất khẩu hàng nông nghiệp được ban hành giữa lúc Ukraine đang phải đối phó với chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

[Các nhà bán lẻ Nga đối phó với tình trạng đầu cơ lương thực]

Trước đó cùng ngày, Ukraine đã đình chỉ hoạt động xuất khẩu một số nông sản. Cụ thể, Chính phủ Ukraine đã tạm dừng xuất khẩu các mặt hàng bao gồm lúa mạch đen, yến mạch, hạt kê, kiều mạch, muối, đường, thịt và vật nuôi.

Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết nước này đã xuất khẩu 43 triệu tấn ngũ cốc trong niên vụ 2021/2022 tính đến ngày 23/2. Sản lượng ngũ cốc của Ukraine đã tăng 32%, qua đó đạt mức 85,7 triệu tấn trong năm 2021.

Nước xuất khẩu dầu ăn hướng dương lớn nhất thế giới này đã từng tuyên bố rằng họ có thể xuất khẩu hơn 60 triệu tấn ngũ cốc, trong đó có 33 triệu tấn ngô và 23 triệu tấn lúa mỳ.

Trong khi đó, ngành đường sắt Ukraine cho biết ngành này sẵn sàng tham gia vào việc vận chuyển hàng nông sản xuất khẩu trong khi các cảng bên bờ Biển Đen phải đóng cửa.

Từ trước đến nay, Ukraine thường xuất khẩu ngũ cốc, dầu thực vật và các loại thực phẩm, nông sản khác bằng đường biển./.

Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)

Theo TTXVN/Vietnam+

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công