Thu phí không dừng: 2 tháng rồi các lỗi vẫn chưa dừng

Sau gần hai tháng thu phí điện tử không dừng (từ ngày 1-8-2022) với ô tô đi cao tốc, nhiều người than phiền về việc gặp những sự cố như lỗi thẻ, xe không qua trạm vẫn bị trừ tiền, có trường hợp bị trừ tiền hai lần khi qua trạm...

2022-09-29 10:30:09 - Việt Nam

Thu phí không dừng: 2 tháng rồi các lỗi vẫn chưa dừng

TTO - Sau gần hai tháng thu phí điện tử không dừng (từ ngày 1-8-2022) với ô tô đi cao tốc, nhiều người than phiền về việc gặp những sự cố như lỗi thẻ, xe không qua trạm vẫn bị trừ tiền, có trường hợp bị trừ tiền hai lần khi qua trạm...

Thu phí không dừng: 2 tháng rồi các lỗi vẫn chưa dừng - Ảnh 1.
Các xe qua trạm thu phí không dừng (ETC) tại TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

Ngày 15-8, anh Nguyễn Hữu Minh (ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) đang ở nhà thì bất ngờ nhận được thông báo bị trừ 14.000 đồng phí qua trạm BOT Suối Giữa (tỉnh Bình Dương). Anh vội chạy đến chỗ gửi ô tô kiểm tra, xe vẫn yên vị trong bãi. 

Anh Minh bức xúc gọi vào đường dây nóng của VETC phản ảnh tình trạng trên, đồng thời lưu giữ lại đầy đủ hình ảnh chứng minh vào ngày hôm đó anh không đi qua trạm. Sau đó mấy ngày, anh nhận được điện thoại xin lỗi và được hoàn tiền.

Trường hợp của anh Minh khá may mắn vì được tiếp nhận và xử lý nhanh chóng. Rất nhiều người bạn của anh cũng bị trừ tiền oan như vậy nhưng phản ảnh 2-3 lần vẫn phải chờ chứ chưa được giải quyết ngay. Việc trừ tiền như vậy khiến tài xế mất thời gian để liên lạc giải quyết, chờ đợi.

Chị Nguyễn Thị Tuyết (TP Biên Hòa, Đồng Nai) làm việc ở TP.HCM nên thường xuyên đi về qua trạm BOT xa lộ Hà Nội (TP Thủ Đức). Vào ngày 24-9 chị qua trạm này bị trừ 2 lần phí tổng số tiền 54.000 đồng (27.000 đồng/lượt). Một số xe đi sau chị Mai cũng gặp tình trạng này. Chị Mai đã gọi vào đường dây nóng của VETC yêu cầu hoàn trả.

Không chỉ bị trừ tiền oan, trả phí gấp đôi, tình huống lỗi thẻ cũng hay xảy ra khiến người đi đường chờ đợi mệt mỏi. Anh Nguyễn Bảo Tuấn (ngụ TP Thủ Đức) tranh thủ chở cả nhà đi TP Vũng Tàu nghỉ dưỡng. Cả nhà anh tất bật chuẩn bị xuất phát từ 7h30 sáng để tránh bị kẹt xe trên đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Thế nhưng khi đến trạm thu phí, hệ thống thu phí không dừng không nhận diện được xe anh, barie không mở cho xe qua. Dòng xe đông đúc đi sau bắt đầu dồn lại, tài xế nhấn còi inh ỏi. Nhân viên trạm mới báo là bị lỗi thẻ không nhận diện được phải thu phí thủ công.

Lần khác, anh đi Tuấn đi công tác ở tỉnh Bình Thuận qua BOT Sông Phan vào TP Phan Thiết cũng bị lỗi thẻ như vậy. Tài xế xe tải phía sau tỏ thái độ khó chịu.

Hoàn tiền nhanh nhất

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ, ông Hồ Trọng Vinh - phó tổng giám đốc Công ty TNHH thu phí tự động VETC - xác nhận có những sự việc như người dân phản ảnh xảy ra. Ông Vinh cho biết thông thường ngay sau khi nhận được thông tin từ người dân, VETC đã cùng chủ đầu tư các trạm thu phí phối hợp đối chiếu, xử lý nhanh nhất có thể.

Lý giải trường hợp xe nằm nhà vẫn bị trừ tiền qua trạm thu phí, ông Vinh cho biết có thể do một ô tô khác mang biển số gần giống với xe đang ở nhà hoặc xe đi qua trạm dùng biển số giả. Thậm chí một số tài xế dùng bút cố tình sửa biển số, hệ thống không nhận dạng được. Nhân viên thu phí phải nhập tay mới sai sót khiến BOT trừ tiền nhầm.

Đối với trường hợp này, thông thường cuối mỗi ca làm việc, nhân viên trạm sẽ rà soát lại. Nếu phát hiện sai sót lập tức tiến hành hoàn tiền cho khách trong vòng vài tiếng đồng hồ.

Còn trường hợp bị trừ tiền hai lần, nguyên nhân có thể do hệ thống nhận diện chậm, barie chưa kịp mở lên. Nhân viên trạm sợ ùn xe nên đã nhập thông tin xe vào hệ thống tiến hành trừ tiền. Do vậy, khách bị trừ tiền hai lần. Những trường hợp này thường sẽ được hoàn tiền sau một giờ đồng hồ.

Khách hàng gặp bất kỳ sự cố nào khi sử dụng ETC cũng có thể phản ảnh cho VETC thông qua đường dây nóng 19006010 hoặc đơn vị quản lý BOT để được hỗ trợ giải quyết nhanh nhất. Như trường hợp anh Nguyễn Hữu Minh nêu trên đã lập tức được nhân viên VETC gọi điện thoại xin lỗi, hoàn tiền.

Thời gian qua, Công ty VETC cũng đã kiến nghị, trình Cục CSGT và Tổng cục Đường bộ Việt Nam để phối hợp xử lý những xe dùng biển số giả. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng sẽ xem xét, đảm bảo đặt quyền lợi khách hàng lên hàng đầu. Trong trường hợp khách bị trừ tiền cố gắng hoàn lại nhanh nhất sau khi tiếp nhận.

Nguồn: internet

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công