Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu 6 phương hướng trọng tâm hợp tác Việt Nam - Trung Quốc

2023-12-15 09:29:12 - Việt Nam

Ngày 13.12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

 

Thành lập tổ công tác giải quyết dứt điểm các vướng mắc tại một số dự án tồn đọng kéo dài

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam coi phát triển quan hệ với Trung Quốc là yêu cầu khách quan, lựa chọn chiến lược và ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại; nhấn mạnh những nhận thức chung quan trọng đạt được giữa hai Tổng Bí thư trong chuyến thăm lần này, nhất là việc xác lập định vị mới cho quan hệ hai Đảng, hai nước, xây dựng “Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc mang ý nghĩa chiến lược” là dấu mốc lịch sử trọng đại, là định hướng quan trọng để đưa quan hệ hai Đảng, hai nước bước vào giai đoạn lịch sử mới, phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững hơn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu 6 phương hướng trọng tâm hợp tác Việt Nam-Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Đồng thời khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ cùng Quốc vụ viện Trung Quốc tăng cường phối hợp, đôn đốc các cấp, các ngành, các địa phương cụ thể hóa những thành quả và nhận thức chung cấp cao; góp phần thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước phát triển thực sự ổn định, thực sự tốt đẹp và bền vững lâu dài.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình khẳng định Đảng, Chính phủ Trung Quốc coi trọng quan hệ láng giềng hữu nghị với Việt Nam; Việt Nam là hướng ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc; nhấn mạnh sẽ chỉ đạo Quốc vụ viện Trung Quốc phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam, sớm đưa các nhận thức chung quan trọng đạt được trong chuyến thăm lần này vào thực tế cuộc sống, để người dân hai nước được thụ hưởng nhiều hơn những thành quả, lợi ích thiết thực của quan hệ tốt đẹp giữa hai Đảng, hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu 6 phương hướng trọng tâm hợp tác Việt Nam-Trung Quốc - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình xem những hình ảnh tiêu biểu về quan hệ hai nước

Điểm lại những tiến triển quan trọng, thành quả hợp tác thực chất giữa hai nước trong thời gian gần đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu 6 phương hướng trọng tâm hợp tác. Một là tăng cường trao đổi chiến lược, giao lưu mật thiết ở cấp cao và các cấp. Hai là phát huy tốt hơn nữa vai trò quan trọng của trụ cột hợp tác quốc phòng - an ninh. Ba là nâng cao hiệu quả hợp tác thực chất trên các lĩnh vực, đề nghị Trung Quốc tiếp tục mở rộng nhập khẩu hàng hóa, nông thủy sản của Việt Nam, triển khai thuận lợi cửa khẩu thông minh; đẩy mạnh hơn nữa đầu tư tại Việt Nam, nhất là sớm có các dự án lớn, tiêu biểu trong các lĩnh vực Trung Quốc có thế mạnh về công nghệ cao, chuyển đổi xanh.

Đồng thời, tăng cường kết nối cơ sở hạ tầng chiến lược, kết nối hạ tầng giao thông, kết nối cửa khẩu; đề nghị sớm thành lập tổ công tác giải quyết dứt điểm các vướng mắc tại một số dự án tồn đọng kéo dài; đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án viện trợ không hoàn lại, mở rộng hợp tác về tài chính tiền tệ, góp phần thúc đẩy đầu tư và tiện lợi hóa hoạt động giao thương; nghiên cứu thành lập nhóm công tác về thúc đẩy khôi phục du lịch giữa hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu 6 phương hướng trọng tâm hợp tác Việt Nam-Trung Quốc - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc hội kiến

Bốn là tăng cường giao lưu địa phương, nhân dân. Năm là tăng cường phối hợp tại các diễn đàn đa phương. Sáu là đề nghị hai bên kiểm soát tốt bất đồng và xử lý thỏa đáng vấn đề trên biển trên tinh thần hữu nghị, tôn trọng lẫn nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Tăng cường hợp tác thực chất trên các lĩnh vực

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình bày tỏ đồng tình với những ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, khẳng định Trung Quốc và Việt Nam là những đối tác quan trọng của nhau; đề nghị hai bên đẩy nhanh kết nối chiến lược, triển khai hiệu quả Kế hoạch hợp tác kết nối giữa khuôn khổ “Hai hành lang, một vành đai” với Sáng kiến “Vành đai và Con đường”, tăng cường hợp tác thực chất trên các lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước; đánh giá cao những thành quả hợp tác trong thời gian qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu 6 phương hướng trọng tâm hợp tác Việt Nam-Trung Quốc - Ảnh 4.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình tại cuộc hội kiến

Về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đề xuất một số trọng tâm. Một là, cùng nhau hỗ trợ, thúc đẩy phục hồi kinh tế - thương mại, trong đó có thương mại nông sản; Trung Quốc sẵn sàng mở rộng nhập khẩu hàng hóa, nông sản chất lượng cao của Việt Nam, khuyến khích doanh nghiệp có thực lực của Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam; tăng cường kết nối hạ tầng, chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất; nâng cao chất lượng hợp tác kinh tế trong các lĩnh vực công nghệ cao, kinh tế số.

Hai là, tăng cường hợp tác duy trì an ninh, ổn định trật tự xã hội; mở rộng giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân nhằm tăng cường sự hiểu biết, gần gũi giữa nhân dân hai nước.

Ba là, tăng cường phối hợp tại các diễn đàn đa phương, cùng nhau thúc đẩy xây dựng trật tự quốc tế công bằng, cởi mở.

Bốn là, thực hiện nghiêm các thỏa thuận và nhận thức chung cấp cao, kiểm soát và xử lý thỏa đáng bất đồng, cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực và trên thế giới.

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công