Thượng Hải đặt mục tiêu “không Covid” ở cấp cộng đồng vào giữa tháng 5

Giới chức Thượng Hải hôm nay (13/5) cho biết, do hơn 99% trường hợp dương tính hiện nay được tìm thấy trong các khu vực kiểm soát khép kín, thành phố đã đặt mục tiêu đạt “không Covid” cấp cộng đồng trong trung tuần tháng 5/2022.

2022-05-14 10:58:05 - Trung Quốc

Thượng Hải đặt mục tiêu “không Covid” ở cấp cộng đồng vào giữa tháng 5

Giới chức Thượng Hải hôm nay (13/5) cho biết, do hơn 99% trường hợp dương tính hiện nay được tìm thấy trong các khu vực kiểm soát khép kín, thành phố đã đặt mục tiêu đạt “không Covid” cấp cộng đồng trong trung tuần tháng 5/2022.
 

Sau nhiều động thái thắt chặt hạn chế nhằm nỗ lực quét sạch Covid-19 khỏi cộng đồng, Thượng Hải cho biết sẽ phấn đấu đạt trạng thái “không Covid” ngoài các khu cách ly vào giữa tháng này trong một tuyên bố vừa đưa tại cuộc họp báo sáng 13/5.

Thượng Hải đặt mục tiêu không Covid” ở cấp cộng đồng vào giữa tháng 5-1

Người dân xếp hàng tại một điểm xét nghiệm ở quận Triều Dương, Bắc Kinh. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Ông Ngô Thanh, Phó thị trưởng thường trực thành phố cho biết: “Mục tiêu hiện tại mà chúng tôi đặt ra là nỗ lực đạt không Covid-19 trong cộng đồng vào trung tuần tháng này. Khi đó, sẽ thực hiện việc mở cửa có trật tự, hạn chế di chuyển, kiểm soát hiệu quả và phân loại quản lý".

Theo quan chức này, đến nay hơn 99% các ca dương tính của Thượng Hải được tìm thấy trong các khu vực kiểm soát và chỉ có 6 ca mắc qua sàng lọc đối tượng có nguy cơ được báo cáo trong 3 ngày qua. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, dù chiến thắng đang đến gần hơn, nhưng nguy cơ tái bùng phát vẫn còn và nền tảng phòng chống dịch vẫn chưa vững chắc, cuộc chiến chống lại đợt bùng phát lớn nhất từ ​​trước đến nay của Trung Quốc “vẫn đòi hỏi sự nỗ lực chung của toàn thành phố”.

Theo ông Ngô Thanh, các khu vực kiểm soát, quản lý và phòng ngừa ở Thượng Hải sẽ chuyển dần sang quản lý phân loại nguy cơ cao, trung bình và thấp của trạng thái chống dịch thường xuyên. Khi đạt được “không Covid" ở cấp cộng đồng, thành phố sẽ bắt đầu giảm dần các hạn chế giao thông và mở lại các cửa hàng. Học sinh lớp 9, 11 và 12 sẽ được ưu tiên đi học trở lại.

Ngày 12/5, Thượng Hải tiếp tục ghi nhận thêm 227 ca có triệu chứng và 1.869 trường hợp không triệu chứng, giảm đáng kể so với mức đỉnh hơn 27.000 ca hồi giữa tháng 4. Số ca tử vong cũng đã giảm xuống 2 trường hợp ngày 12/5. Hiện thành phố này vẫn còn 66 ca nguy kịch và 298 ca bệnh nặng.

Trong khi đó, Bắc Kinh đã phải lên tiếng phủ nhận việc đóng cửa vào chiều qua (12/5), khi một lần nữa người dân thủ đô lại đổ xô đi mua lương thực tích trữ. Các ca bệnh hàng ngày ở Bắc Kinh hiện vẫn ở con số hàng chục, không đáng kể so với Thượng Hải và những thành phố khác trên thế giới.

Mặc dù vậy, việc thắt chặt hạn chế, gần đây nhất là đình chỉ dịch vụ taxi ở một số quận đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh, đã làm dấy lên tin đồn thủ đô của Trung Quốc có thể bị đặt vào “trạng thái tĩnh” trong 3 ngày cuối tuần, tức một dạng phong tỏa, điều mà Bắc Kinh luôn cố tránh trong suốt quá trình xảy ra đại dịch.

Từ hôm nay (13/5), Bắc Kinh tiếp tục xét nghiệm 3 ngày liên tiếp đối với hơn 20 triệu người ở 12 quận và khu vực trên toàn thành phố.

Ông Từ Hòa Kiến, phát ngôn viên của chính quyền thành phố cho biết: “Trong thời gian tiến hành xét nghiệm, thứ 6 ngày 13/5 chủ trương làm việc tại nhà, thứ 7 và Chủ nhật ngày 14 và 15/5 nghỉ ngơi tại nhà, giảm đi lại và tham gia xét nghiệm tại chỗ".

Bắc Kinh và các thành phố lớn của Trung Quốc đang cố gắng tìm ra cách hiệu quả hơn để chống lại Omicron thay vì đóng cửa hoặc rơi vào trạng thái “quản lý tĩnh” khi báo cáo các ca bệnh mới./.

 
Theo VOV
Nguồn tintuconline

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công