TPHCM: Nhắc nhở nhà thuốc “vượt rào” bán thuốc kháng virus Molnupiravir

TPHCM - Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM - cho biết việc bán thuốc kháng virus Molnupiravir vẫn đang đợi hướng dẫn từ Bộ Y tế. Đối với những nhà thuốc đã bán thuốc không đúng quy định, Sở Y tế sẽ kiểm tra nhắc nhở.

2022-02-25 14:27:02 - Việt Nam

TPHCM: Nhắc nhở nhà thuốc “vượt rào” bán thuốc kháng virus Molnupiravir

Thuốc kháng virus Molnupiravir đã được phân phối đến các nhà thuốc nhưng đang đợi hướng dẫn của ngành Y tế. Ảnh: HCDC

Thuốc kháng virus Molnupiravir đã được phân phối đến các nhà thuốc nhưng đang đợi hướng dẫn của ngành Y tế. Ảnh: HCDC

TPHCM - Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM - cho biết việc bán thuốc kháng virus Molnupiravir vẫn đang đợi hướng dẫn từ Bộ Y tế. Đối với những nhà thuốc đã bán thuốc không đúng quy định, Sở Y tế sẽ kiểm tra nhắc nhở.

 

Tại họp báo chiều 24.2, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM - cho biết hiện nay thuốc kháng virus Molnupiravir đã có mặt tại các nhà thuốc. Việc kinh doanh với những loại thuốc được kiểm soát, đặc biệt là những loại thuốc được kiểm soát phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Chiều 23.2, Bộ Y tế đã làm việc với 3 công ty dược được cấp phép để thống nhất giá bán ra thị trường, các công ty này cũng đã bán cho các công ty bán lẻ thuốc trên địa bàn TP. Hiện nay, các sản phẩm thuốc Molnupiravir đã có mặt ở các cửa hàng bán lẻ thuốc trên thị trường.

Đây là một loại thuốc kháng viêm đặc biệt, phải thực hiện theo kê đơn. Muốn kê đơn thì bác sĩ phải chẩn đoán khẳng định là có bệnh, chắc chắn là F0. Nếu dương tính tại nhà chạy ra mua thuốc là không được, bà Mai nhấn mạnh.

Chánh Văn phòng Sở Y tế khẳng định phải có bệnh mới được uống. Đồng thời, phải có đơn của bác sĩ trên tinh thần bác sĩ chịu trách nhiệm cho bệnh nhân của mình đủ điều kiện uống thuốc và theo dõi để phòng ngừa biến chứng xảy ra do tác dụng phụ của thuốc. Bác sĩ ở đây có thể là ở trạm y tế, trạm y tế lưu động hoặc ở bệnh viện, bác sĩ tư nhân.

"Quản lý thuốc như vậy là để bảo vệ sức khỏe của người uống thuốc, bảo vệ cộng đồng, phòng ngừa việc sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi có thể dẫn đến việc kháng thuốc, huỷ hoại đi loại thuốc này thì rất khó khăn về sau", bà Mai nói.

Theo bà Mai, Sở Y tế đã có công văn gửi Bộ Y tế để xin được hướng dẫn. Các nhà thuốc trước khi bán sẽ được hướng dẫn, Sở Y tế sẽ kiểm tra nhắc nhở đối với trường hợp bán thuốc ra thị trường không đúng quy định.

Về việc xử lý trường hợp người từ các tỉnh đến TPHCM để khám bệnh và được phát hiện dương tính, bà Mai cho hay các bệnh viện sẽ đưa người bệnh đến các khu điều trị cho người nhiễm COVID-19 để tránh lây nhiễm cho các đối tượng khác. Khi có kết quả PCR dương tính, thông tin này sẽ được nhập lên phần mềm và HCDC sẽ báo với địa phương nơi người bệnh thường trú để dễ quản lý.

Về việc kit xét nghiệm tăng giá, bà Mai cho biết hiện nay đoàn thanh tra thành phố đã phối hợp với Sở Y tế tiến hành thanh tra các cơ sở cung ứng cũng như các cơ sở tiêu thụ kit xét nghiêm và chưa phát hiện lỗi vi phạm.

HUYÊN NGUYỄN

Nguồn laodong.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công