Tiếp bước Vietnam Airlines, Bamboo Airways cũng tăng vốn lên 18.500 tỷ đồng

Theo thông tin đăng ký doanh nghiệp thay đổi mới nhất, CTCP Hàng không Tre Việt tiếp tục điều chỉnh đăng ký về vốn điều lệ từ 16.000 tỷ đồng lên 18.500 tỷ đồng. Đây là lần điều chỉnh tăng vốn thứ tư của Bamboo Airways kể từ đầu năm.

2021-10-11 09:41:10 - Việt Nam

Tiếp bước Vietnam Airlines, Bamboo Airways cũng tăng vốn lên 18.500 tỷ đồng

(Tổ Quốc) - Kế hoạch IPO huy động vốn trên thị trường Mỹ của Bamboo Airways chưa thể thực hiện trong quý 3 như kế hoạch ban đầu.

Theo thông tin đăng ký doanh nghiệp thay đổi mới nhất, CTCP Hàng không Tre Việt tiếp tục điều chỉnh đăng ký về vốn điều lệ từ 16.000 tỷ đồng lên 18.500 tỷ đồng. Đây là lần điều chỉnh tăng vốn thứ tư của Bamboo Airways kể từ đầu năm. 

Xin lưu ý, vốn điều lệ đăng ký không phản ánh lượng vốn thực góp của các cổ đông vào Bamboo Airways. 

Dựa trên số liệu trên báo cáo tài chính của Hãng Hàng không Tre Việt, vốn góp chủ sở hữu tại thời điểm 30/12/2020 ở mức 303 triệu USD. Các cổ đông lớn của BamBoo Airways bao gồm ông Trịnh Văn Quyết, FLC Group, FLC Holding Capital, FLC Faros. Các cổ đông có liên quan này nắm hơn 94% cổ phần công ty, tương ứng với số vốn chủ sở hữu thực góp nói trên. Tại thời điểm 30/6/2021, FLC trực tiếp nắm giữ 25,88% cổ phần của Bamboo Airways.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 khiến ngành hàng không tổn thất nặng nề, các hãng hàng không đều tìm cách huy động nguồn vốn hoạt động theo nhiều cách khác nhau. 

Vietnam Airlines mới đây đã phát hành tăng vốn cho cổ đông hiện hữu lên mức 22.182 tỷ đồng, tạm thời xoá bỏ việc âm vốn chủ. Tuy nhiên trạng thái này là không chắc chắn khi hãng hàng không quốc gia có khả năng tiếp tục lỗ nặng khi các đường bay không được hồi phục kịp thời. 

Vietjet Air cũng được cổ đông thông qua kế hoạch chào bán riêng lẻ tăng 15% vốn và phát hành 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi trong giai đoạn 2021 – 2022. 

Quay trở lại với Bamboo Airways, hồi đầu năm, ông Trịnh Văn Quyết tiết lộ với Reuters về kế hoạch huy động 200 triệu USD từ IPO tại thị trường Mỹ, tương ứng mức định giá 4 tỷ USD. Thời gian thực hiện được cho biết là trong quý 3, tuy nhiên kế hoạch này đã không trở thành hiện thực. 

Bamboo mới đây đã khai thác chuyến bay thẳng đầu tiên từ Việt Nam tới Mỹ, nằm trong 12 chuyến bay thẳng hai chiều Việt - Mỹ (charter) mà Bamboo Airways nhận giấy phép từ Cục An ninh Vận tải Hoa Kỳ (TSA). 

Song song, Vietnam Airlines công bố đã chính thức hoàn thành bộ tài liệu và công tác chuẩn bị để Cục An ninh Vận tải Hoa Kỳ (TSA) xem xét phê chuẩn, trên cơ sở đó Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) sẽ cấp phép cho Hãng khai thác các chuyến bay thẳng thường lệ giữa Việt Nam và Mỹ.

Các chuyến bay thường lệ khác biệt hoàn toàn với các chuyến bay thuê chuyến đặc biệt quốc tế (International Special Charter) như của Bamboo Airways được cấp phép. 

Chuyến bay thường lệ được thực hiện đều đặn theo lịch bay mà hãng hàng không công bố, không hạn chế mọi đối tượng hành khách và mở bán vé rộng rãi tại website, ứng dụng di động, phòng vé... của hãng bay. Tất cả hành khách đều có thể tự tra cứu lịch bay, tùy chọn đặt chỗ, mua vé với mức giá phù hợp theo nhu cầu cá nhân trên các chuyến bay thường lệ. 

Trong khi đó, các chuyến bay thuê chuyến đặc biệt quốc tế bị giới hạn về lịch bay, đối tượng, mục đích. Các chuyến bay này chỉ được phép khai thác trong khoảng thời gian quy định, sau khi kết thúc hãng hàng không phải xin phép lại từ đầu.

Hứa Vân

Theo: Nhịp sống kinh tế

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công