TP Vinh yêu cầu ngừng xét nghiệm nhanh COVID-19 có thu phí

TTO - Để tránh tình trạng người dân hiểu nhầm các trạm y tế xét nghiệm miễn phí cho công dân nhưng lại thu tiền, TP Vinh - Nghệ An đã yêu cầu các trạm y tế phường, xã tạm dừng việc xét nghiệm nhanh có thu phí.

2022-03-07 16:04:03 - Việt Nam

TP Vinh yêu cầu ngừng xét nghiệm nhanh COVID-19 có thu phí

TTO - Để tránh tình trạng người dân hiểu nhầm các trạm y tế xét nghiệm miễn phí cho công dân nhưng lại thu tiền, TP Vinh - Nghệ An đã yêu cầu các trạm y tế phường, xã tạm dừng việc xét nghiệm nhanh có thu phí.
 
 
TP Vinh yêu cầu ngừng xét nghiệm nhanh COVID-19 có thu phí - Ảnh 1.

Ngày 7-3, giám đốc Trung tâm Y tế TP Vinh Nguyễn Thế Tùng yêu cầu trạm y tế 25 phường, xã toàn thành phố tạm ngừng việc xét nghiệm nhanh có thu phí cho công dân.

Ngày 25-2, Bệnh viện Đa khoa TP Vinh đã ngừng cung cấp test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho các phường, xã. Tuy nhiên, trong thời gian qua, một số trạm y tế phường, xã vẫn tự mua test nhanh ở ngoài về làm xét nghiệm cho người dân và thu phí.

Để tránh tình trạng người dân hiểu nhầm các trạm y tế xét nghiệm miễn phí cho công dân nhưng lại thu tiền, Trung tâm Y tế TP Vinh yêu cầu các trạm y tế phường, xã không tự ý làm test nhanh có thu phí cho công dân; chỉ thực hiện làm test nhanh có thu phí cho người dân khi Bệnh viện Đa khoa TP Vinh cung ứng test nhanh có thu phí.

Đối với người dân có nguyện vọng, trạm y tế phường, xã báo người dân đưa test nhanh đến để trạm y tế làm giúp, không thu phí và cấp giấy kết quả xét nghiệm cho công dân.

Theo Sở Y tế Nghệ An, hiện nay Bộ Y tế đã cấp phép lưu hành một số thuốc kháng virus chứa hoạt chất Molnupiravir.

Để tạo điều kiện cho người dân trong tiếp cận sử dụng thuốc kháng virus điều trị COVID-19, Sở Y tế Nghệ An đã đề nghị các cơ sở bán lẻ thuốc hướng dẫn người dân chưa có đơn thuốc của các cán bộ y tế tới trạm y tế hoặc cơ sở khám, chữa bệnh gần nhất để được tư vấn, kê đơn theo quy định.

Trong những ngày qua, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Nghệ An chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý thị trường Nghệ An kiểm tra đồng loạt 6 cửa hàng vật tư y tế, cửa hàng kinh doanh thuốc ở TP Vinh.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện 15.000 bộ xét nghiệm nhanh, 20.000 que lấy mẫu bệnh phẩm COVID-19, 650 chai nước rửa tay không có nguồn gốc xuất xứ.

Tại thị trấn Quán Hành, huyện Nghi Lộc, Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) yêu cầu dừng xe ôtô do ông N.M.C. (52 tuổi, ngụ quận Tây Hồ, Hà Nội) điều khiển.

Qua kiểm tra, công an phát hiện trên xe chở 20 thùng bên trong chứa 30.000 que test nhanh kháng nguyên COVID-19 do nước ngoài sản xuất, trên bao bì có ghi chữ nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Tại thời điểm kiểm tra, tài xế C. không xuất trình được hóa đơn, chứng từ liên quan đến số hàng này.

Từ đầu mùa dịch đến nay, tại Nghệ An đã ghi nhận 120.015 ca COVID-19, 129 bệnh nhân COVID-19 tử vong và hiện có hơn 39.200 bệnh nhân đang điều trị.

 

 

 

DOÃN HÒA
Nguồn tuoitre.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công