TP.HCM có chỉ số tia cực tím gây hại cao nhất cả nước

TTO - Ngày 12-3, chỉ số tia cực tím ở các thành phố Huế (Thừa Thiên Huế), Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam), TP.HCM và Cần Thơ ở mức gây hại rất cao.

2022-03-12 12:01:03 - Việt Nam

TP.HCM có chỉ số tia cực tím gây hại cao nhất cả nước

TTO - Ngày 12-3, chỉ số tia cực tím ở các thành phố Huế (Thừa Thiên Huế), Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam), TP.HCM và Cần Thơ ở mức gây hại rất cao.
 
 
TP.HCM có chỉ số tia cực tím gây hại cao nhất cả nước - Ảnh 1.
Khi ra đường, người dân cần mặc quần áo bảo hộ, dùng mũ rộng vành để che mặt - Ảnh: XUÂN MAI

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong 3 ngày, từ 13 đến 15-3, tia cực tím tại các thành phố thuộc Bắc Bộ gây hại ở ngưỡng nguy cơ cao, các thành phố thuộc Trung Bộ và Nam Bộ ở ngưỡng rất cao.

Ngày 12-3, chỉ số tia cực tím ở thành phố Hà Nội gây hại ở mức trung bình; các thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), Hải Phòng, Cà Mau (tỉnh Cà Mau) ở mức gây hại cao; các thành phố Huế (Thừa Thiên Huế), Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam), TP.HCM và Cần Thơ ở mức gây hại rất cao.

Cụ thể, chỉ số này tại Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), Hải Phòng từ 7.5 - 8 lúc 11h-13h; tại Huế từ 8 - 9 lúc 11h-13h, tại Hội An từ 8.8 - 9.1 từ 11h-13h; tại Đà Nẵng từ 7.5 - 9.5 từ 10h-13h, tại Nha Trang (Khánh Hòa) từ 7.8 - 9.5 từ 10h-13h; tại Cần Thơ từ 8.3 - 9 lúc 11h-13h. TP.HCM có chỉ số tia cực tím cao nhất cả nước, từ 7.5 - 10 và gây hại rất cao từ 11h-14h.

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 3 - 6 là trung bình, từ 6 - 8 là cao, từ 8 - 10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 10.5 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Theo các chuyên gia, tia cực tím là loại tia mà con người vẫn gặp trong cuộc sống hằng ngày. Tia cực tím nằm trong ánh sáng mặt trời, bất cứ lúc nào có ánh sáng mặt trời là đều có tia cực tím và chỉ khác nhau về bước sóng. Chống tia cực tím không chỉ đơn thuần là chống nắng hằng ngày vì trong ánh nắng mặt trời chỉ có 10% là tia cực tím. Vào những ngày mưa hoặc nhiều mây, tia cực tím vẫn hoạt động âm thầm, có thể xuyên qua mây mù và gây ra các tổn thương da...

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân nên áp dụng các cách phòng tránh để cơ thể giảm mức ảnh hưởng từ tia cực tím, đặc biệt trong thời gian cao điểm từ 11h-14h. Khi ra đường, người dân cần mặc quần áo bảo hộ, dùng mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm để bảo vệ mắt - lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng, độ hấp thụ tia cực tím từ 99 - 100% sẽ bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da xung quanh. Sử dụng kem chống nắng đều đặn, ngay cả khi trời nhiều mây, đặc biệt chú ý hơn trong khung giờ bức xạ tia cực tím gây hại cao nhất.

Bên cạnh đó, người dân cần uống đủ nước, ăn rau củ quả tươi, có thể bổ sung nước khoáng, nước ép trái cây giàu vitamin... để tăng sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe, nhất là trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

 

(TTXVN)

Nguồn tuoitre.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công