Thủ tướng yêu cầu Bình Phước ưu tiên phát triển đường bộ, đường cao tốc

TTO - Chiều 20-3, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm 2022.

2022-03-21 13:34:03 - Việt Nam

Thủ tướng yêu cầu Bình Phước ưu tiên phát triển đường bộ, đường cao tốc

TTO - Chiều 20-3, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm 2022.

Thủ tướng yêu cầu Bình Phước ưu tiên phát triển đường bộ, đường cao tốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi làm việc với tỉnh Bình Phước - Ảnh: NAM HÀ

Báo cáo tại buổi làm việc, bà Trần Tuệ Hiền - chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước - cho biết trong năm 2021, GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn) của Bình Phước tăng 6,32%, trong đó ngành công nghiệp tăng cao ở mức 20,63%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, đời sống của người dân được nâng cao, thu ngân sách nhà nước đạt gần 13,7 ngàn tỉ đồng (tăng 80% so với dự toán và 18% so với năm 2020)…

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá Bình Phước có vị trí chiến lược quan trọng; nhiều lợi thế để phát triển như đất rộng người thưa, địa hình tương đối bằng phẳng, thời tiết thuận lợi… Do đó, Bình Phước có đủ điều kiện để phát triển thành một tỉnh phát triển tương đối toàn diện, tỉnh phải tìm cách phát triển nhanh nhưng bền vững.

Tuy nhiên Bình Phước phát triển chưa tương xứng tiềm năng sẵn có, tiềm năng có nhưng cơ chế chính sách còn hạn hẹp. Trong đó, điểm nghẽn lớn nhất là kết nối giao thông; nguồn nhân lực còn hạn chế; phát triển dựa vào nguồn lực tự nhiên, chưa dựa vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo; hạ tầng y tế, giáo dục còn kém…

Dù vậy, so sánh cái được và chưa được, Thủ tướng cho rằng Bình Phước đạt được nhiều thành quả hơn hạn chế, bất cập. Người đứng đầu Chính phủ mong Bình Phước phát huy hết tích cực, điểm mạnh, hóa giải được tồn tại, bất cập sớm nhất có thể.

Thủ tướng yêu cầu Bình Phước ưu tiên phát triển đường bộ, đường cao tốc - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan nhà máy sản xuất tã lót trẻ em của Công ty TNHH Hayat Kimya Việt Nam (huyện Chơn Thành, Bình Phước) vừa khánh thành - Ảnh: NAM HÀ

Thủ tướng nhận định trong năm 2022, thuận lợi, thời cơ sẽ đan xen với khó khăn và thách thức. Trung ương cũng xác định khó khăn thách thức nhiều hơn, do đó Bình Phước cần xác định để chuẩn bị tâm thế, nguồn lực, lãnh đạo chỉ đạo, nắm chắc tình hình để không xảy ra bất ngờ.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh ưu tiên dành nguồn lực cho phát triển hạ tầng giao thông vận tải, trước mắt là giao thông đường bộ và đặc biệt là đường cao tốc. Muốn vậy, các địa phương cần tập trung ngân sách cho công tác giải phóng mặt bằng, đẩy mạnh hợp tác công tư, lấy nguồn vốn nhà nước để dẫn dắt và kích hoạt các nguồn vốn khác, huy động mạnh mẽ các nguồn lực xã hội.

Đối với các đề xuất của tỉnh, Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải khẩn trương chủ trì, làm việc với Bình Phước, Đồng Nai và các cơ quan liên quan để thống nhất phương án đầu tư nâng cấp tuyến đường ĐT.753 và xây dựng cầu Mã Đà, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng cơ bản đồng ý với các kiến nghị liên quan việc triển khai dự án đường cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, dự án cao tốc đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)… Trong đó, Thủ tướng lưu ý Bình Phước cần chủ động giải phóng mặt bằng để thu hút nhà đầu tư.

 
A LỘC
Nguồn tuoitre.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công