Trung Quốc phát hiện đột biến mới của Omicron

TP - Trung Quốc ngày 3/4 thông báo ghi nhận thêm 13.146 ca mắc COVID-19, cao nhất kể từ đợt dịch đầu tiên cách đây hơn 2 năm. Cùng ngày, cơ quan y tế cho biết đã tìm thấy một dòng đột biến mới của biến thể Omicron ở gần thành phố Thượng Hải.

2022-04-04 11:25:04 - Trung Quốc

Trung Quốc phát hiện đột biến mới của Omicron

TP - Trung Quốc ngày 3/4 thông báo ghi nhận thêm 13.146 ca mắc COVID-19, cao nhất kể từ đợt dịch đầu tiên cách đây hơn 2 năm. Cùng ngày, cơ quan y tế cho biết đã tìm thấy một dòng đột biến mới của biến thể Omicron ở gần thành phố Thượng Hải.

Trong số hơn 13.000 ca bệnh được báo cáo hôm qua, có 1.455 bệnh nhân có triệu chứng và 11.691 ca không có triệu chứng. Không có ca tử vong mới nào được ghi nhận, Ủy ban Y tế Quốc gia của Trung Quốc tuyên bố. Đáng chú ý, các quan chức y tế ở thành phố Tô Châu (tỉnh Giang Tô) - một thành phố cách Thượng Hải 30 phút di chuyển về phía Tây - đã phát hiện một dòng đột biến của biến thể Omicron chưa từng được ghi nhận trước đó trong cơ sở dữ liệu địa phương hoặc quốc tế.

Trung Quốc phát hiện đột biến mới của Omicron ảnh 1

Trung Quốc hiện là một trong số ít quốc gia còn kiên trì theo đuổi chiến lược “zero COVID”. Ảnh: Reuters

“Điều này có nghĩa là một dòng mới của biến thể Omicron đã được tìm thấy trong cộng đồng”, Tân Hoa Xã đưa tin, dẫn lời ông Zhang Jun, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Tô Châu. Theo Global Times, dòng biến thể mới được tìm thấy ở một bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ. Dòng này phát triển từ nhánh BA.1.1 của biến thể Omicron. Kết quả giải trình tự gen cho thấy dòng này không giống với các dòng biến thể khác đang lây lan ở Trung Quốc, và không giống với những biến thể đã được báo cáo trên cơ sở dữ liệu GISAID.

Tại thành phố Thượng Hải - một trong những ổ dịch lớn nhất ở Trung Quốc vào thời điểm hiện tại, gần như toàn bộ 25 triệu dân đã được yêu cầu hạn chế ra đường để làm giảm tốc độ lây lan của dịch bệnh. Ngày 3/4, Thượng Hải ghi nhận thêm hơn 8.200 ca bệnh, chiếm gần 70% tổng số ca bệnh trên toàn quốc.

Hàng nghìn nhân viên y tế từ các tỉnh lân cận như Giang Tô, Chiết Giang đã được điều động đến Thượng Hải để hỗ trợ xét nghiệm và xây dựng bệnh viện dã chiến. Ngoài vật tư y tế, nhu yếu phẩm hằng ngày đang được gửi đến Thượng Hải để đảm bảo người dân địa phương duy trì cuộc sống bình thường. Chính quyền Thượng Hải hôm qua thông báo người dân nên tự xét nghiệm kháng nguyên (test nhanh) tại nhà và báo cáo lại nếu có kết quả dương tính. Một đợt xét nghiệm toàn thành phố sẽ được tiến hành vào ngày 4/4.

Các lệnh hạn chế của Thượng Hải được cho là có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng, khi công ty vận tải Maersk cho biết hôm 1/4 rằng một số kho hàng trong thành phố vẫn đóng cửa và các dịch vụ vận tải đường bộ có khả năng sẽ bị ngưng trệ.

Ông Michael Ryan, một quan chức cấp cao của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tuần trước nói rằng, điều quan trọng với tất cả các quốc gia, bao gồm Trung Quốc, là phải có kế hoạch giảm thiểu các lệnh hạn chế. Tuy nhiên, ông nhận định, dân số khổng lồ của Trung Quốc là một thách thức đặc biệt đối với hệ thống y tế của nước này, và các nhà chức trách sẽ phải “xác định một chiến lược cho phép họ thoát khỏi đại dịch một cách an toàn”.

Chó robot trên đường phố Thượng Hải

Một chú chó robot gắn loa đang được thả trên đường phố Thượng Hải để tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh, trong bối cảnh thành phố đang đối phó với đợt lây lan COVID-19 nghiêm trọng. Đoạn phim được quay vào ngày 29/3 cho thấy chú chó robot chạy trên phố để nhắc nhở người dân thực hiện biện pháp bảo đảm an toàn. “Hãy đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, kiểm tra nhiệt độ…” là những lời nhắc nhở được phát ra từ loa của chú chó máy.

Bình Giang (theo SCMP)

 

Minh Hạnh (theo Straits Times, Global Times)
Nguồn tienphong.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công