TRIỂN VỌNG TƯƠI SÁNG CỦA NỀN KINH TẾ CAMPUCHIA

Những năm qua, bức tranh kinh tế của Campuchia duy trì gam màu tươi sáng, với nhiều chỉ số tăng trưởng tích cực trong lĩnh vực thương mại, du lịch. Những tín hiệu khởi sắc của nền kinh tế đã cho thấy thắng lợi trong việc triển khai chiến lược tứ giác của Chính phủ đất nước Chùa Tháp thời gian qua.

2019-07-30 11:11:07 - Campuchia

TRIỂN VỌNG TƯƠI SÁNG CỦA NỀN KINH TẾ CAMPUCHIA

Thứ Sáu, 22/02/2019, 02:16:47

Những năm qua, bức tranh kinh tế của Campuchia duy trì gam màu tươi sáng, với nhiều chỉ số tăng trưởng tích cực trong lĩnh vực thương mại, du lịch. Những tín hiệu khởi sắc của nền kinh tế đã cho thấy thắng lợi trong việc triển khai chiến lược tứ giác của Chính phủ đất nước Chùa Tháp thời gian qua.

Kết quả hình ảnh cho biểu tượng campuchia

Theo Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Campuchia là một trong số những quốc gia có mức tăng trưởng kinh tế ổn định, với tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững đạt mức 7%/năm trong 20 năm qua và dự báo sẽ duy trì đà tăng trưởng này trong những năm tới. Số vốn đầu tư được cấp phép trong thời gian từ năm 2013 đến 2017 đạt khoảng 23.300 triệu USD và riêng năm 2018 đạt hơn 6.751 triệu USD. Năm 2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Campuchia đạt 28.039 triệu USD, trong đó, xuất khẩu đạt 12.123 triệu USD. Cơ cấu kinh tế tiếp tục dịch chuyển từ lĩnh vực nông nghiệp là chủ đạo sang lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ công là chính.

Chất lượng đời sống người dân Campuchia cũng được chú trọng cải thiện. Chính phủ Campuchia luôn quan tâm tới công tác bảo trợ xã hội và an ninh xã hội đối với cán bộ công chức, cán bộ về hưu, thương binh và những đối tượng dễ bị tổn thương. Tăng cường bảo vệ các chính sách xã hội cũng chính là một trong bốn ưu tiên nằm trong chiến lược tứ giác mà Chính phủ Campuchia đang nỗ lực triển khai. Tỷ lệ hộ nghèo đã giảm mạnh trong thời gian qua. Campuchia đang hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và năm 2050.

Diện mạo đất nước Campuchia đang đổi thay nhanh chóng. Với nhiều điểm du lịch hấp dẫn, đậm đà bản sắc, năm 2018, đất nước Chùa Tháp tươi đẹp đã đón tiếp hơn 6,2 triệu lượt khách du lịch quốc tế đến chiêm ngưỡng, tham quan những địa điểm du lịch nổi tiếng. Campuchia cũng đẩy mạnh các dự án xây dựng trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn, khu đô thị mới… ở các thành phố lớn. Ngành xây dựng hiện là một trong những động lực chính trong tăng trưởng kinh tế của Campuchia, tạo ra nhiều việc làm cho người dân.

Việc duy trì hòa bình, ổn định chính trị và an ninh vững chắc đã bảo đảm cho Campuchia tiếp tục giành được những thành tựu mới to lớn trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội. Ðiểm nổi bật trong đời sống chính trị tại Campuchia năm 2018 là quốc gia này đã tổ chức thành công cuộc bầu cử Thượng viện khóa IV và cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI, với chiến thắng thuyết phục của Ðảng Nhân dân Campuchia (CPP). Chiến thắng của CPP trong các cuộc bầu cử tự do, dân chủ, công bằng nói trên chính là động lực khích lệ các nhà lãnh đạo Campuchia nói chung và CPP nói riêng tiếp tục phấn đấu mang lại sự ổn định toàn diện và phát triển cho Campuchia trong thời gian tới. Sau cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI, CPP đã chủ động tiến hành những biện pháp bảo vệ kết quả bầu cử, cũng như đẩy nhanh tiến trình thành lập Quốc hội và Chính phủ Hoàng gia nhiệm kỳ VI. Quá trình thành lập Quốc hội và Chính phủ Hoàng gia nhiệm kỳ VI diễn ra suôn sẻ, được dư luận trong nước, ngoài nước và nhân dân ủng hộ. Hiện Campuchia giữ vững chính sách đẩy mạnh hội nhập quốc tế, là thành viên tích cực trong nhiều cơ chế hợp tác khu vực và quốc tế.

Đất nước Campuchia đang ngày càng hiện đại và phát triển hơn; người dân được sống trong ổn định chính trị và trật tự xã hội, được hưởng những thành tựu phát triển về mọi mặt của đất nước. Dưới sự lãnh đạo của CPP, Campuchia nhất định sẽ giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa, đóng góp vào hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực và thế giới.

Nguồn :https://nhandan.com.vn/

 

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công