Tuyến Metro số 1 thành nơi đổ rác, vẽ bậy

TP HCM - Rác thải, hình vẽ graffiti, quảng cáo rao vặt... xuất hiện dày đặc dọc tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên.

2022-06-16 13:16:06 - Việt Nam

Tuyến Metro số 1 thành nơi đổ rác, vẽ bậy

TP HCM - Rác thải, hình vẽ graffiti, quảng cáo rao vặt... xuất hiện dày đặc dọc tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên.

 
 
 
Đầu tháng 6, nhân viên nhà thầu phát hiện ít nhất hai đoàn tàu Metro Số 1 bị bôi bẩn. Phần thân và đầu toa tàu bị sơn nhiều màu, hình vẽ nguệch ngoạc, tương tự phong trào graffiti (vẽ tranh đường phố). Đây là lần đầu tàu bị vẽ bẩn, kể từ khi toa đầu tiên đưa về TP HCM hồi tháng 10/2020.

Sau đó vài ngày, vết vẽ bậy trên thân hai toa metro được đơn vị quản lý che lại bằng băng keo. Các bên liên quan đang tìm phương án tẩy rửa vết sơn để không làm ảnh hưởng chất lượng và mỹ quan các toa này.

Ngoài toa tàu bị vẽ bẩn, suốt tuyến metro số 1 đoạn chạy trên cao có nhiều chỗ cũng bị làm bẩn, xả rác, vẽ bậy tràn lan. Tại ngã tư Bình Thái (TP Thủ Đức), khoảng đất trống dưới các trụ metro trở thành nơi đổ rác thải từ lâu.

Cách đó 6 km, đoạn qua phường Thảo Điền là điểm tập kết của các xe thu gom rác trong khu vực.

Nhiều trụ bị bôi bẩn bằng tờ rao vặt, băng rôn quảng cáo. "Tôi thấy cứ lâu lâu lại có người đến vẽ bậy và dán quảng cáo lên các trụ metro. Tình trạng này diễn ra nhiều năm nay, từ khi tuyến trên cao này thành hình rồi", anh Phước, người dân tại phường Thảo Điền nói.

Một hình vẽ cỡ lớn ở ngay chân cầu Sài Gòn. Người dân tại đây cho biết, trước kia trụ metro ở đoạn này ngoài bị vẽ bậy còn là một bãi rác lớn, nay mới được dọn dẹp.

Ba trụ metro ở khúc cua dưới chân cầu Sài Gòn bị vẽ bậy dù quây dây chắn.

Hàng quán tràn lan quanh các trụ metro ở phường Thảo Điền để phục vụ cho công nhân ở đây. Bên cạnh đó, người dân cũng tự ý viết bậy rao vặt sửa xe, cho thuê phòng trọ, bán đất... lên tuyến metro.

Những hình vẽ chi chít dài gần 200 m trên hàng rào tôn bảo vệ tuyến metro đoạn qua ga Phước Long (TP Thủ Đức).

Dọc tuyến có nhiều bảng khuyến nghị mọi người giữ gìn mỹ quan, cấm đổ rác được dán lên hàng rào và trụ metro.

Theo Nghị định 144, hành vi phun sơn, viết, vẽ... lên tường, cột điện hoặc các vị trí tại khu vực dân cư, nơi công cộng, các công trình mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng. Người hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của cá nhân, tổ chức có thể bị phạt tiền 3-5 triệu đồng.

Ngoài ra, hành vi viết, vẽ bậy lên tường, công trình có thể cấu thành tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản được quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự...

Metro Số 1 là dự án đường sắt đô thị đầu tiên tại TP HCM, tổng mức đầu tư hơn 43.700 tỷ đồng. Toàn tuyến dài gần 20 km, với ba ga ngầm, 11 ga trên cao. Dự án hiện đạt hơn 90% khối lượng, dự kiến khai thác cuối năm tới.

Quỳnh Trần

Nguồn vnexpress.net

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công