Triệu phú tự thân Mỹ chia sẻ những quy tắc tiền bạc để có thể đối mặt với suy thoái kinh tế

Bạn phải bắt đầu chuẩn bị ngay từ bây giờ để trong trường hợp suy thoái xảy ra trong vòng 6 – 12 tháng tới, bạn sẽ ở vị thế tốt nhất với số tiền mình có.

2022-07-08 14:15:07 - Việt Nam

Triệu phú tự thân Mỹ chia sẻ những quy tắc tiền bạc để có thể đối mặt với suy thoái kinh tế

Bạn phải bắt đầu chuẩn bị ngay từ bây giờ để trong trường hợp suy thoái xảy ra trong vòng 6 – 12 tháng tới, bạn sẽ ở vị thế tốt nhất với số tiền mình có. 

Thạch Lam (Theo CNBC)

Ann Kaplan là nhà sáng lập kiêm CEO của iFinance, công ty mẹ của Medicard, Petcard, Dentalcard, iFinance Tech và iFinance Home Improvement. Bà có bằng tiến sĩ về tài chính và bằng cử nhân của Viện quản lý Rotman thuộc Đại học Toronto. 

Bạn có từng lo lắng tình hình tài chính của bản thân sẽ ra sao trong một năm tới, thậm chí chỉ trong vài tháng, hay không? Trong bối cảnh hiện nay thì chẳng có gì là vô lý khi bạn lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải bắt đầu chuẩn bị ngay từ bây giờ để trong trường hợp suy thoái xảy ra trong vòng 6 – 12 tháng tới, bạn sẽ ở vị thế tốt nhất với số tiền mình có. 

Là một tiến sĩ trong ngành kinh doanh và doanh nhân fintech đang điều hành một công ty trị giá hàng triệu USD, bà Ann Kaplan nhắc nhở mọi người rằng suy thoái kinh tế vẫn có thể mang lại cơ hội để bạn sắp xếp tài chính của bản thân một cách ổn thoả. 

Dưới đây, bà Kaplan chia sẻ một số quy tắc về tiền bạc để tăng cơ hội sống sót sau suy thoái kinh tế.

Xây dựng quỹ khẩn cấp cho 12 – 24 tháng 

Khi nền kinh tế ổn định, các chuyên gia khuyên bạn nên tiết kiệm một khoản tiền đủ để trang trải chi phí sinh hoạt từ 3 – 6 tháng. Tuy nhiên, Catherine Valega, một nhà tư vấn về lên kế hoạch tài chính và tài sản, gợi ý rằng người lao động nên tiết kiệm khoản tiền đủ cho 12 – 24 tháng, phòng trường hợp họ bị sa thải.

Giảm thiểu nợ lãi cao

Hãy thử đàm phán lãi suất thẻ tín dụng với nhà phát hành thẻ của bạn, đặc biệt khi bạn là khách hàng lâu dài của họ và có lịch sử thanh toán nợ đúng hạn tốt. Nếu đàm phán giảm lãi suất không phải là phương án khả thi, hãy cân nhắc chuyển khoản nợ của bạn sang loại thẻ có lãi suất thấp hơn. Hoặc bạn có thể hợp nhất các khoản nợ để giảm các khoản thanh toán hàng tháng và giúp giải ngân một khoản tiền cần thiết trong trường hợp khẩn cấp. 

bi-quyet-tien-bac-jpeg-1657212-5759-5753

Chuẩn bị sẵn sàng về tài chính giúp bạn tránh được lo lắng khi suy thoái kinh tế xảy ra. Ảnh: Getty Images

Chuẩn bị cho việc vay tiền

Suy thoái không phải là lúc để hoảng sợ và huỷ thẻ tín dụng của bạn. Trong thời kỳ suy thoái, nhiều người cần vay tiền để vượt qua thời kỳ khó khăn, và điều đó không có vấn đề gì cả. Tuy nhiên, khi lãi suất tăng, các nhà băng sẽ xem xét kỹ điểm tín dụng của bạn, khiến việc chấp thuận các khoản vay trở nên khó khăn hơn, nếu không muốn nói là tốn kém hơn. 

Vì vậy, hãy lập kế hoạch để tăng điểm tín dụng của bạn. Nói cách khác, bạn hãy thanh toán đúng hạn và duy trì số dư có ở mức thấp là những yếu tố quan trọng nhất khi xây dựng điểm tín dụng. 

Thời gian hoạt động của thẻ tín dụng cũng là một yếu tố giúp xây dựng điểm tín dụng của bạn. Ngay cả khi bạn chuyển số dư sang tài khoản khác, cũng hãy giữ thẻ tín dụng của bạn luôn ở trạng thái hoạt động.

Đàm phán lại ngay nếu khoản vay thế chấp sắp đến hạn

Lãi suất cố định đối với khoản vay thế chấp ở Mỹ có xu hướng tăng kể từ năm ngoái. Không ai có thể chắc chắn rằng lãi suất đã đạt đỉnh, vì vậy, hãy tận dụng thời điểm lãi suất thấp, phòng trường hợp lãi suất tiếp tục tăng. 

Cũng liên quan tới khoản vay thế chấp, nhiều người tin rằng trả hết nợ trong thời kỳ suy thoái là một việc làm thông minh, song theo bà Kaplan, bạn nên thanh toán khoản nợ ở mức tối thiểu để giữ lại một phần tiền mặt. Vì sao? Bởi vì nếu điều tồi tệ nhất xảy ra và bạn mất nguồn thu nhập thì số tiền bạn tiết kiệm được có thể giúp trang trải chi phí cho tới khi bạn có sự ổn định tài chính trở lại. 

Tích trữ nhiều đồ cần thiết trong khả năng

Nếu lạm phát tiếp diễn, bất cứ thứ gì giảm giá vào thời điểm hiện tại mà bạn vẫn cần sử dụng chúng sau này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều hơn nữa trong tương lai. Ví dụ như các mặt hàng chủ lực không dễ hư hỏng như giấy vệ sinh, kem đánh răng, dầu gội đầu và xà phòng, thậm chí thực phẩm đóng hộp. Bạn có thể mua với số lượng lớn từ bây giờ.

Nếu bạn là người thích tiêu thụ trái cây và rau củ tươi, hãy cân nhắc chuyển qua mua hàng đông lạnh. Thông thường các sản phẩm đông lạnh cũng tốt cho sức khoẻ, lại giữ được lâu hơn và chi phí thấp hơn đáng kể. 

Ngoài ra, bạn có thể mua các sản phẩm như túi đựng rác, bóng đèn, giấy, đồ trang điểm, dầu gội đầu, thức ăn cho vật nuôi, đồ hộp và các mặt hàng tạp hoá khác, của các thương hiệu không tên tuổi. Các thương hiệu không tên tuổi thường bán cùng một loại sản phẩm với giá thấp hơn. 

Xem xét giá xăng

Nếu bạn hay phải đi mua đồ hay chạy đi làm công việc lặt vặt, hãy tính toán để có thể làm được nhiều việc trong một chuyến đi thay vì đi nhiều chuyến. Nếu những sản phẩm bạn đang định mua có thể được giao hàng miễn phí, hãy chọn đặt giao hàng thay vì lái xe đến nhận.

Xây dựng quỹ khẩn cấp trước khi đầu tư

Đừng bắt đầu đầu tư dài hạn cho tới khi bạn xây dựng được quỹ khẩn cấp. Việc mất thu nhập có thể khiến bạn lâm vào cảnh nợ nần và nợ lãi suất cao có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận đầu tư.

Và khi đầu tư, bạn hãy đầu tư vào các ngành không bị ảnh hưởng bởi suy thoái hoặc đầu tư vào các doanh nghiệp có tên tuổi. Các nhà đầu tư có thể xem xét đầu tư vào những lĩnh vực thường hoạt động tốt trong thời kỳ suy thoái kinh tế như hàng tiêu dùng, điện nước và y tế. 

Ngoài ra, bạn nên đa dạng hoá danh mục đầu tư bằng cách mua các loại tài sản có mối tương quan thấp hoặc trái chiều theo cặp. Điều này có thể giúp giảm thiểu số tiền bạn mất trong ngắn hạn nếu giá cổ phiếu tiếp tục giảm, vì một loại tài sản sẽ có xu hướng tăng giá trong khi loại khác lại giảm giá. 

Chuyển việc sang lĩnh vực “chống” suy thoái

Nếu bạn đang cân nhắc chuyển nghề, hãy tìm những vị trí không bị ảnh hưởng bởi suy thoái. Mặc dù không có công việc nào hoàn toàn an toàn trong thời kỳ suy thoái, song một số việc trong các lĩnh vực như dịch vụ thiết yếu vẫn được đảm bảo hơn. Ngoài ra, bạn có thể suy nghĩ tới những nghề nghiệp như y học, giảng dạy, luật, kế toán, an toàn công cộng, điện nước, quản lý chất thải và các công việc giúp xã hội vận hành. 

Tạo thêm nguồn thu nhập

Một trong những rủi ro lớn nhất mà mọi người phải đối mặt trong thời kỳ suy thoái kinh tế là mất thu nhập. Hãy loại bỏ rủi ro đó bằng cách kiếm thêm việc làm. Bạn có thể tìm một công việc thứ hai, làm theo giờ với thời gian linh hoạt như bồi bàn hay pha chế. Hoặc bạn có thể kiếm việc với các ứng dụng như Uber, TaskRabbit, Instacart và Rover. Ngoài ra, bạn có thể cho thuê nhà hoặc phòng không dùng tới để kiếm thêm thu nhập.

Bán lại đồ đạc 

Bán đồ cũ là hoạt động từng phát triển mạnh trong Đại Suy thoái. Hãy bán những món đồ bạn không còn sử dụng cho các cửa hàng đồ cũ trên các sàn thương mại điện tử như Poshmark, eBay hoặc Kijiji.

Nâng cao giá trị của bản thân

Cải thiện kỹ năng của bạn hoặc nâng cao trình độ học vấn sẽ giúp bạn dễ kiếm được việc làm hơn trong bối cảnh thị trường việc làm khó khăn. Hãy đăng ký tham gia các lớp học, buổi hội thảo, tình nguyện. Những kỹ năng mềm và cứng mà bạn thu thập được từ những sự kiện như vậy sẽ giúp sơ yếu lý lịch của bạn đẹp hơn. 

Đừng hoảng sợ

Hãy nhớ rằng suy thoái không kéo dài mãi mãi. Nếu bạn bị mất việc làm hoặc thu nhập của bạn bị thay đổi, bạn có thể phải cắt giảm chi tiêu đáng kể hoặc sử dụng đến quỹ khẩn cấp của mình. Nhưng sau đó, bạn luôn có thể kiếm lại khoản tiền đó. Kể từ năm 1990, một cuộc suy thoái trung bình kéo dài khoảng 15 tháng. 

Theo: Người đồng hành

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công