Trung Quốc lần đầu lên tiếng sẵn sàng làm trung gian hòa giải căng thẳng Ukraine

TTO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng làm trung gian hòa giải trong cuộc khủng hoảng Ukraine, và Bắc Kinh sẽ gửi viện trợ khẩn cấp tới Ukraine.

2022-03-07 16:06:03 - Trung Quốc

Trung Quốc lần đầu lên tiếng sẵn sàng làm trung gian hòa giải căng thẳng Ukraine

TTO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng làm trung gian hòa giải trong cuộc khủng hoảng Ukraine, và Bắc Kinh sẽ gửi viện trợ khẩn cấp tới Ukraine.
 
 
Trung Quốc lần đầu lên tiếng sẵn sàng làm trung gian hòa giải căng thẳng Ukraine - Ảnh 1.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu trước báo giới tại Đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 7-3 - Ảnh: XINHUA

Ngày 7-3, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết Trung Quốc hoan nghênh các cuộc đàm phán giữa Ukraine và Nga, và tuyên bố Bắc Kinh sẵn sàng đóng vai trò hòa giải. Ông cho biết Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc sẽ gửi viện trợ khẩn cấp tới Ukraine.

Theo báo South China Morning Post, tuyên bố trên được ông Vương đưa ra trong cuộc gặp gỡ thường niên với báo chí nước ngoài để trả lời các câu hỏi về chính sách đối ngoại của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Trung Quốc giải thích tình hình hiện tại phức tạp và Bắc Kinh đã đưa ra các quyết định như trên một cách độc lập.

"Cần bình tĩnh, thay vì đổ dầu vào lửa" - ông Vương kêu gọi các bên đối thoại nhiều hơn. "Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế để tiến hành hòa giải (căng thẳng Ukraine) khi cần thiết" - Hãng tin AFP dẫn lại lời ông Vương.

Đến nay, cuộc xung đột Nga - Ukraine vẫn chưa có lối thoát dù hai bên đã tổ chức vòng đàm phán thứ hai và dự kiến có thêm vòng đàm phán thứ ba.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc tuyên bố công khai trước báo giới quốc tế về việc sẵn sàng làm trung gian hòa giải trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Phát biểu của ông Vương được đưa ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo thế giới đang theo dõi sát sao các hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine và gia tăng sức ép lên Trung Quốc để Bắc Kinh dùng sức ảnh hưởng của họ với Nga nhằm giúp giải quyết khủng hoảng.

Vừa qua, đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell, lên tiếng ủng hộ Trung Quốc làm trung gian hòa giải trong xung đột Nga - Ukraine.

Ông Borrell nói: "Không có lựa chọn nào khác. Rõ ràng châu Âu không thể đứng ra hòa giải. Và cũng không thể là Mỹ. Còn ai vào đây nữa? Đó phải là Trung Quốc và tôi tin tưởng vào điều đó".

 

 

 

BÌNH AN
Nguồn tuoitre.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công