Triển vọng giá dầu, vàng tuần 8 - 12/8

Giá dầu Brent và WTI giảm lần lượt 13,7% và 10% trong tuần vừa qua do quan ngại suy thoái và căng thẳng địa chính trị.Giá dầu thế giới hiện ở ngưỡng thấp nhất 6 tháng, trước khi xung đột Ukraine nổ ra.Giá vàng có tuần tăng thứ ba do quan ngại suy thoái lên cao.

2022-08-08 09:26:08 - THẾ GIỚI

Triển vọng giá dầu, vàng tuần 8 - 12/8

Giá dầu Brent và WTI giảm lần lượt 13,7% và 10% trong tuần vừa qua do quan ngại suy thoái và căng thẳng địa chính trị.Giá dầu thế giới hiện ở ngưỡng thấp nhất 6 tháng, trước khi xung đột Ukraine nổ ra.Giá vàng có tuần tăng thứ ba do quan ngại suy thoái lên cao.

Trọng Đại (Theo Investing)

Thị trường lao động Mỹ có thực sự là một “chiến hữu” đối với những người lạc quan về giá dầu?

Chúng ta sẽ được biết trong một vài ngày tới, khi các nhà hoạch định chính sách tới từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chia sẻ quan điểm của họ về báo cáo việc làm tháng 7 vừa qua, với mức tăng trên thực tế gấp hai lần dự báo của các chuyên gia kinh tế, và lạm phát (dự kiến công bố ngày 10/8 tới).

Thời gian qua, những nhà đầu tư lạc quan trên thị trường dầu mỏ luôn an tâm về thị trường việc làm tại nền kinh tế số một thế giới. Đơn giản là vì, càng có nhiều người tham gia thị trường lao động, nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng lên vì ngày càng có nhiều người di chuyển trên đường hơn. 

moved-lynxmpei260kt-l-2049-1659919836.jp
Giá dầu hiện ở ngưỡng thấp nhất 6 tháng. Ảnh: Reuters.

Trong khi quan điểm đó không mất đi tính đúng đắn, một hướng lập luận khác đã xuất hiện, khiến cho “mối quan hệ” trên trở nên phức tạp hơn. Số lượng việc làm tăng lên sẽ làm gia tăng áp lực tiền lương. Điều đó góp phần đẩy lạm phát lên cao, tiền đề để Fed tiếp tục tăng lãi suất.

Sau khi báo cáo việc làm tháng 7 tại Mỹ được công bố, giá dầu đồng loạt đi lên. Tuy nhiên, điều đó là không đủ để bù đắp cho mức giảm lớn của giá dầu trong tuần vừa qua trước những quan ngại suy thoái và rủi ro xung đột địa chính trị giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đặc biệt sau chuyến thăm tới Đài Loan (Trung Quốc) của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi. 

Giá dầu Brent chốt tuần ở ngưỡng dưới 95 USD sau khi giảm 13,7%, xuống 94,92 USD/thùng. Đây Là mức giảm tuần lớn nhất kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát vào tháng 4/2020. 

Ở một diễn biến khác, giá dầu WTI chốt tuần giảm 10% xuống 89,01 USD/thùng. Trước phiên giao dịch 5/8, giá dầu WTI chưa từng thủng ngưỡng 90 USD/thùng kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine, khiến cho các quốc gia phương Tây phải áp dụng một loạt các lệnh trừng phạt đối với quốc giá này. 

Theo Sunil Kumar Dixit, Giám đốc chiến lược kỹ thuật tại SK Charting.com, các biểu đồ phân tích kỹ thuật cho thấy WTI có khả năng giảm xuống ngưỡng 82 USD/thùng. Một số chuyên gia thậm chí nhận định rằng giá dầu WTI có thể tụt xuống ngưỡng dưới 80 USD/thùng. 

“Điều đó sẽ phụ thuộc vào quan điểm của các quan chức Fed khi họ chia sẻ về triển vọng chính sách lãi suất tháng 9 của Fed trong tuần tới, quãng thời gian họ có thể tự do chia sẻ suy nghĩ của mình”, theo John Kilduff tới từ quỹ đầu tư năng lượng Again Capital. 

Và đó là lý do tại sao những nhà đầu tư lạc quan cảm thấy bất an về kết quả báo cáo việc làm mới nhất tại Mỹ. 

Trong tuần tới, nếu vượt qua ngưỡng 96,6 USD/thùng, giá dầu WTI có thể tiếp tục tăng lên các mốc 99 USD và 101 USD/thùng. Tuy nhiên, nếu thủng ngưỡng 88,5 USD/thùng, giá dầu WTI sẽ kiểm chứng ngưỡng 87 USD/thùng và có thể tụt về vùng hỗ trợ 82-85 USD/thùng. 

Kim loại quý

Giá vàng tương lai giao tháng 12 trên sàn Comex chốt tuần ở ngưỡng 1.792,4 USD/ounce, tăng nhẹ so với tuần trước đó, đánh dấu tuần tăng thứ 3 liên tiếp.

l3tb76nhubjtpoyfozvxeme4iu-2844-16599198
Giá vàng nhận được hỗ trợ lớn từ căng thẳng địa chính trị trong tuần qua. Ảnh: Reuters. 

Giá vàng được hưởng lợi từ những lùm xùm xung quanh chuyến thăm bà Pelosi Đài Loan (Trung Quốc), làm dấy lên quan ngại xung đột địa chính trị nghiêm trọng. 

Giá vàng còn được hưởng lợi từ việc đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ suy yếu. Tuy nhiên, một số quan chức của Fed cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục tăng mạnh lãi suất trong thời gian tới nhằm kiểm soát lạm phát. Loretta J. Mester, Chủ tịch Fed Cleveland phát biểu ngày 4/8 rằng Fed có thể nâng lãi suất lên ngưỡng 4% nhằm đưa lạm phát về ngưỡng mục tiêu.

Số lượng việc làm mới tại Mỹ bất ngờ tăng đột biến trong tháng 7, gấp hai lần dự báo, giúp xoa dịu quan ngại suy thoái, đồng thời là tiền đề để Fed tiếp tục theo đuổi chiến lược siết chính sách tiền tệ. 

Giá vàng trong tuần tới dự báo chịu ảnh hưởng từ báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 của Mỹ trong tuần tới. Giới chuyên gia dự báo chỉ số CPI tháng vừa qua tăng 0,3% so với tháng 6 và 8,9% so với cùng kỳ năm 2021. Đây vẫn là con số tương đối cao so với giai đoạn bốn thập kỷ gần đây. 

Chỉ dấu stochastic 40/29 cho thấy giá vàng có khả năng bật tăng trong tuần tới, nhắm tới ngưỡng EMA 50 tuần 1.828 USD/ounce và SMA 100 tuần 1.830 USD/ounce. 

“Đà tăng có thể tiếp tục chạm mốc SMA 200 ngày 1.842 USD/ounce và SMA 100 ngày 1.845 USD/ounce”, Dixit nhận định. 

Tuy nhiên, xu hướng này rất dễ đảo chiều sau ba tuần giá vàng tăng liên tiếp. “Nếu thủng các ngưỡng 1.762 USD và 1.754 USD/ounce, giá vàng có thể điều chỉnh về các ngưỡng 1.738 và 1.724 USD/ounce”, ông nói. 

Nguồn: Người Đồng Hành

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công