TP.HCM DỰ TÍNH ĐƯA RA 3 GIAI ĐOẠN NỚI GIÃN CÁCH TỪ NGÀY 1-10

(PLO)- Theo đại diện Sở GTVT TP.HCM, từ ngày 1-10 địa phương có thể tạm thời chia thành 3 giai đoạn để nới lỏng việc giãn cách.

2021-09-18 18:52:09 - Việt Nam

TP.HCM DỰ TÍNH ĐƯA RA 3 GIAI ĐOẠN NỚI GIÃN CÁCH TỪ NGÀY 1-10

Thứ trưởng Lê Đình Thọ trực tiếp kiểm tra công tác vận chuyển hàng hóa tại các tỉnh phía Nam. Ảnh: MT/VŨ HOA 

Thứ Năm, ngày 16/9/2021 - 10:05

(PLO)- Theo đại diện Sở GTVT TP.HCM, từ ngày 1-10 địa phương có thể tạm thời chia thành 3 giai đoạn để nới lỏng việc giãn cách.

Tại các cuộc họp trực tuyến với địa phương trên cả nước và các bộ để tháo gỡ khó khăn cho vận chuyển hàng hóa chiều 15-9, Vụ Vận tải (Bộ GTVT), cho biết tuần qua giao thông cả nước cơ bản ổn định, không xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài.

Cá biệt xảy ra ùn ứ tại một số chốt kiểm soát do địa phương áp dụng quy định chưa thống nhất với chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng và hướng dẫn của Bộ GTVT.

Tuy nhiên, Tổ công tác đặc biệt của Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ đã kịp thời nắm bắt, có văn bản đề nghị tháo gỡ và trực tiếp xuống hiện

Còn theo đại diện Sở GTVT TP.HCM, từ nay đến cuối tháng 9, TP vẫn giữ nguyên tình hình giãn cách. Đến 1-10 có thể tạm thời chia 3 giai đoạn: Từ ngày 1-10 đến 31-10, 1-11 đến 15-1-2022 và sau 15-1-2022 để điều chỉnh, tuy nhiên tất cả mọi vấn đề phụ thuộc vào diễn tiến tình hình dịch bệnh. Qua đó, Thành ủy và UBND thành phố sẽ xem xét, dự báo tình hình và đưa ra những bộ tiêu chí an toàn cho các hoạt động, trong đó có vận tải.

Hiện nay Sở GTVT TP.HCM đang xây dựng dự thảo về tổ chức giao thông từng giai đoạn, và tiêu chí an toàn phòng chống dịch trong lĩnh vực vận tải. Cạnh đó tổng hợp danh sách các lái xe vận tải để chuyển cho Sở Y tế tổ chức tiêm vaccine.

Tại TP Hà Nội, ông Đào Việt Long, Phó Giám đốc Sở GTVT TP Hà Nội, cho biết hiện nay địa phương vẫn tăng cường công tác kiểm tra các phương tiện tại chốt kiểm soát dịch bệnh. Thời gian qua, đơn vị phát hiện rất nhiều trường hợp lái xe có giấy xét nghiệm hết hạn, không đủ điều kiện để lưu thông nên buộc phải quay đầu.

“Nếu doanh nghiệp và lái xe không thực sự nghiêm túc và nêu cao ý thức trong việc chấp hành các quy định của pháp luật và quy định phòng, chống dịch COVID-19 cũng sẽ là nguyên nhân gây nên những cản trở trong việc lưu thông hàng hóa”- ông Long nhấn mạnh.

Hiện công an TP Hà Nội đang xây dựng triển khai hệ thống Camera quét mã tự động tại 23 chốt kiểm soát. Đồng thời thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thành ủy và UBND thành phố,  Sở GTVT đang tập trung xây dựng phương án để mở lại các loại hình vận tải hành khách công cộng và liên tỉnh theo từng giai đoạn, phù hợp với các quy định về kiểm soát dịch bệnh.

Với việc nhiều địa phương đang chuẩn bị kịch bản nới lỏng giãn cách, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết đang giao cho các cơ quan trực thuộc xây dựng kịch bản, phương án tổ chức giao thông, tổ chức vận tải cả năm lĩnh vực giao thông để hướng dẫn triển khai thực hiện trong tình hình mới.

Khi hoàn thiện dự thảo, Bộ GTVT sẽ lấy ý kiến các bộ, ngành và địa phương để thống nhất. Trên cơ sở đó các tỉnh phải nghiêm túc triển khai theo nguyên tắc chung, không được tạo ra bức xúc đối với người dân và doanh nghiệp.

“Cạnh đó, các tỉnh cần phải ngăn chặn quyết liệt hơn nữa hiện tượng phương tiện lợi dụng luồng xanh để chở người và hàng hóa trái phép. Sở GTVT phải tăng cường công tác quản lý, quán triệt, nhắc nhở các doanh nghiệp vận tải và lái xe. Đồng thời phải có biện pháp mạnh, xử lý nghiêm đối với những doanh nghiệp, lái xe cố tình vi phạm…”- ông Thọ yêu cầu.

Nguồn:https://plo.vn/

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công