Từ ngày 1-3, người vi phạm giao thông ở Hà Nội có thể ngồi nhà nộp phạt

TTO - Từ ngày 1-3, cảnh sát giao thông Hà Nội sẽ ghi lại thông tin của người vi phạm như số căn cước công dân, số điện thoại, sau đó người vi phạm được về nhà thực hiện nộp phạt trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

2022-02-28 09:13:02 - Việt Nam

Từ ngày 1-3, người vi phạm giao thông ở Hà Nội có thể ngồi nhà nộp phạt

TTO - Từ ngày 1-3, cảnh sát giao thông Hà Nội sẽ ghi lại thông tin của người vi phạm như số căn cước công dân, số điện thoại, sau đó người vi phạm được về nhà thực hiện nộp phạt trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

 

Từ ngày 1-3, người vi phạm giao thông ở Hà Nội có thể ngồi nhà nộp phạt - Ảnh 1.

Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn của tài xế - Ảnh: PHAN TUÂN

Sáng 27-2, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội cho biết từ ngày 1-3, người vi phạm giao thông ở Hà Nội sẽ nộp phạt trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Theo đó, khi phát hiện một trường hợp vi phạm luật giao thông, cảnh sát giao thông sẽ lập biên bản xử phạt hành chính, yêu cầu người vi phạm phải cung cấp số điện thoại, số căn cước công dân, chứng minh nhân dân...

Sau đó cảnh sát giao thông sẽ ra quyết định xử phạt đăng tải lên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Đồng thời gửi cho người vi phạm mã số định danh qua điện thoại để họ vào Cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html, tiến hành tra cứu và làm theo các bước hướng dẫn để làm các thủ tục nộp phạt online.

"Việc gửi mã số định danh về điện thoại cho người vi phạm nhằm tránh sự nhầm lẫn và thất lạc trong việc trả lại giấy tờ của người vi phạm giao thông", đại diện Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội nhấn mạnh và cho hay "hiện cảnh sát giao thông Hà Nội chưa triển khai việc lập biên bản điện tử, thời gian tới khi các thông tin của công dân được đồng bộ thì mới thực hiện được".

Theo hướng dẫn trên Cổng dịch vụ công quốc gia, có 9 bước để người dân thực hiện nộp phạt trực tuyến. Trong 9 bước này, người vi phạm phải xử lý thao tác ít nhất 3 bước, các bước còn lại hệ thống và các cơ quan có liên quan sẽ xử lý.

Theo Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội, thông thường để nộp phạt, người dân phải đến trụ sở công an làm việc theo lịch hẹn, tiếp đến ra kho bạc nộp tiền, rồi trở lại trụ sở công an làm việc, nhận giấy hẹn.

Cuối cùng, đến hết thời gian hẹn, người vi phạm lại đến trụ sở công an nhận lại giấy tờ bị tạm giữ. Với hình thức này, người vi phạm mất ít nhất 4 lần đi lại.

Từ năm 2020, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã áp dụng hình thức xử phạt trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia. 

Tuy nhiên, với hình thức này, người dân chỉ tra được thông tin về lỗi vi phạm, mức tiền nộp phạt, còn việc làm thủ tục và đi nộp phạt vẫn phải đến trụ sở công an.

"Với hình thức xử phạt vi phạm hành chính qua cổng dịch vụ công, người dân không phải đi lại một lần nào, các tài xế tỉnh ngoài cũng không phải đi xa nộp phạt. Người vi phạm chỉ việc ngồi ở nhà tra cứu trên Cổng dịch vụ công quốc gia theo hướng dẫn để làm các thủ tục nộp phạt.

Đặc biệt, trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, việc nộp phạt trực tuyến sẽ tránh được việc đi lại, tiếp xúc dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh", vị đại diện Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội nói.

 

DANH TRỌNG

Nguồn tuoitre.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công